Cảnh sát đeo siêu kính nhận diện tội phạm

Kính này giống thiết bị thông minh Google Glass, do công ty phát triển LLVision Technology chế tạo. Thiết bị có khả năng nhận diện 10.000 khuôn mặt trong 100 mili giây. Mọi loại tội phạm, từ người vi phạm giao thông tới tội phạm hình sự như buôn bán người đều có thể bị phát hiện.

Hiện tại, Trung Quốc dường như là quốc gia đầu tiên sử dụng chiếc kính để nhận diện khuôn mặt một cách rộng rãi. Trước đó, người ta chỉ có thể nhìn thấy thiết bị này trong các bộ phim điện ảnh viễn tưởng.

Trong vài năm trở lại đây, nhiều công ty công nghệ đã thử nghiệm các thiết bị tương tự nhưng chúng chưa thực sự góp mặt thường xuyên trong đời sống. Quốc gia này đang xây dựng cái gọi là "mạng lưới giám sát bằng camera lớn nhất thế giới".

Ước tính khoảng 170 triệu máy quay an ninh (CCTV) được lắp đặt và khoảng 400 triệu máy mới sẽ được lắp trong ba năm tới. Những máy quay này đều sử dụng trí thông minh nhân tạo, trong đó có công nghệ nhận dạng gương mặt.

Trung Quốc căng mình đảm bảo an ninh cho cuộc di dân thường niên lớn nhất năm, khi hàng trăm triệu người rời các thành phố lớn để về quê đón tết. Theo ước tính, khoảng 3 tỉ lượt người Trung Quốc di chuyển trong dịp nghỉ tết năm nay. Từ nhiều tháng trước, nỗ lực chuẩn bị cho cuộc di cư thường niên này đã được tiến hành.

Văn Nguyễn (Theo Xinahua, wallstreetrag)

Nguồn: Báo CAND


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT