Trung tâm thông tin chống khủng bố của Nhật Bản
Lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Nhật Bản.

Được biết, lực lượng cảnh sát quốc gia là nòng cốt của trung tâm này. "Toàn bộ Chính phủ sẽ cùng nhau thúc đẩy các biện pháp này, vượt qua các rào cản giữa các bộ và cơ quan thuộc Chính phủ", Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga phát biểu với báo giới sau khi việc này được thông qua.

Theo ông Yoshihide Suga, Trung tâm thông tin chống khủng bố sẽ gồm các quan chức của 11 cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Ngoại giao và Cảnh sát quốc gia. Và tại đây, các quan chức kể trên sẽ trao đổi thông tin, phân tích các manh mối nhằm chặn đứng các vụ tấn công tiềm tàng.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga là người đứng đầu trung tâm này. Chính phủ muốn huy động các nguồn lực để chống lại những cuộc tấn công bằng xe nhằm vào người đi bộ, như từng xảy ra tại châu Âu và Mỹ.

Mọi chỉ đạo từ Trung tâm thông tin chống khủng bố sẽ bao gồm việc tăng cường an ninh tại sân bay, trong đó có việc đưa vào sử dụng những thiết bị như máy quét cơ thể. Và các chỉ đạo nhằm bảo vệ những mục tiêu mềm như địa điểm có đông người tập trung, nơi tổ chức sự kiện…

Theo giới chuyên môn, việc thành lập trung tâm kể trên là cốt lõi trong những chỉ đạo chống khủng bố được thông qua bởi lực lượng đặc nhiệm về tội phạm có tổ chức quốc tế và chủ nghĩa khủng bố ở xứ sở hoa anh đào. Và việc này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đăng cải các sự kiện thể thao quốc tế lớn như giải vô địch bóng bầu dục thế giới 2019 và Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020.

Hơn 2 năm trước (8-12-2015), Tokyo đã thành lập một đơn vị đặc biệt trực thuộc chính phủ với nhiệm vụ thu thập thông tin liên quan đến khủng bố. Khi đó, đơn vị này có khoảng 20 chuyên gia đến từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, Cơ quan Cảnh sát quốc gia và nhiều cơ quan khác.

Ngoài ra, khoảng 20 chuyên gia khác có kinh nghiệm về khủng bố và các vấn đề khu vực cũng được cử tới các phái đoàn ngoại giao của Nhật Bản tại 4 khu vực gồm Trung Đông, Bắc và Tây Phi, Đông Nam Á và Nam Á để hỗ trợ cho việc thu thập thông tin liên quan đến khủng bố.

Đơn vị đặc biệt này nhận lệnh từ Ban thư ký Nội các, có thể liên hệ trực tiếp với Thủ tướng. Và việc này diễn ra trong bối cảnh đất nước mặt trời mọc đang nỗ lực tăng cường an ninh khi Nhật Bản chuẩn bị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G-7 diễn ra vào tháng 5-2016 tại tỉnh Mie.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga khi đó cho biết, Chính phủ đã quyết định đẩy nhanh việc thành lập đơn vị này bởi theo dự kiến ban đầu, tháng 4-2016 nó mới chính thức vận hành. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo việc thành lập đơn vị này với cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande khi họ gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp Quốc lần thứ 21 (COP 21) tại Paris.

Được biết, vụ tấn công khủng bố tại Pháp hôm 13-11-2015 đã khiến Nhật Bản quyết định thông qua kế hoạch thành lập đơn vị đặc biệt sớm hơn dự kiến. Sau khi thành lập, văn phòng của đơn vị này đặt tại Cục Nhập cảnh Tokyo, có nhiệm vụ hợp tác với Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản, Bộ Giao thông Vận tải, để thu thập và phân tích thông tin về các phần tử khủng bố, những đối tượng tình nghi khác và các tổ chức khủng bố. 

Đồng thời chia sẻ thông tin về hình ảnh và những hộ chiếu khả nghi, trong đó có cả những đối tượng có thể bị giả mạo, với các văn phòng nhập cư trên khắp Nhật Bản. Và những thông tin này được sử dụng để lần theo dấu vết của các đối tượng nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Giới chuyên môn cho rằng, kinh nghiệm thành lập và hoạt động của đơn vị đặc biệt kể trên là nền tảng cho việc thành lập và vận hành của Trung tâm thông tin chống khủng bố mới được chính phủ thông qua.

Và việc này diễn ra sau khi Tokyo chính thức phê chuẩn luật chống khủng bố đúng nửa năm trước (15-6), bất chấp việc vẫn còn nhiều chỉ trích lo ngại luật này sẽ ảnh hưởng tới quyền riêng tư của người dân. Bởi luật mới cho phép các nhà điều tra có thể cáo buộc một cá nhân hay tổ chức nào đó về tội câu kết trong một âm mưu khủng bố hay các tội nghiêm trọng khác.

Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng, việc phê chuẩn luật chống khủng bố mới là cần thiết để phòng ngừa nguy cơ tấn công khủng bố trước thềm Thế vận hội 2020 được tổ chức tại Tokyo.

 

Mạnh Phong

Nguồn: Báo điện tử CAND

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT