Nâng cao chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn tập thể Học viện Cảnh sát nhân dân

Công tác phục vụ ăn uống trong bếp ăn tập thể ở Học viện CSND là một trong những nhiệm vụ quan trọng, luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Với mục tiêu “Đảm bảo tuyệt đối an toàn VSTP, từng bước nâng cao chất lượng dinh dưỡng bữa ăn”, việc lựa chọn thực phẩm và chế biến món ăn phải phù hợp với nhu cầu, đảm bảo dinh dưỡng cho học viên. Để đạt được hiệu quả theo mục tiêu đề ra, các cán bộ đội QLNA - Phòng Hậu cần - Học viện CSND đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý, không ngừng thay đổi phương thức phục vụ, sử dụng thực phẩm tươi sống chế biến trong ngày, từng bước cải thiện chất lượng phù hợp với mặt bằng chung nhu cầu của học viên. Chính vì vậy trong thời gian qua, công tác phục vụ ăn uống tại các bếp ăn tập thể của Học viện CSND đã đạt được những kết quả quan trọng, chất lượng các bữa ăn được cải thiện nâng cao rõ rệt.

Lãnh đạo Bộ Công an kiểm tra cơ sở hạ tầng tại bếp ăn Học viện CSND
Lãnh đạo Bộ Công an kiểm tra cơ sở hạ tầng tại bếp ăn Học viện CSND

Trong công tác phục vụ ăn uống tại các bếp ăn tập thể, vấn đề hết sức quan trọng đặt ra là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh liên quan đến thực phẩm. Nếu ngộ độc thực phẩm hay dịch bệnh xảy ra, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của một vài người mà ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng con người. Thực tế đã có không ít vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các khu vực ăn uống công cộng, bếp ăn tập thể, trong đó có những vụ để lại hậu quả nặng nề. Nhận thức rõ vấn đề này, cán bộ phục vụ tại các bếp ăn tập thể của Học viện đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa trước khi giao nhận. Thực hiện tất cả các khâu trong quá trình sơ chế, chế biến thức ăn đều đảm bảo đúng qui trình, qui định an toàn thực phẩm, phòng ngừa dịch bệnh, tuân thủ nguyên tắc nhà ăn một chiều; sơ chế, chế biến rau quả, thực phẩm trên bàn; các dụng cụ, phương tiện dùng cho việc sơ chế, chế biến thức ăn đảm bảo đúng qui định, có các dụng cụ chuyên dùng chế biến thức ăn sống, chín riêng; thực hiện tốt lịch vệ sinh nhà ăn, vệ sinh môi trường thường xuyên và định kỳ hàng tuần, tháng, quí; nhân viên được kiểm tra sức khỏe định kỳ theo qui định, có đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động khi làm việc. Công việc này được tiến hành với sự phối hợp, kiểm tra, giám sát thường xuyên của Đội Y tế Phòng Hậu cần. 

Đặc biệt khi có dịch bệnh xảy ra xung quanh khu vực Học viện thì việc kiểm soát chất lượng hàng hóa, khống chế nguồn lây và tuân thủ các qui trình công tác càng được thực hiện nghiêm ngặt. Do vậy, trong nhiều năm qua mặc dù tình hình ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh có liên quan đến thực phẩm trên địa bàn Hà Nội, cũng như trên cả nước diễn biến khá phức tạp, nhưng các nhà ăn tập thể của Học viện vẫn giữ được an toàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm hay dịch bệnh liên quan đến ăn uống. 

Công tác bảo đảm an toàn lao động cũng đã được quan tâm, cụ thể là hệ thống lò hơi luôn vận hành theo quy định, thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, lắp đặt hệ thống ga công nghiệp thay cho bình ga nhỏ, trang bị bình cứu hỏa; mở lớp tập huấn sử dụng nồi hơi, tập huấn phòng chống cháy nổ, xây dựng qui trình sử dụng tời vận chuyển thức ăn, sử dụng hệ thống ga công nghiệp,.. và tuyên truyền để cán bộ tham gia học tập, thực hiện nghiêm túc các qui định, qui trình công tác nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người sử dụng. Nhờ vậy thời gian qua đã đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên phục vụ tại các bếp ăn tập thể.

Đây có thể coi là một thành tích nổi bật trong công tác phục vụ ăn uống tại các bếp ăn tập thể của Học viện trong thời gian qua.

Báo cáo viên phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ, học viên Học viện
Báo cáo viên phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ, học viên Học viện

Tuy nhiên công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, an toàn lao động cũng còn có những tồn tại cần khắc phục như: Việc thực hiện nguyên tắc nhà ăn một chiều; dụng cụ đựng thức ăn sống, chín riêng, thực hiện lịch vệ sinh nhà ăn, vệ sinh môi trường, đôi lúc còn chưa thật triệt để... 

Nguyên nhân của những tồn tại trên có những nguyên nhân do khách quan và chủ quan.

Trong điều kiện Học viện không ngừng mở rộng về qui mô, hình thức đào tạo đã tạo ra sự quá tải về không gian nhà ăn và các điều kiện phục vụ nhu cầu vệ sinh ăn uống của của học viên như nơi rửa bát, cảnh quan môi trường,.. đặc biệt là sự quá tải về hệ thống thoát nước thải khu vực xung quanh nhà ăn. Thêm vào đó là công tác xây dựng, mở rộng cơ sở hạ tầng, hoạt động dịch vụ cũng khiến cho cảnh quan xung quanh nhà ăn không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, lây lan dịch bệnh cao dẫn đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường gặp rất nhiều khó khăn.

Trong điều kiện hiện tại, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các nhà ăn tập thể đòi hỏi Cấp ủy, Lãnh đạo phòng; Chi bộ, lãnh đạo các tổ chức quần chúng, cần nêu cao hơn nữa vai trò tiên phong của người Đảng viên, nêu cao tinh thần làm chủ, năng động, sáng tạo, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nghiêm ngặt các qui trình, qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường trong tất cả các khâu: Kiểm tra chất lượng hàng hóa, bảo quản, sơ chế, chế biến, vệ sinh bếp ăn và khu vực xung quanh. Đồng thời cần tích cực tuyên truyền để mọi cán bộ, công nhân viên hiểu rõ vai trò quan trọng của công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các bếp ăn tập thể.

Để nâng cao chất lượng phục vụ, an toàn VSTP trong bếp ăn tập thể ở Học viện CSND cần làm tốt một số vấn đề sau:

- Làm tốt công tác chính trị tư tưởng, luôn quan tâm đến đời sống cán bộ phục vụ, thường xuyên thăm hỏi động viên giúp đỡ các trường hợp gia đình khó khăn ổn định công tác.

- Tiếp tục cải tiến nâng cao chất lượng chế biến món ăn, đổi mới phương thức phục vụ đa dạng hóa công tác phục vụ ăn uống của học viên đảm bảo chất lượng, định lượng, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh ATTP, không để xảy ra ngộ độc thức ăn, đảm bảo an toàn lao động.

- Xây dựng nhà ăn văn hóa, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, phối hợp với các đơn vị chức năng nhằm đảm bảo tốt nhất công tác phục vụ.

- Thường xuyên kiểm tra chất lượng, xuất xứ hàng hóa theo đúng quy định hợp đồng mua bán. Thực hiện quy trình chủ động, đấu thầu chọn nhà cung cấp có uy tín phục vụ các bếp ăn theo đúng quy định.

- Thay thế hệ thống lò hơi đã cũ, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống thang tời, bổ sung phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác ăn uống.

- Phối hợp cùng bộ phận Y tế kiểm tra vệ sinh ATTP hàng ngày, kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm từ nguồn gốc, quá trình chế biến, đảm bảo vận chuyển, giao nhận thực phẩm kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong Học viện CSND.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với cán bộ, học viên, cán bộ phục vụ. Phối hợp với bộ phận Y tế có phương án xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trong Học viện.

 

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT