Bảo vệ học sinh an toàn trước những thông tin xấu, độc
Học sinh trường THCS, THPT Lê Quý Đôn mạnh dạn giao lưu tại buổi tuyên truyền chuyên đề.

Sau tiết chào cờ sáng thứ 2 như thường lệ, sân trường của hệ thống trường THCS và THPT Lê Quý Đôn (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) rộn rã hơn hẳn mọi ngày bởi hôm nay nhà trường phối hợp với Công an quận Nam Từ Liêm tổ chức buổi tuyên truyền chuyên đề phòng chống bạo lực, ma túy học đường và xâm hại tình dục trẻ em. Nhà trường đã tập trung toàn bộ gần 1.300 học sinh của cả hai cấp học, trừ học sinh lớp 9 và 12 đang ôn thi cuối cấp xuống sân trường để nghe, giao lưu với các cán bộ, chiến sĩ Công an.

Với một sự thích thú, đam mê đặc biệt, PGS.TS Nguyễn Minh Hiển, Trưởng khoa Nghiệp vụ cơ bản, Học viện CSND đã mang đến cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về ma túy, bạo lực học đường và xâm hại tình dục trẻ em. Không đơn giản là bài tuyên truyền chuyên đề một chiều, PGS. TS Nguyễn Minh Hiển đã dành nhiều thời gian trao đổi với các em học sinh, vừa tạo sự tương tác, tránh nhàm chán giúp các em học sinh mạnh dạn giao lưu, nhấn mạnh những nội dung các em cần tìm hiểu, bổ sung kiến thức.

Bạn hiểu gì về ma túy, bạo lực học đường hay xâm hại tình dục trẻ em?... Những câu hỏi được đặt ra và đã được lời giải đáp ngay trong buổi tuyên truyền chuyên đề. Các em hào hứng đặt ra những câu hỏi có thể mắc trong chính thực tế, từ việc yêu đương người chưa thành niên, sự cố khi sử dụng mạng xã hội hay những hành vi bạo lực trong nhà trường...

Em Hoàng Anh Dũng, lớp 7E1 bày tỏ: “Được các chú Công an am hiểu về pháp luật giải thích cặn kẽ, chúng em có thêm nhận thức. Từ đó, ứng xử đúng với quy định của pháp luật, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, tránh không vi phạm”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Anh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, phòng chống ma túy, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em là những vấn đề nóng hiện nay rất được nhà trường quan tâm chú trọng trong công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật, cũng như giáo dục kỹ năng sống đối với học sinh. Hàng tuần, nhà trường đều có tiết học kỹ năng sống và trong năm học cũng có 1, 2 lần tổ chức tuyên truyền các nội dung chuyên đề về ma túy, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em do giáo viên nhà trường đảm trách.

Tuy nhiên, đó là những bài giảng do giáo viên tự biên soạn, tổng hợp kiến thức từ trên mạng nên không thể chuyên sâu như bài giảng của báo cáo viên CAND. Vì vậy, để công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật thêm hiệu quả, nhà trường và Đội An ninh Công an quận Nam Từ Liêm đã phối hợp tổ chức chuyên đề tuyên truyền.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Anh so sánh: “Buổi tuyên truyền hôm nay rõ ràng, lôi cuốn, bổ ích hơn hẳn, khiến học sinh nhà trường rất hào hứng. Các em tỏ ra rất mạnh dạn giao lưu, đặt câu hỏi và tìm lời giải đáp từ phía các chiến sĩ Công an”…

Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Tuyết, Phó Đội trưởng Đội An ninh Công an quận Nam Từ Liêm, hiện nay xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, phần lớn học sinh có đạo đức tốt, lễ phép, kính trọng với ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, người lớn tuổi, trung thực, đoàn kết, có lối sống văn hóa lành mạnh, chấp hành các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận thanh thiếu niên tâm lý chưa được ổn định, dễ bị lôi kéo dẫn đến vi phạm pháp luật; hiện tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em xảy ra trong và ngoài trường học, học sinh quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng gây bức xúc trong xã hội và trở thành nỗi lo của nhiều gia đình...

Nắm được vấn đề này, Công an quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức các buổi tuyên truyền liên quan các nội dung này, để từ đây nâng cao năng lực nhận thức cho các em học sinh, xây dựng nhà trường an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện cho các em học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Còn ở Trường THCS Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, một mô hình rất hay cũng được Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với nhà trường phát động, đó là mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”.

Chia sẻ về mục đích và ý nghĩa của mô hình này, Thiếu tá Phương Minh Thắng, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho hay: Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm hiện có 16 trường THCS với gần 13 ngàn học sinh. Đây là lứa tuổi chưa đủ chín chắn để làm chủ bản thân, thường có tâm lý chung là ưa khám phá...

Bởi vậy, mô hình nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về Luật An ninh mạng trong học sinh, giáo viên và phụ huynh, góp phần nâng cao nhận thức của mỗi em học sinh về môi trường mạng xã hội. Tuyên truyền, hướng dẫn học sinh sử dụng, khai thác thông tin trên Internet và mạng xã hội phục vụ các mục tiêu học tập, lành mạnh, hữu ích, vừa giúp các em nâng cao cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn của các phần tử xấu, rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ của mình khi tham gia môi trường mạng, sống có trách nhiệm với cộng động xã hội, xây dựng lý tưởng sống tốt đẹp.

Cô giáo Đỗ Thị Kim Loan, Hiệu trưởng Trường THCS Phúc Diễn cho biết, nhiều năm qua, nhà trường thường xuyên quan tâm tổ chức nhiều chuyên đề tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung, việc ứng dụng ứng xử trên mạng xã hội nói riêng cho học sinh các khối lớp, song với việc triển khai mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên” ngay tại nhà trường, cùng với sự phối hợp chặt chẽ ký quy chế phối hợp giữa Công an quận, Công an phường, nhà trường và Hội Cha mẹ học sinh, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao hơn trong giáo dục, giúp các em học sinh nâng cao nhận thức trước những yếu tố nguy hại của không gian mạng; rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng, qua đó góp phần bảo vệ các em học sinh an toàn trước những thông tin xấu độc trên mạng xã hội.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT