Vài nét về lực lượng Cảnh sát Singapore
Lực lượng cảnh sát Singapore trong giờ luyện tập.

Cộng hòa Singapore có diện tích 647,5km2 với dân số 3,2 triệu người, gồm nhiều dân tộc trong đó chủ yếu là người Hoa (76,4%), người Mã Lai (14,9%) và người Ấn Độ (6,4%), ngôn ngữ chính là tiếng Anh.

Với chính sách khuyến khích thương mại và du lịch, Chính phủ Singapore đã thực hiện miễn thị thực cho công dân các nước nằm trong khối ASEAN, hạn chế tối đa các hàng rào thủ tục trong đi lại cho công dân các nước tới Singapore.

Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế Singapore phát triển nhưng cũng là điều kiện để bọn tội phạm trong nước và quốc tế lợi dụng hoạt động, đặc biệt là các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động xuyên quốc gia, tội phạm ma túy...

Hiện nay, các loại tội phạm kinh tế, tài chính, lừa đảo, rửa tiền, tội phạm công nghệ cao và tội phạm ma túy đang là các loại tội phạm nổi bật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình ANTT của đất nước, trong đó lừa đảo kinh tế là loại tội phạm chính tại đây, tiếp đó là các hoạt động lừa đảo bằng thẻ tín dụng, buôn bán tiền giả.

Các hoạt động lừa đảo trên biển bao gồm cả lừa đảo bằng tàu “ma” xuất hiện ngày càng nhiều. Hình thành nhiều băng nhóm trộm cắp hàng hóa trên tàu biển, tham gia các hoạt động buôn người, thậm chí còn sử dụng tàu cao tốc để cướp tại eo biển Malaca.

Bọn tội phạm cũng có xu hướng lợi dụng hộ chiếu và giấy tờ giả để đưa người nước ngoài, chủ yếu là người Malaysia, Philippines, Indonesia... vào Singapore để hoạt động phạm tội, hoạt động mại dâm, các tệ nạn xã hội hoặc tìm việc làm, định cư bất hợp pháp.

Về tình hình ma túy, do Singapore nằm gần khu vực Tam Giác Vàng và Trăng Lưỡi Liềm Vàng, có cảng biển tự do đi đến tất cả các hải cảng lớn trên thế giới nên được coi là địa bàn trung chuyển ma túy của các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Chúng thường vận chuyển quá cảnh số lượng  lớn ma túy từ vùng Tam Giác Vàng qua Singapore theo đường biển tới châu Âu, Mỹ, Hồng Công và Australia tiêu thụ, thu siêu lợi nhuận.

Theo thống kê của Cảnh sát Singapore thì tổng số vụ phạm tội hằng năm ở nước này là khoảng gần 40.000 vụ, trong đó tội trộm cắp chiếm khoảng 62% tổng số vụ; tỉ lệ phạm tội là khoảng 1.200 vụ/100.000 dân.

Số đối tượng bị bắt ở tuổi vị thành niên ngày càng tăng, 3/4 số thanh thiếu niên bị bắt do trộm cắp tại cửa hàng hoặc các tội danh có liên quan. Số đối tượng là người nước ngoài chiếm khoảng 11,4% số đối tượng phạm tội bị bắt giữ.

Lực lượng Cảnh sát quốc gia Singapore được phân cấp như một cơ quan ngang Bộ trực thuộc Chính phủ, hoạt động độc lập với các cơ quan phòng chống ma túy và cứu hộ, phòng cháy, chữa cháy.

Tư lệnh Cảnh sát quốc gia do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm. Lực lượng Cảnh sát Singapore bao gồm 15 đơn vị ở trung ương, chuyên trách về hoạt động nghiệp vụ trong các lĩnh vực khác nhau. Đó là: Cục Tác chiến; Cục Hành chính; Cục Tổ chức cán bộ; Cục Xử lý những vấn đề dân sự; Cục Công nghệ kỹ thuật; Cục Tham mưu; Cục Hậu cần; Cục Tài chính; Cục Thanh tra; Cục Hậu cần; Cục Cảnh sát kinh tế; Cục Điều tra hình sự; Cục Tình nguyện viên cảnh sát; Cục Cảnh sát quản lý trại giam; Cục Cảnh sát công nghiệp. Quân số hiện nay của cảnh sát Singapore là khoảng 10.000 người.

Trước tình hình tội phạm có xu hướng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực từ nước ngoài đến ANTT trong nước, trong những năm qua, cảnh sát Singapore đã tham mưu cho Chính phủ hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và các chế tài xử lý tội phạm, trao nhiều quyền và có chế độ đãi ngộ hơn cho lực lượng cảnh sát để thực thi nhiệm vụ.

Các đơn vị cảnh sát được kiện toàn từ trung ương tới cơ sở với những sĩ quan được tuyển chọn kỹ lưỡng, đào tạo bài bản, nắm vững kiến thức nghiệp vụ, chuyên môn, pháp luật và kỹ năng chiến đấu, thường xuyên được tái đào tạo để nâng cao trình độ.

Với sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ và đông đảo các tầng lớp nhân dân, kết hợp với các biện pháp tuyên truyền, giáo dục về ý thức tự giác đấu tranh phòng chống tội phạm, Tư lệnh Cảnh sát Singapore đã ra lệnh tiến hành nhiều chiến dịch kiên quyết nhằm đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, với khẩu hiệu “loại trừ tội phạm để tạo điều kiện cho đất nước phát triển hơn nữa”.

Singapore là một trong những quốc gia có nhiều biện pháp đấu tranh nghiêm khắc và kiên quyết đối với ma túy kèm theo khung hình phạt tử hình dành cho đối tượng buôn bán từ 100g heroine trở lên.

Hằng năm, cảnh sát Singapore bắt giữ khoảng 60 kg heroine, 30kg cannabis, 7kg ketamine và hàng trăm ngàn viên ma túy tổng hợp. Các đối tượng phạm tội mang quốc tịch nước ngoài hay Singapore đều bị xử phạt nghiêm minh như nhau theo Luật Hình sự, không có sự miễn trừ về ngoại giao hay nể nang do sự nhạy cảm về chính trị để tạo sự răn đe cao.

Công tác cai nghiện và chống tái nghiện cũng được tiến hành đồng bộ và triệt để nên số người nghiện ma túy năm sau giảm hơn so với năm trước. Cảnh sát Singapore đã tấn công mạnh vào các băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia do người nước ngoài cầm đầu, đồng thời tổng kiểm tra các địa bàn được coi là đại bản doanh của các băng đảng này, xử phạt hành chính và trục xuất các đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp vào Singapore để hoạt động mại dâm và lao động “chui”.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng  là chức năng chính của Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia nhưng cũng nhận được sự trợ giúp về nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát. Cảnh sát Singapore cũng tham mưu cho Ủy ban và Chính phủ nhiều cơ chế, chính sách về phòng, chống ma túy triệt để thông qua các biện pháp về tiền lương, chế tài xử lý, đãi ngộ...

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hợp tác kinh tế quốc tế, Lực lượng cảnh sát quốc gia Singapore cũng đặc biệt chú trọng công tác đối ngoại hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đã tham mưu cho Chính phủ Singapore ký kết các hiệp định thư về tương trợ tư pháp, dẫn độ tội phạm.

Là thành viên của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol và Cảnh sát các quốc gia Đông Nam Á Aseanapol, đồng thời là nước được phân công chủ trì hội nghị về chống tội phạm công nghệ cao và tội phạm kinh tế trong khối ASEAN, cảnh sát Singapore đã tích cực và chủ động có nhiều biện pháp hiệu quả về  hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ thông tin tình báo, thông tin về cơ sở dữ liệu tội phạm với cảnh sát các quốc gia khác.

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT cho đất nước, trong thời gian tới Lực lượng Cảnh sát Singapore đang có kế hoạch trình Chính phủ về đổi mới tổ chức, biện pháp đấu tranh và chương trình hợp tác quốc tế. Công tác đảm bảo ANTT được xác định là một trong những ưu tiên hàng đầu trong sự phát triển bền vững của đất nước

Nguyễn Hoàng Đoàn (Theo Interpol News)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT