Ưu thế về tốc độ và tính cập nhật của trường học 'trên mây'

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao, việc chạy đua để có những cơ hội việc làm nhanh và tốt trở thành áp lực cho cá nhân và các cơ sở giáo dục. Làm thế nào để học nhanh và kiếm được việc làm chất lượng từ ngành nghề mình theo học là câu hỏi mà bất cứ sinh viên nào cũng nghĩ tới.

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu chỉ ra thời gian hoàn thành học tập và tỷ lệ tốt nghiệp chính là thách thức mà bậc giáo dục đại học tại đây gặp phải. Theo bài viết "Thần thoại về tấm bằng đại học" trên Time số ra tháng 1/2013. Bộ giáo dục Mỹ thống kê: các sinh viên công lập Mỹ trung bình mất 5 năm 8 tháng để tốt nghiệp một chương trình đại học 4 năm.

Chậm tốt nghiệp là một vấn đề lớn đối với sinh viên. Họ mất hơn 5 năm để học đại học, không làm việc và không kiếm được tiền. Nếu coi học đại học là một sự đầu tư, hầu hết các sinh viên đều mong muốn tìm kiếm được công việc tốt trong tương lai. Tuy nhiên thời gian học lại dài, chi phí lớn và sinh viên đạt được ít lợi nhuận từ nó.

Brad Rudisail - một cây viết công nghệ trên trang Techopedia nhận định, cách thức vận hành của trường đại học truyền thống đang cho thấy sự lỗi thời. Nhà trường đầu tư hàng triệu đô la vào cơ sở vật chất, các trung tâm hoạt động sinh viên, ký túc xá... Khoảng vài chục nghìn sinh viên tập trung về một địa điểm cụ thể, cùng học tập, tương tác với nhau trong khoảng 5-6 năm.

Trong khi đó, thế giới công nghệ hiện nay cung cấp những công cụ để giao tiếp và học hỏi theo một cách hoàn toàn khác, nhanh hơn và hầu như miễn phí. Các nhóm làm việc ảo, các trang wiki trực tuyến được tạo ra bởi cộng đồng khắp nơi trên thế giới và chia sẻ tài nguyên với nhau. Bạn có thể học nhanh nhiều thứ nhờ Internet, truy cập Youtube để xem video hướng dẫn cách thay đổi bộ lọc dầu, định dạng một văn bản Word hoặc nâng cấp các kiến thức cụ thể trong một ngôn ngữ lập trình.

Thêm vào đó, tấm bằng đại học lại đang không giúp sinh viên cạnh tranh tốt hơn. Nhiều công ty có xu hướng lựa chọn đội ngũ làm việc tự do hơn là sinh viên mới ra trường.

Đội ngũ này có thể là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau với các kỹ năng và nền tảng kiến thức được cập nhật mới liên tục. Họ có thể gắn kết với công ty bằng hợp đồng khoán gọn, không cần đào tạo thêm và nhanh chóng tham gia cũng như rời khỏi các dự án sau khi hoàn thành. Trong khi đó, nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đã thấy kiến thức mình vừa học là lỗi thời, và tiếp tục cần cập nhật kiến thức thực tế.

Ngày nay, những mô hình học tập mới có yếu tố công nghệ đang gia tăng và thu hút nhiều sự quan tâm. Trường trực tuyến Udemy là một ví dụ. Với 7 triệu sinh viên và 30.000 khóa học, Udemy giống như một điểm dừng cho lượng học sinh vô tận, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Coursera, Udacity… cũng là các trường trực tuyến cung cấp các khóa học, chuyên ngành và bằng cấp trực tuyến trong nhiều lĩnh vực. Trường học trên mây tuy vậy cũng đòi hỏi cao về tính kỷ luật và tự giác để có thể hoàn thành khóa học.

"Những thứ cập nhật nhất có thể nằm ở đại học trên mây", Brad khuyến cáo.

Nguyên Chương (Tổng hợp từ Time, Techopedia)

Phát biểu tại ICT Summit 2016, ông Nguyễn Thành Nam - người sáng lập Đại học trực tuyến FUNiX chia sẻ: "Thị trường cạnh tranh buộc sinh viên phải học càng nhanh, ra trường càng sớm càng tốt để nắm được cơ hội". Với lĩnh vực Công nghệ thông tin, thị trường đòi hỏi nguồn nhân lực lớn mà số lượng sinh viên tại các trường đại học hiện nay chưa thể đáp ứng được.

Với phương pháp học hoàn toàn trực tuyến, FUNiX  là trường đại học "trên mây" đầu tiên đào tạo kỹ sư Công nghệ thông tin. Cách học cho phép sinh viên rút ngắn thời gian học tập, đáp ứng công việc sớm. Nhiều sinh viên FUNiX có việc làm ngay sau khi hoàn thành 2-3 chứng chỉ đào tạo.


MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT