Tọa đàm khoa học và giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng năm chéo Việt - Nga (2019 - 2020)

Tới dự chương trình có đoàn đại biểu Đại học Tổng hợp Matxcova thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Nga do Đại tá Romanhenkov Andrei Aleksievich, đại diện Bộ Nội vụ Liên bang Nga làm trưởng đoàn. Về phía Bộ Công an Việt Nam có Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo; Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND, Học viện An ninh nhân dân; đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Công an Việt Nam. Cùng tham dự chương trình có đại diện Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, Học viện Ngoại giao, Khoa Nga - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu chào mừng
Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện phát biểu chào mừng

Quan hệ Việt - Nga là quan hệ hữu nghị anh em thân thiết, thủy chung, sâu sắc, đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử từ những năm tháng khó khăn của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cho đến xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng. Tròn 25 năm trước (16/6/1994 - 16/6/2019), Việt Nam và Liên bang Nga đã ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước, đồng thời gần 70 năm về trước hai nước cũng đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (30/01/1950 - 30/01/2020).

Tọa đàm khoa học và giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng năm chéo Việt - Nga 2019 - 2020 là chương trình nhằm tôn vinh, gìn giữ truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc - vốn là nền tảng vững chắc của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga; đồng thời là cơ hội để tăng cường hợp tác thực chất, toàn diện và tìm kiếm đột phá mới cho hợp tác song phương giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Liên bang Nga nói chung, Học viện CSND và trường Đại học Tổng hợp Matxcova nói riêng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Đại tá Romanhenkov Andrei Aleksievich, đại diện Bộ Nội vụ Liên bang Nga tham luận tại buổi tọa đàm
Đại tá Romanhenkov Andrei Aleksievich, đại diện Bộ Nội vụ Liên bang Nga tham luận tại buổi tọa đàm
Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo trao đổi về vai trò, tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt - Nga trong giáo dục, đào tạo
Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo trao đổi về vai trò, tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt - Nga trong giáo dục, đào tạo

Trong chương trình tọa đàm, các đại biểu đến từ Đại học Tổng hợp Matxcova - Bộ Nội vụ Liên bang Nga, Cục Đào tạo - Bộ Công an Việt Nam, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, Học viện An ninh nhân dân và Học viện Ngoại giao đã trao đổi về một số chủ đề như:

- Kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng sinh viên quốc tế tại Đại học tổng hợp Matxcova - Bộ Nội vụ Liên bang Nga mang tên V.Y.Kikot

- Nâng cao hiệu quả hợp tác đào tạo giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Liên bang Nga

- Hợp tác quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với Liên Bang Nga

- Kinh nghiệm đào tạo sinh viên hệ Đại học và Sau Đại học với các đối tác Liên bang Nga

- Sự hợp tác của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga với Bộ Công an trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học nhằm tạo cơ hội cho các ứng viên Việt Nam sang học tập tại Liên bang Nga

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND tổng kết buổi tọa đàm
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND tổng kết buổi tọa đàm

Tổng kết nội dung tham luận của các đại biểu tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND đã khẳng định sự nỗ lực và những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hữu nghị Việt - Nga. Theo đó, trong những năm qua, đã có hơn 200 học viên Việt Nam được học tập tại Học viện Volgagrad, Bộ Nội vụ Liên bang Nga. Hiện nay, phần lớn những học viên đó đều đã trưởng thành, trở thành những nhà khoa học có uy tín và giữ những cương vị quan trọng trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an Việt Nam. Học viện CSND đã có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ với các đối tác Liên bang Nga trong công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là Đại học tổng hợp Mat-xcơ-va, Bộ Nội vụ Liên bang Nga.

Trên cơ sở đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ hợp tác về giáo dục, đào tạo với các đối tác Liên bang Nga, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng đề nghị Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Liên bang Nga chủ động đàm phán, tiếp tục hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng CAND Việt Nam. Bộ Công an Việt Nam cần quan tâm tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, trong đó có tiếng Nga cho các cán bộ, giáo viên và sinh viên trước khi cử sang Liên bang Nga học tập, nghiên cứu.

Về phía Đại học Tổng hợp Matxcova, đồng chí Giám đốc Học viện CSND đề nghị thiết lập cơ chế trao đổi song phương giữa hai Nhà trường, chủ động thông báo chỉ tiêu và tiêu chí chọn tuyển học viên du học hàng năm. Tăng cường hợp tác trong trao đổi kế hoạch, kinh nghiệm, tài liệu, giáo trình, sách báo và các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi giáo viên, học viên các hệ học theo các chương trình ngắn hạn và dài hạn. Phối hợp tổ chức các chương trình Tọa đàm, Hội thảo, Hội nghị quốc tế phù hợp để tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên viết bài báo khoa học, đăng trên tạp chí của mỗi bên; đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu khoa học.

Tiết mục múa dân gian nga của sinh viên khoa Nga - Đại học Quốc gia Hà Nội
Tiết mục múa dân gian nga của sinh viên khoa Nga - Đại học Quốc gia Hà Nội
Sinh viên Học viện An ninh nhân dân với ca khúc "Đỉnh núi Lênin"
Sinh viên Học viện An ninh nhân dân với ca khúc "Đỉnh núi Lênin"

Sau buổi tọa đàm, các đại biểu đã tham dự chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với những tiết mục đặc sắc mang đậm văn hóa Nga và Việt Nam như: múa dân gian Nga, ca khúc Triệu triệu đóa hồng, Thời thanh niên sôi nổi, Đôi bờ, Giữa Mạc Tư Khoa nghe cầu hò ví dặm, Đỉnh núi Lênin…

Ca khúc "Đôi bờ" do cán bộ Học viện CSND thể hiện
Ca khúc "Đôi bờ" do cán bộ Học viện CSND thể hiện

Sinh viên Học viện CSND thể hiện ca khúc "Thời thanh niên sôi nổi"
Sinh viên Học viện CSND thể hiện ca khúc "Thời thanh niên sôi nổi"

Sự thành công của chương trình tọa đàm và giao lưu văn hóa Việt - Nga đã góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga; đồng thời củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Học viện CSND và Đại học tổng hợp Mátxcova nói riêng, các trường đại học thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Nga nói chung phát triển cả chiều sâu và chiều rộng trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo cũng như các hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao và nghiên cứu khoa học.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT