Khoa Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - 50 năm xây dựng và phát triển
Đại tá, GS. TS Nguyễn Đắc Hoan - Phó Giám đốc Học viện tặng hoa cho các lãnh đạo Khoa CSGT đường bộ, đường sắt

Khoa Cảnh sát giao thông trước đây và nay là Khoa CSGT đường bộ, đường sắt là một trong những đơn vị được thành lập ngay từ khi mới thành lập trường; chứng kiến và đồng hành cùng với sự lớn mạnh của Học viện CSND. Năm mươi năm đã trôi qua, cùng với sự thay đổi của đất nước, Khoa CSGT đường bộ, đường sắt đã không ngừng trưởng thành và phát triển. Nhiều thế hệ học viên chuyên ngành CSGT đã ra trường, đem tài năng, sức lực, trí tuệ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và ngành Công an.

Trong 50 năm qua, Khoa CSGT trước đây và nay là Khoa CSGT đường bộ, đường sắt đã đào tạo hơn 2.000 sĩ quan hệ chính qui chuyên ngành CSGT tốt nghiệp ra trường. Nhiều đồng chí đã và đang giữ những chức vụ trọng trách, lãnh đạo, chỉ huy của lực lượng CAND các cấp; nhiều đồng chí có học hàm, học vị cao. Trên mọi nẻo đường của Tổ quốc đều có dấu chân, giọt mồ hôi và cả máu của những cán bộ CSGT trưởng thành dưới mái trường này. Chiến công của các thế hệ học viên chuyên ngành CSGT - Học viện CSND đã và đang góp phần quan trọng trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội của đất nước; tô thắm thêm tuyền thống lực lượng CAND. Dù bất cứ ở đâu, thực hiện bất cứ nhiệm vụ công tác nào, học viên chuyên ngành CSGT - Học viện CSND luôn luôn ghi nhớ, khắc sâu vào tâm trí mình và cố gắng thực hiện chân lý: "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ"; "Còn Ðảng thì còn mình"; "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất"!

Khoa CSGT là một trong 5 Khoa được thành lập ngay sau khi thành lập Học viện CSND kèm theo Quyết định số 514/QĐ - BNV, ngày 15/05/1968 của Bộ trưởng Bộ Nội Vụ (nay là Bộ Công an) trên cơ sở tách trường CSND ra khỏi trường Công an trung ương. Kể từ đó đến nay, Khoa CSGT đã trải qua 03 lần tách và thành lập đơn vị mới, cụ thể: Năm 1995 tách và thành lập Trung tâm dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe; năm 2013, tách và thành lập Trung tâm nghiên cứu an toàn giao thông thuộc Viện Khoa học Cảnh sát; năm 2015, tách và thành lập khoa Cảnh sát đường thủy. Hiện nay, khoa có tên gọi là Khoa CSGT đường bộ, đường sắt.

Khoa CSGT bắt đầu đào tạo học viên Chuyên ngành CSGT bậc đại học giai đoạn thứ nhất từ năm 1968 đến năm 1985 với 07 khóa học viên từ D1 đến D7. Tháng 10/1968, khoa CSGT nhận nhiệm vụ mở lớp đào tạo lái xe cho Cục Cảnh vệ Bộ Nội vụ của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Đây là điểm khởi đầu cho quan hệ hợp tác của quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện CSND ngày nay.

Trong thời kỳ đó, Khoa CSGT còn nhận nhiệm vụ đào tạo lái xe cho một số cơ quan Trung ương như: Ban Quản trị tài chính trung ương; Bộ Ngoại giao; Cục tình báo Bộ Công an (A13); Học viện sĩ quan chỉ huy kĩ thuật ô tô Bộ Quốc phòng. Từ năm 1985 đến năm 1995 do yêu cầu của lãnh đạo Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) Khoa CSGT đào tạo học viên chuyên ngành CSGT hệ trung học. Năm 1995, do yêu cầu của thực tiễn đặt ra, Khoa CSGT tiếp tục đào tạo học viên hệ đại học chính qui chuyên ngành CSGT bắt đầu từ D20 cho đến nay.

Đi cùng với lịch sử 50 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện CSND, Khoa CSGT trước đây và nay là Khoa CSGT đường bộ, đường sắt đã đào tạo 30 khóa học viên hệ đại học chính qui chuyên ngành CSGT, trong đó có 26 khóa đã tốt nghiệp ra trường; 03 khóa hệ liên thông chuyên ngành CSGT. Trực tiếp đào tạo hàng trăm học viên chuyên ngành CSGT của Bộ An ninh Lào gửi sang học tập tại Học viện CSND; cử nhiều lượt chuyên gia là cán bộ, giảng viên có kinh nghiệm và học vị cao trực tiếp sang giảng dạy, giúp đỡ công tác đào tạo lực lượng CSGT cho 2 nước bạn Lào và Cam phu chia.

Hiện nay, Khoa CSGT đường bộ, đường sắt có 20 đồng chí. Cơ cấu tổ chức gồm Phó Trưởng khoa phụ trách; các Phó Trưởng khoa và 03 tổ. Cụ thể: Tổ bộ môn Quản lý TTATGT đường bộ; Tổ bộ môn Quản lý TTATGT đường sắt; Tổ bộ môn Đào tạo và huấn luyện lái xe. Khoa CSGT đường bộ, đường sắt thực hiện giảng dạy nghiệp vụ chuyên ngành Quản lý TTATGT đường bộ, đường sắt cho các lớp trong và ngoài Học viện theo quy định; tổ chức đào tạo lái xe ô tô, mô tô các hạng cho học viên chuyên ngành CSGT, chuyên ngành Quản lý hành chính, Cảnh sát vũ trang…

Khoa CSGT đường bộ, đường sắt vẫn luôn giữ vai trò là cơ quan thường trực, tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc, giúp Giám đốc Học viện quản lý và tổ chức quá trình đào tạo trình độ đại học, hình thức chính quy chuyên ngành CSGT theo đúng chủ trương, đường lối giáo dục của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và Học viện CSND.

Tiêu chí hàng đầu trong sự nghiệp đào tạo của Khoa là luôn đổi mới và áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào tổ chức và xây dựng chương trình học tập, quá trình đào tạo; chủ động xây dựng bài giảng, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giáo dục, đào tạo, đáp ứng yêu cầu bảo đảm TTATGT trong tình hình mới. Khoa CSGT đường bộ, đường sắt đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng các công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, đưa công nghệ thực tế ảo vào giảng dạy môn học lái xe và các môn học nghiệp vụ; đang từng bước tạo nên những thay đổi tích cực trong công tác dạy và học. Khoa CSGT đường bộ, đường sắt chú trọng lồng ghép kiến thức thực tế vào lý thuyết thông qua các hoạt động thực hành giúp học viên của khoa hiểu rõ hơn, nắm chắc hơn và vận dụng những kiến thức học được một cách đúng đắn và hợp lý nhất; tiên phong triển khai mô hình đào tạo “sỹ quan thực hành”, kết hợp giữa giảng dạy lý luận trên lớp với việc tổ chức cho học viên đi thực hành tại các đơn vị nghiệp vụ CSGT Công an thành phố Hà Nội và một số địa phương khác.

Khoa CSGT đường bộ, đường sắt còn thiết kế, tạo lập một website riêng của Khoa trong hệ thống các website nội bộ của Học viện CSND để nhanh chóng cập nhật các thông tin, hoạt động của Khoa, các bài báo, tham luận, thông tin, kiến thức chuyên ngành có liên quan để nâng cao chất lượng đào tạo học viên Chuyên ngành CSGT đường bộ, đường sắt.

Phát huy truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện Cảnh sát nhân dân; thấm nhuần bản sắc văn hóa và triết lý phát triển của Học viện Cảnh sát nhân dân đã được định hình với một hệ giá trị cốt lõi: Chất lượng cao - Tiên phong - Hội nhập - Phát triển bền vững. Khoa CSGT Đường bộ, đường sắt luôn ý thức rõ trách nhiệm là phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ, giảng viên vừa hồng, vừa chuyên. Vì vậy, Khoa xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng là vấn đề quan trọng, nòng cốt. Bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa từ cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đến từng đồng chí Đảng viên; gắn với các cuộc vận động cụ thể của ngành, của Học viện, Khoa CSGT đường bộ, đường sắt đã có những bước chuyển biến đột phá, luôn là đơn vị gương mẫu, đi đầu về chấp hành điều lệnh CAND của Học viện Cảnh sát nhân dân. Cấp ủy, Lãnh đạo đơn vị luôn đoàn kết, đồng thuận, quan tâm nắm tình hình, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, giảng viên.

Đồng hành với chương trình thực hành chính trị - xã hội “3 cùng với nhân dân” trong suốt 10 năm qua, Khoa CSGT đường bộ, đường sắt đã tổ chức dẫn đường đưa đón các khóa học viên hành quân hàng nghìn km đảm bảo tuyệt đối an toàn. Thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, tổ chức hướng dẫn các quy tắc lái xe an toàn trên toàn địa bàn thực tập, thực hiện chương trình đền ơn đáp nghĩa với những gia đình liệt sỹ, chính sách và những gia đình gặp khó khăn trên địa bàn thực hành chính trị - xã hội; tham gia chương trình hiến máu tình nguyện.          

Hàng năm vào mỗi dịp tết nguyên đán cổ truyển của dân tộc, Khoa CSGT đuờng bộ, đường sắt còn thường xuyên phát động tổ chức quyên góp trong cán bộ, chiến sĩ của Khoa và tổ chức trao quà ủng hộ cho các cá nhân, gia đình có hoàn thành đặc biệt khó khăn tại một số địa phương, tặng quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Cùng với dòng chảy của thời gian, các thế hệ học viên chuyên ngành CSGT ngày càng trưởng thành sau mỗi bài học, sau những giờ thực hành ở mái trường Học viện CSND. Những tri thức khoa học, những bài học quý báu về tình người, tình đồng chí là hành trang không thể thiếu của mỗi sĩ quan cảnh sát giao thông trong tương lai; khi ra trường những lớp học viên này sẽ đủ tự tin, bản lĩnh, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Với những thành tích đã đạt được, đơn vị đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng 01 Huân chương Chiến công hạng nhất; nhiều phần thưởng cao quý khác của ngành Công an và Giám đốc Học viện CSND.

50 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa CSGT đường bộ, đường sắt đã đồng hành dưới mái nhà chung Học viện Cảnh sát nhân dân, góp phần cùng nhà trường giữ vững vị trí dẫn đầu trong hệ thống giáo dục đào tạo Công an nhân dân. Trong thời gian tới, Khoa CSGT đường bộ, đường sắt tiếp tục kế thừa truyền thống của các thế hệ đi trước, phát huy những thành tựu đã đạt được, phấn đấu trở thành đơn vị dẫn đầu trong sự nghiệp đào tạo học viên chuyên ngành CSGT, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thiếu tá, TS Trương Thành Trung

Phó trưởng khoa phụ trách Khoa CSGT đường bộ, đường sắt - Học viện CSND

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT