Nâng cao hiệu quả hợp tác đào tạo Cảnh sát giữa Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam và Đại học Công an nhân dân Trung Quốc
Đoàn Học viện CSND Việt Nam làm việc với lãnh đạo và đại diện các đơn vị chức năng của trường bạn

Đồng chí Tào Thi - Quyền Chủ tịch Đại học CAND Trung Quốc tiếp lãnh đạo Học viện CSND Việt Nam

Theo đó, ở trung ương, Đại học Công an nhân dân (CAND) Trung Quốc (People’s Public Security University of China), trực thuộc Bộ Công an Trung Quốc, là cơ sở đào tạo hàng đầu và có quy mô lớn nhất trong các cơ sở đào tạo Cảnh sát của Trung Quốc. Từ khi được thành lập năm 1948 đến nay, trường đã trải qua quá trình đổi tên, sáp nhập nhiều cơ sở đào tạo khác của lực lượng Công an như: Trường Công an trung ương, Học viện Công an Trung ương, Học viện cán bộ chính pháp trung ương, Đại học Cảnh sát nhân dân Trung Quốc... từ năm 1998 đến nay chính thức là Đại học CAND Trung Quốc.

Hiện nay, Đại học CAND Trung Quốc đặt tại thành phố Bắc Kinh, có hai cơ sở, cơ sở 1 có diện tích 20 hécta tại quận Xicheng và cơ sở 2 có diện tích 70 hécta tại quận Daxing. Trường hiện có trên 1.000 cán bộ trong đó có trên 600 giảng viên, ngoài ra, còn có gần 200 giáo viên thỉnh giảng là các chuyên gia, giáo sư trong các lĩnh vực có liên quan. Trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ trong đó nổi bật là Hệ thống phòng thí nghiệm, giám định kỹ thuật hình sự rộng 7.300 m2 với trang thiết bị hiện đại trị giá trên 134 triệu NDT (1NDT = 3.500 VNĐ); Toà nhà thư viện 10 tầng với gần 45.000 m2 sàn, lưu giữ hơn 1,4 triệu bộ sách và kho học liệu số có dung lượng trên 40 Terabyte (1 TB = 1.000 GB), có thể phục vụ đồng thời 1.000 bạn đọc; Trung tâm huấn luyện thực hành với diện tích rộng khoảng 30 hécta với 3 toà nhà phục vụ huấn luyện, thực hành, trang bị hiện đại, đồng bộ như: trung tâm thông tin chỉ huy, huấn luyện thể lực, võ thuật, sử dụng vũ khí quân dụng, trường bắn... và đặc biệt là một khu mô phỏng thực tế phức hợp trong nhà và ngoài trời, được xây dựng với mô hình bài trí, cấu tạo, kiến trúc, tỷ lệ và các thông số chính xác như ngoài thực tế, được thể hiện là mô hình một địa phương thu nhỏ với các khu phố hành chính (gồm công sở, văn phòng giao dịch, ngân hàng, đồn Cảnh sát...), khu phố thương mại (các cửa hàng kinh doanh hàng hoá, ăn uống...), khu phố giải trí (quán bar, karaoke, massage...), khu phố văn hoá, tâm linh (nhà thờ thiên chúa, chùa phật giáo, cơ sở y tế, văn hoá, giáo dục...)

Hệ thống các đơn vị giáo dục và nghiên cứu của Đại học CAND Trung Quốc gồm:
+ 12 Khoa gồm: Khoa Luật, Khoa Trật tự an toàn công cộng, Khoa Điều tra tội phạm, Khoa Phòng chống khủng bố, Khoa Tội phạm học, Khoa Hành chính Cảnh sát, Khoa Thực thi pháp luật quốc tế, Khoa Kỹ thuật hình sự, Khoa Kỹ thuật - thông tin Cảnh sát, Khoa An ninh mạng, Khoa Chỉ huy và chiến thuật Cảnh sát và Khoa Giao thông, Khoa Đào tạo sau đại học, Khoa Đào tạo thường xuyên.
+ 03 Viện đào tạo: Viện đào tạo sỹ quan Cảnh sát cấp cao; Viện đào tạo Cảnh vệ và An ninh quân sự; Viện đào tạo Cảnh sát ngoại quốc
+ 02 Trung tâm nghiên cứu và giảng dạy: Trung tâm nghiên cứu và giảng dạy về thực hành thực tiễn và Trung tâm nghiên cứu và giảng dạy về khoa học xã hội và nhân văn.
+ 21 Trung tâm nghiên cứu khoa học chuyên ngành.

Đoàn Học viện CSND Việt Nam thăm quan Thư viện trường bạn

Đại học CAND Trung Quốc có chức năng tổ chức đào tạo hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và các khoá học bồi dưỡng, nâng cao chuyên đề dành cho các sỹ quan cấp cao, lãnh đạo chỉ huy cho lực lượng Cảnh sát, an ninh, quân đội và các ngành nội chính như toà án. Ngoài ra, trường còn có chương trình đào tạo nghiên cứu sau tiến sĩ (Post - doctoral Research Program) cho các chuyên ngành Luật học và Khoa học Công an. Hiện nay, Đại học CAND Trung Quốc đóng vai trò một trung tâm giáo dục, huấn luyện thực hành chuyên ngành Công an của quốc gia.

Đoàn thăm quan khu phố mô hình thực hành huấn luyện nghiệp vụ

Với chủ trương tăng cường hợp tác với các đối tác truyền thống, phù hợp về hệ thống đào tạo CAND, tháng 5/2008, Học viện CSND và Đại học CAND Trung Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học Cảnh sát. Đến nay, hai trường đã tổ chức nhiều hoạt động trao đổi, hợp tác. Hai trường đã trao đổi 06 đoàn công tác do lãnh đạo nhà trường làm trưởng đoàn sang thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm về giáo dục, nghiên cứu khoa học Cảnh sát. Một số đoàn tiêu biểu như: đoàn đại biểu do Đồng chí Trình Thắng Quân, Phó Chủ tịch Đại học CAND Trung Quốc đến thăm và dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Truyền thống Học viện CSND, 15/5/2008; đoàn đại biểu do đồng chí Trương Bồi Văn, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Học viện CSND tháng 9/2009; đoàn đại biểu do đồng chí Tịch Diễm Lệ, Phó Chủ tịch đến thăm và làm việc với Học viện CSND tháng 11/2015; đoàn đại biểu Tạp chí CSND, Học viện CSND đến thăm và làm việc với trường bạn tháng 6/2016; đoàn đại biểu do đồng chí Đại tá, PGS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện CSND đi dự Hội thảo khoa học quốc tế tại trường bạn tháng 11/2016.

Đoàn Học viện CSND Việt Nam thăm quan mô hình trung tâm thông tin chỉ huy của trường bạn

Với định hướng nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học Cảnh sát, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập, lãnh đạo hai nhà trường đều mong muốn tăng cường hợp tác, hỗ trợ các nội dung phù hợp mà hai bên có thế mạnh và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên. Năm 2017, trường bạn đã có đề nghị chính thức với Học viện CSND về việc hai bên sẽ cụ thể hoá các hoạt động hợp tác hiệu quả, bắt đầu bằng việc triển khai trao đổi giáo viên và học viên qua lại giữa hai trường hàng năm trong thời gian một học kỳ (tương đương 4 tháng).

Đoàn Học viện CSND Việt Nam thăm và làm việc với Trung tâm huấn luyện thực hành của trường bạn

Theo lời mời của trường bạn, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, từ ngày 11-15/9/2017, đoàn đại biểu Học viện CSND do Thiếu tướng, PGS.TS. Đặng Xuân Khang làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại Đại học CAND Trung Quốc. Trong quá trình làm việc, đoàn Học viện CSND đã có buổi làm việc với Lãnh đạo và các đơn vị chức năng; thăm quan cơ sở vật chất của trường bạn. Tại các buổi làm việc, hai bên đã bàn bạc, trao đổi về phương hướng cụ thể hoá và nâng cao hiệu quả hợp tác, tập trung vào 3 hướng chính như sau:
Thứ nhất, hợp tác nâng cao năng lực giáo viên, học viên: hai bên thống nhất sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an hai nước cho phép triển khai chương trình trao đổi giáo viên và học viên bắt đầu từ năm 2018. Theo đó, mỗi trường sẽ chọn cử 2 giáo viên và 10 học viên tham gia trao đổi hàng năm trong thời gian một học kỳ tương đương 4 tháng. Trong thời gian này, các giáo viên và học viên sẽ tham gia hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học cùng giáo viên, học viên của trường tiếp nhận. Nội dung, chương trình và số tín chỉ tương ứng do hai bên chủ động lựa chọn, phù hợp với thế mạnh và lợi ích của mỗi bên; hoạt động dạy và học sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh.

Thứ hai, hợp tác về nghiên cứu khoa học: hai bên thống nhất báo cáo Lãnh đạo Bộ Công an về chủ trương thực hiện hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Theo đó, mỗi năm hai trường sẽ luân phiên lựa chọn những đề tài khoa học phù hợp và cần thiết để phối hợp tổ chức nghiên cứu; cùng tạo điều kiện cho nhau tham dự các cuộc hội thảo khoa học; trao đổi các tài liệu tham khảo, kết quả nghiên cứu khoa học... nhằm bổ sung, tăng cường nguồn học liệu cho mỗi bên. Trước mắt, Đại học CAND Trung Quốc tặng cho Học viện CSND một số tài liệu tham khảo như Từ điển Bách khoa toàn thư CAND Trung Quốc, Bộ sách Tội phạm học Trung Quốc và một số tài liệu tham khảo về thuật ngữ chuyên ngành Cảnh sát tiếng Trung để bổ sung nguồn tài liệu tham khảo và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo hệ Cử nhân tiếng Trung Cảnh sát tại Học viện CSND Việt Nam.

Thứ ba, trên cơ sở các hoạt động hợp tác đã thực hiện, hai bên tiếp tục triển khai trao đổi đoàn thường niên; đồng thời, tạo điều kiện mời phía đối tác tham gia các hội thảo khoa học quốc tế, tạo điều kiện đón tiếp và làm việc với các đoàn thăm quan, nghiên cứu thực tế theo chuyên đề của mỗi bên.

Có thể khẳng định, trước thực tế tình hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, đặc biệt là các tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm khủng bố ngày nay, hoạt động hợp tác quốc tế của lực lượng thực thi pháp luật nói chung và lực lượng Cảnh sát nói riêng, trong đó có hợp tác đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học Cảnh sát đã trở thành một yêu cầu quan trọng đặt ra cho tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. Đều là hai cơ sở đào tạo đầu ngành của lực lượng CAND, có nhiều nét tương đồng trong hệ thống tổ chức, quy mô, chức năng, nhiệm vụ, các phương hướng hợp tác đã được vạch ra giữa Học viện CSND Việt Nam và Đại học CAND Trung Quốc hoàn toàn khả thi và phù hợp với điều kiện hiện tại, giúp hai trường cùng vươn lên trở thành cơ sở giáo dục đào tạo trọng điểm của mỗi quốc gia.

TS. Cao Hoàng Long
Trưởng phòng HTQT, Học viện CSND

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT