Wildscan - Ứng dụng nhận dạng động vật hoang dã trên các thiết bị của Apple
Cán bộ thực thi pháp luật Việt Nam thực hành cách sử dụng ứng dụng trong một buổi tập huấn sử dụng ứng dụng gần đây. Ảnh: Freeland / Matthew P

WildScan là một ứng dụng trên điện thoại di động để nhận dạng các loài của Đông Nam Á có sẵn trên thiết bị Android, giờ đây đã có thể được tải về và sử dụng trên các thiết bị của Apple, giúp gia tăng khả năng sử dụng ứng dụng một cách đáng kể trong khu vực.

 

Buôn bán động vật hoang dã đang đẩy nhiều loài phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng và những động vật bị buôn bán thường rất khó để nhận dạng. WildScan giúp các cán bộ thực thi pháp luật và công chúng có thể xác định các loài được bảo vệ một cách nhanh chóng và dễ dàng bằng cách cung cấp hình ảnh, thông tin quan trọng và các đầu mối xác định cho hơn 350 loài.

 

Với hơn 1.000 lượt tải về của phiên bản Android, ứng dụng này đã nhanh chóng trở nên phổ biến nhiều hơn mong đợi và giờ đây, ứng dụng này cũng có thể được tải về trên các thiết bị của Apple.

 

Ông Đỗ Quang Tùng, cựu chủ tịch Mạng lưới thực thi pháp luật bảo vệ động, thực vật hoang dã Đông Nam Á (ASEAN-WEN) cho biết: "Ứng dụng này là một phương pháp thay đổi cuộc chơi và trao quyền cho các nhà thực thi pháp luật và công chúng nói chung trong khu vực để cùng nhau làm việc và chiến đấu chống lại nạn buôn bán các loài động vật hoang dã".

 

Ứng dụng do Freeland, một tổ chức chống buôn lậu đặt tại Bangkok phát triển và do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Ứng dụng có chứa thông tin về địa chỉ liên lạc của các cá nhân, tổ chức có liên quan, các hướng dẫn chăm sóc tạm thời và là một công cụ để báo cáo vi phạm liên quan đến động vật hoang dã. Các báo cáo có thể được chuyển tiếp đến một cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Điều này cho phép bất cứ ai, từ bất cứ nơi nào cũng có thể báo cáo vi phạm liên quan đến động vật hoang dã.

 

Kể từ khi ứng dụng được ra mắt vào năm 2014, các quan chức thực thi pháp luật và hơn 800 nhân viên sân bay và hãng hàng không đã tham dự các khóa tập huấn về cách sử dụng ứng dụng để giúp ngăn chặn việc buôn lậu các loài nguy cấp.

 

WildScan được xây dựng trên nền tảng đa ngôn ngữ bằng tiếng Anh, tiếng Thái và tiếng Việt. Các nhà phát triển WildScan hiện đang có kế hoạch mở rộng việc sử dụng ứng dụng này tại Campuchia, Indonesia và Malaysia và sẽ phát hành một phiên bản ở châu Phi vào cuối năm nay. Cùng với việc phát hành cho các thiết bị của Apple, các nhà phát triển WildScan sẽ tiếp tục cập nhập ứng dụng trên phiên bản Android cho phép tải xuống nhanh hơn và thân thiện hơn với người sử dụng.

Tải ứng dụng ngay hôm nay, tìm tên WildScan trên App Store hoặc Play Store hoặc truy cập www.wildscanapp.org

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Ông Matthew Pritchett - Phó Giám Đốc Truyền thông, Freeland

Email: matthew@freeland.org                    ĐT: +66 2 254 8321


THÔNG TIN VỀ ĐỐI TÁC THỰC HIỆN

Cơ quan hỗ trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) là một cơ quan độc lập của chính phủ Hoa Kỳ, hoạt động dưới sự chỉ đạo chính sách ngoại giao của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Sau 50 năm cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua hỗ trợ phát triển và nhân đạo, USAID là cơ quan hỗ trợ phát triển chính của chính phủ Hoa Kỳ hợp tác với các nước trên toàn thế giới để thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng, và an ninh. Vui lòng truy cập www.usaid.gov/asia-regional hoặc theo dõi USAID tại facebook.com/USAIDAsia và @USAIDAsia trên Twitter để biết thêm thông tin chi tiết.


Tổ chức Freeland là một tổ chức tiên phong chống lại nạn buôn bán bất hợp pháp vì một thế giới không buôn bán động vật hoang dã và con người. Tổ chức bao gồm các chuyên gia thực thi pháp luật, các chuyên gia phát triển và truyền thông làm việc với các đối tác ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ để xây dựng năng lực, nâng cao nhận thức, tăng cường mạng lưới và thúc đẩy công tác quản lý để bảo vệ các hệ sinh thái quan trọng và những người dễ bị tổn thương. Tổ chức Freeland cũng là đối tác chính triển khai thực hiện chương trình "ARREST", chương trình chống lại nạn buôn bán ĐVHD lớn nhất của Chính phủ Mỹ, được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

 Nguyễn Vân (Phòng HTQT)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT