Trung tâm phòng chống tội phạm xuyên quốc gia Viêt-Úc (JTCC) thuyết trình tại Học viện CSND
Toàn cảnh buổi thuyết trình

Tham gia thuyết trình có đồng chí Thượng tá Lê Quang Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm JTCC và sỹ quan Cảnh sát liên bang Úc Kel Mansfield. Về phía Học viện CSND có đồng chí Thiếu tướng, TS. Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện, tập thể lãnh đạo, cán bộ các khoa nghiệp vụ thuộc Học viện và các em học viên lớp chất lượng cao D36.

 

Mở đầu buổi thuyết trình, thay mặt Ban giám đốc Học viện, đồng chí Phó Giám đốc Đặng xuân Khang đã phát biểu bày tỏ lời cảm ơn tới lực lượng Cảnh sát liên bang Úc nói chung và Trung tâm JTCC nói riêng vì sự hợp tác tích cực và có hiệu quả với Học viện trong thời gian qua. Đồng chí hy vọng rằng mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển hơn nữa với những thành quả to lớn hơn.

 

Đồng chí Phó Giám đốc Đặng xuân Khang phát biểu tại buổi thuyết trình

Đáp lại thiện tình của đồng chí Phó Giám đốc Học viện CSND, đồng chí Thượng tá Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm cũng đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Học viện CSND và khẳng định rằng JTCC sẽ luôn nỗ lực hết mình để hỗ trợ Học viện CSND. Ngay sau đó, đồng chí Phó Giám đốc Trung tâm JTCC và ông Kel Mansfield đã có bài thuyết trình giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển, chức năng, nhiệm vụ và vai trò của JTCC. Từ khi thành lập JTCC đã nhanh chóng thể hiện sự hiệu quả của mình trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm và nâng cao năng lực cho cán bộ chiến sỹ công an. Hàng năm JTCC liên tục tổ chức các khoá đào, tập huấn và bồi dưỡng trên nhiều lĩnh vực như: sử dụng phần mềm tra cứu dữ liệu tội phạm trực tuyến, trinh sát ngoại tuyến, sử dụng máy ion phát hiện ma tuý, sử dụng các ứng dụng hỗ trợ trong quá trình điều tra tội phạm, v.v…

 

Sỹ quan Cảnh sát liên bang Úc Kel Mansfield thuyết trình tại Học viện

Nhân dịp này, đồng chí Phó Giám đốc Học viện đã đề xuất hợp tác với JTCC trên nhiều lĩnh vực:

Thứ nhất, đồng chí mong muốn JTCC đề nghị với Cơ quan Cảnh sát liên bang ÚC (AFP) về việc kết nối hệ thống dữ liệu của JTCC với hệ thống cơ sở dữ liệu của Học viện để khai thác thông tin, phục vụ quá trình nghiên cứu và đấu tranh tội phạm.

Thứ hai, với đặc điểm đào tạo nhiều chuyên ngành liên quan đến nội dung nghiên cứu của JTCC, Học viện CSND rất mong muốn phía Trung tâm có thể hỗ trợ Học viện trong quá trình đào tạo, tập huấn theo các chuyên ngành hẹp như: ma tuý, hình sự, kinh tế…

Thứ ba, Học viện CSND đang hướng tới đào tạo các môn chuyên ngành bằng tiếng anh cho học viên nhà trường, đồng chí Thiếu tướng mong rằng AFP và JTCC có thể hỗ trợ quá trình học tiếng anh cho học viên nhà trường.

Thứ tư, Trung tâm phòng chống tội phạm xuyên quốc gia Việt- Úc có thể thường xuyên đưa các chuyên gia vào báo cáo thực tế cho học viên các lớp chuyên ngành.

Thứ năm, để hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu khoa học của Học viện, JTCC sẽ hỗ trợ Học viện thu thập, tài liệu trong các lĩnh vực pháp luật, báo cáo chuyên đề về Cảnh sát liên bang Úc, các tài liệu phòng chống tội phạm trong điều kiện hội nhập; kết hợp phòng chống, đấu tranh với tội phạm xuyên quốc gia.

Thứ sáu, tiếp tục xây dựng cơ chế hợp tác thường xuyên giữa hai bên dựa trên Bản ghi nhớ giữa AFP và Học viện CSND.

 

Kết thúc buổi thuyết trình, một lần nữa, thay mặt JTCC, đồng chí Lê Quang Dũng gửi lời cảm ơn tới Ban Giám đốc Học viện CSND và bày tỏ sự nhất trí với những đề xuất của Học viện CSND. Đồng chí sẽ trực tiếp truyền đạt những đề xuất nói trên của học viện tới trung tâm JTCC và hy vọng rằng sự hợp tác này sẽ đạt được những thành tựu lớn trong thời gian sắp tới. 

 * JTCC được thành lập theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, dưới sự quản lý của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, sự điều hành trực tiếp của Cục Tham mưu Cảnh sát phòng chống tội phạm và có sự hợp tác của Cảnh sát liên bang Úc (gọi tắt là AFP) nhằm phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ảnh hưởng đến Việt Nam và Úc.


Trụ sở JTCC đặt tại cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, được đồng tài trợ bởi Bộ Công an và Chương trình hợp tác thực thi pháp luật của AFP (gọi tắt là LECP). JTCC được Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Tư lệnh AFP Tony Negus chính thức khánh thành ngày 30 tháng 03 năm 2010.

 

Mô hình tổ chức và hoạt động của JTCC được tổ chức theo mô hình cơ cấu đã được thực hiện ở một số nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, như: Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Papua New Guinea và Samoa…, có sự tài trợ về kinh phí của AFP.

 

Nhiệm vụ và quyền hạn của JTCC

JTCC trao đổi cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt các loại tội phạm trong danh sách ưu tiên đã được Bộ Công an Việt Nam và AFP thỏa thuận: Tội phạm khủng bố; buôn bán ma túy; buôn lậu vũ khí bất hợp pháp; hải tặc và cướp biển; rửa tiền; tội phạm trong lĩnh vực tin học; điện tử viễn thông; tội phạm kinh tế xuyên quốc gia; buôn bán người và đưa người di cư trái phép; làm giả giấy tờ tùy thân, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả và phương tiện thanh toán khác…

 

Phối hợp với các lực lượng có liên quan phát hiện, ngăn chặn, khám phá và tiến hành điều tra, xử lý các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm xuyên quốc gia có liên quan đến hai nước Việt Nam và Úc.

 

Thông qua công tác tiếp nhận, trao đổi và xử lý thông tin tội phạm xuyên quốc gia, JTCC lưu trữ các thông tin tội phạm đó vào hệ thống cơ sở dữ liệu, do đó trong công tác điều tra, xử lý tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm xuyên quốc gia có liên quan đến hai nước Việt Nam Úc, các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Công an và Công an các địa phương cũng có thể yêu cầu JTCC tra cứu thông tin tội phạm để phục vụ công tác.

 

JTCC còn thực hiện nhiệm vụ tham mưu giúp Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an Việt Nam và AFP tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao năng lực và phát triển chuyên môn cho cán bộ chiến sỹ của JTCC và các đơn vị liên quan đến phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của Bộ Công an Việt Nam. 


Nguyễn Đình Đạt


Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT