10 sự kiện nổi bật của Học viện CSND năm 2018

1. Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện CSND và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Học viện CSND

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Học viện CSND đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo và sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước. Nhà trường đã đào tạo hơn 15 vạn cán bộ, trong đó có hơn 9 vạn Cử nhân, gần 5.000 Thạc sĩ, hơn 400 Tiến sĩ, hơn 8.000 lượt cán bộ chỉ huy đã tốt nghiệp ra trường, bổ sung nguồn nhân lực quan trọng cho lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, các ngành trong khối nội chính, phục vụ đắc lực công tác quản lý nhà nước và đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Nhiều học viên đã trở thành những lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chủ chốt các cấp của ngành Công an, các nhà khoa học đầu ngành của lực lượng Công an nhân dân; 19 cựu học viên của Học viện đã trở thành Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Với những nỗ lực và thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục - đào tạo, Học viện đã được Bộ Công an công nhận là cơ sở giáo dục trọng điểm của Ngành, được Đảng và Nhà nước ta trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới (năm 2012), danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước (năm 2018) và nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác.

2. Khánh thành cụm công trình văn hóa “Truyền thống anh hùng” và Khu Huấn luyện thực hành nghiệp vụ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và các đồng chí đại biểu cắt băng khánh thành cụm công trình văn hóa “Truyền thống anh hùng”

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Học viện đã khánh thành Khu Huấn luyện thực hành nghiệp vụ gồm 02 tòa nhà 2 tầng với tổng diện tích xây dựng là 1.875m2 và cụm công trình văn hóa “Truyền thống anh hùng” với nhiều hạng mục công trình như: Hồ cảnh quan, Cột đồng hồ, khu Tượng đài Truyền thống anh hùng với 2 phiến đá khắc tên 200 lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên tiêu biểu của Học viện qua các thời kỳ. Đây là những công trình trọng điểm, có ý nghĩa thiết thực đối với công tác giáo dục - đào tạo, giáo dục lịch sử truyền thống của Nhà trường.

3. Nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi Olympic, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao

Đội tuyển Học viện tại Cuộc thi Olympic Tiếng Anh chuyên năm 2018

Năm 2018 đánh dấu là năm Học viện gặt hái được nhiều thành công, đạt được những thành tích nổi bật trong các cuộc thi trong nước và quốc tế. Học viện đã xuất sắc giành Giải Quán quân đặc biệt tại cuộc thi Olympic Tiếng Anh chuyên toàn quốc năm 2018; 02 giải Nhất tuần, 03 giải Ba tuần toàn quốc hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ 2 năm 2018; 01 giải Nhất, 02 giải Nhì cá nhân, giải Nhất đồng đội khối không chuyên tại kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam và giải Ba vòng thi Quốc gia Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC Asia Hanoi 2018; đạt 03 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 01 Huy chương Đồng, đứng thứ 3/101 đoàn tham dự môn bơi tại Hội thao của lực lượng CAND năm 2018; đạt giải Nhất toàn đoàn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ X, năm 2018; đạt giải Nhất chung kết toàn quốc tại Hội thi Thanh niên CAND học tập, làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy.

4. Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng giữ chức vụ Giám đốc Học viện CSND

Thượng tướng, PGS.TS Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện

Trải qua nhiều cương vị công tác trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại Học viện CSND và công tác thực tế tại Công an tỉnh Điện Biên, đồng chí Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng đã thể hiện được tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có tầm nhìn chiến lược trong công tác, có năng lực lãnh đạo, tổ chức điều hành công việc, luôn nêu gương sáng trong học tập, rèn luyện, phấn đấu; có uy tín cao đối với cán bộ, chiến sỹ; được cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá rất cao.

Với các quyết định của Bộ Công an, lãnh đạo Học viện Cảnh sát nhân dân đã được tăng cường, củng cố để tiếp tục xây dựng và phát triển Học viện trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao của đất nước và trung tâm đào tạo Cảnh sát có uy tín trong khu vực, phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm, đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới.

5. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Học viện tiếp tục được tăng cường và nâng cao chất lượng

Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh cho các tân Giáo sư

Trong đợt xét công nhận chức danh GS, PGS vừa qua, cơ sở đào tạo Học viện CSND có 25 ứng viên đủ điều kiện, tiêu chuẩn được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư cho 03 đồng chí và Phó Giáo sư cho 22 đồng chí.

Trong năm, Học viện CSND có thêm 15 Tiến sĩ, hơn 100 Thạc sĩ, 13 Giảng viên chính, nâng tổng số các nhà khoa học có trình độ cao của Nhà trường lên 12 Giáo sư, 41 Phó Giáo sư, 201 Tiến sĩ, hơn 400 Thạc sĩ và 191 Giảng viên chính.

Đây là niềm vinh dự và tự hào, góp phần nâng cao vị thế của Học viện trong tiến trình xây dựng Nhà trường trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm đạt chuẩn Quốc gia trong thời gian tới.

6. Học viện CSND được giao quyền đào tạo và xác nhận trình độ Cao cấp lý luận chính trị

Trao Quyết định thành lập cho Ban cán sự lớp học

Sau thời gian nghiên cứu, khảo sát năng lực của các trường CAND, Học viện CSND cùng với 02 cơ sở đào tạo trong CAND là Học viện ANND và Học viện Chính trị CAND được Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương giao thí điểm 03 năm tham gia đào tạo cao cấp lý luận chính trị cho cán bộ Công an, bắt đầu từ năm 2018, theo Chương trình khung thống nhất toàn quốc. Học viên hoàn thành chương trình học tập tại Học viện CSND được nhận Bằng tốt nghiệp như các học viên học tập tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

7. Tổ chức thành công nhiều Hội thảo khoa học lớn

Hội thảo quốc tế “Đào tạo Cảnh sát trong bối cảnh mới - Kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế”

Trong năm 2018, Học viện đã tổ chức nhiều Hội thảo khoa học quốc tế như: “Học viện CSND - 50 năm xây dựng và định hướng phát triển”, “Đào tạo Cảnh sát trong bối cảnh mới - Kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế” và “Bố trí lực lượng chuyên trách đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn nông thôn - Kinh nghiệm thế giới và Việt Nam”. Các hội thảo đều có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sự tham gia của đại diện các cơ quan Cảnh sát của các quốc gia như: Nhật Bản, Pháp, Vương quốc Anh, Liên bang Nga, Lào, Thái Lan, Mông Cổ, Trung Quốc... Những ý kiến tham luận được ghi nhận tại Hội thảo là cơ sở để Học viện nghiên cứu, vận dụng những nội dung thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo Cảnh sát của Việt Nam.

8. Ra mắt Câu lạc bộ Cựu sinh viên Học viện CSND

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu sinh viên Học viện CSND nhận Quyết định thành lập

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Học viện đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Cựu sinh viên Học viện CSND. Câu lạc bộ sẽ là nơi tập hợp các cựu sinh viên tìm về ký ức của mình, giữ được sợi dây liên hệ với trường, với bạn bè, thầy cô. Đồng thời đây cũng là nơi chia sẻ và hỗ trợ cùng phát triển, phát huy những giá trị truyền thống của Học viện, thúc đẩy hoạt động hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa Nhà trường với Công an các đơn vị, địa phương. Câu lạc bộ do đồng chí Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Cựu học viên khóa D1 làm Chủ tịch danh dự.

9. Hoạt động hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ, học viên với các trường đại học lớn trên thế giới có nhiều đột phá

Học viện CSND làm việc với Đại học Tổng hợp Matxcova, Bộ Nội vụ Liên bang Nga

Thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an, Học viện CSND đã và đang đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo Cảnh sát. Trong năm 2018, Học viện đã tổ chức ký kết Bản ghi nhớ với Viện Malik - Thụy Sỹ, Học viện Cảnh sát quốc gia Srilanca. Lần đầu tiên Học viện cử 10 sinh viên tham gia học kỳ quốc tế tại Đại học Công an nhân dân Trung Quốc. 02 cán bộ, giảng viên Học viện xuất sắc dành học bổng của Chính phủ Nhật Bản và Vương quốc Anh. Đây là những học bổng danh giá của chính phủ hai nước dành cho các ứng viên xuất sắc trên toàn thế giới.

Trong thời gian tới, Học viện sẽ tiếp nhận các học viên của Đại học Hành pháp Mông Cổ, Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, Đại học Công an nhân dân Trung Quốc đến học tập tại Việt Nam trong 06 tháng theo chương trình hợp tác song phương.

10. Học viện đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện vì cộng đồng

Học viên Học viện tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Với tấm lòng nhân ái, chia sẻ, giúp đỡ vì cuộc sống và sức khỏe của cộng đồng, Học viện CSND luôn nhiệt tình hưởng ứng và là điển hình xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Trong năm 2018, Nhà trường đã tổ chức 04 chương trình hiến máu tình nguyện với sự tham gia của đông đảo cán bộ, học viên Nhà trường và đã thu được hơn 3.500 đơn vị máu - số lượng máu nhiều nhất thu được từ các hoạt động hiến máu tình nguyện hàng năm của Học viện. Đây là nghĩa cử rất đáng quý, đáng trân trọng của cán bộ, học viên Học viện CSND, giúp người bệnh có thêm hy vọng, nghị lực và sức mạnh để chiến đấu với bệnh tật; đồng thời, thể hiện trách nhiệm của cán bộ CAND với cộng đồng, xã hội.

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT