Từ đại học xanh đến đại học thông minh
Nhiều công nghệ được chuyển giao đem lại giá trị kinh tế lớn. Ảnh:T.G

Người học giữ vai trò trung tâm

Nếu ở trường ĐH truyền thống, người thầy đóng vai trò trung tâm, thì ở đại học thông minh, vai trò ấy được chuyển sang người học. Đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khi công nghệ đang hỗ trợ ngày càng đắc lực thì ĐH thông minh với những ưu thế về công nghệ trợ giúp người học là mục tiêu hướng tới của nhiều trường ĐH muốn vươn xa, hội nhập khu vực và thế giới. Ở Việt Nam, khái niệm ĐH thông minh còn mới lạ, nhưng với những nhà quản lý giáo dục có tầm ở các trường ĐH thì đây là điều chắc chắn họ đang hướng tới vì những hiệu quả mà nó mang lại, góp phần vào tạo dựng thương hiệu của trường, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo trong GDĐH.

Theo Trung tâm Hỗ trợ phát triển dạy và học: Vai trò trung tâm của người học thể hiện rất rõ khi tham gia vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo (là thành viên Ban Tư vấn chương trình đào tạo). Người học được trang bị kỹ năng mềm kể từ năm 2009 đến nay. Đặc biệt, chương trình kỹ năng mềm được áp dụng vào chương trình giảng dạy chính khóa cho sinh viên kể từ năm 2012 đến nay, bao gồm các kỹ năng: Thuyết trình, Tìm kiếm tài liệu, đọc hiểu và ghi nhớ tài liệu, Giải quyết vấn đề và ra quyết định, Tư duy sáng tạo và tư duy phê phán, Đàm phán và giải quyết xung đột, Quản lý thời gian và tổ chức công việc, Quản lý stress và quản lý tài chính cá nhân, Quản lý sự thay đổi, Giao tiếp, Làm việc nhóm.

Còn với giảng viên, kể từ năm 2003, phương pháp giảng dạy của giảng viên theo triết lý: “Lấy người học làm trung tâm”. Một số chuyên đề phương pháp giảng dạy giảng viên được tập huấn như: Các nguyên tắc giảng dạy lấy người học làm trung tâm, Các nguyên tắc học tập và cổ vũ động viên người học, Cách lồng ghép kỹ năng mềm trong giảng dạy chuyên môn, Phương pháp hoạt động đội, Phương pháp học bằng hình thức đi thực địa, Phương pháp học bằng hình thức phỏng vấn khách mời, Phương pháp học bằng hình thức giải quyết vấn đề…

Môi trường IT mở

Nằm trong vùng lõi của Tây Nam Bộ, lại có đông người dân tộc Khmer sinh sống, là một trường ĐH non trẻ chỉ trong một thời gian ngắn Trường ĐH Trà Vinh đã sớm khẳng định uy tín trong và ngoài nước. Từ việc vào top những trường phát triển bền vững nhất thế giới được UI GreenMetric World University Rankings xếp hạng năm 2018, TVU đang hướng đến một ĐH thông minh trong tương lai. Với những gì đang có, cùng quyết tâm lớn của tập thể nhà trường đích đến ĐH thông minh không phải quá khó với TVU.

Ở TVU, 3 yếu tố không thể thiếu của một trường ĐH thông minh là: Kết nối Internet; Smart (với công cụ thông minh hỗ trợ đào tạo và học hỏi, quản lý trường và săn sóc sinh viên); Yếu tố con người tham gia chu trình. Cả 3 yếu tố trên TVU đều đã thực hiện từ lâu nay. Đó là trong điều kiện kết nối Internet phủ toàn trường, cả giảng viên và sinh viên đều tận dụng tối đa Internet để học tập trực tuyến. Về Smart, cả sinh viên và giảng viên đã khai thác triệt để hoạt động khu makerspace - không gian sáng chế dành các sinh viên, và 2 kho dữ liệu học tập, trong đó có những nguồn tài liệu kết nối với thư viện trung tâm, có những liên kết tới những đề tài nghiên cứu khoa học, những bài báo quốc tế dành cho những ai yêu thích khoa học. Cuối cùng, là con người, chính những giảng viên và sinh viên đó đã tận dụng tối ưu các lợi thế để tạo điều kiện học tập và nghiên cứu tốt nhất cho mình.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: TVU đang nỗ lực tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc xã hội hóa học tập, nghiên cứu, việc làm và chuyển giao công nghệ trong một cộng đồng đại học. TVU đã mạnh dạn đưa ra các phương pháp đào tạo và học tập mới mẻ, mở cơ hội học tập cho mọi người, đa ngành và đa dạng hóa các loại hình đào tạo.

Chú trọng nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho khu vực Tây Nam Bộ, đặc biệt là ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Khmer Nam Bộ - hiện là địa chỉ duy nhất Việt Nam, là đơn vị chủ trì biên soạn thành công Bộ từ điển song ngữ 84.000 từ Việt - Khmer và Khmer - Việt. Chúng tôi đã có những mối liên kết với nhiều đại học lớn ở các châu lục và vùng lãnh thổ để tạo môi trường học tập, thực tập cho sinh viên. Mở rộng các đối tác doanh nghiệp để cùng tham gia vào tiến trình đào tạo, hướng đến chất lượng cao hơn và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

TVU đang trên hành trình từ trường ĐH xanh, phát triển bền vững nhất thế giới hướng đến ĐH thông minh. Lộ trình này không phải là ngày một ngày hai đạt được cho dù trường đang có nhiều lợi thế và một quyết tâm rất lớn. Tuy nhiên, tiệm cận với nhiều giá trị của ĐH thông minh, cùng với nỗ lực không mệt mỏi của tập thể nhà trường, cũng như sự quan tâm hỗ trợ của các cấp quản lý và đồng hành của doanh nghiệp thì con đường đến ĐH thông minh sẽ rút ngắn đi rất nhiều. Khi đó, TVU sẽ có điều kiện cung cấp cho sinh viên môi trường, những trải nghiệm tốt nhất trong học tập, với những nền tảng tương tác giữa người học và người dạy cũng như với các nguồn học liệu sinh động, trực quan góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cao nhất.


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT