Bộ môn Tâm lý đổi mới hình thức đào tạo đưa học viên đi thực tế tại địa phương

Buổi tham quan thực tế có sự tham dự của toàn thể lãnh đạo, giảng viên Bộ môn Tâm lý và tập thể lớp B1-D44. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và cụ thể hóa chủ trương gắn lý luận với thực tiễn trong công tác giáo dục và đào tạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, triển khai kế hoạch nâng cao kỹ năng thực hành khoa học về tâm lý cho học viên Học viện.

Thượng tá Trần Hữu Trung, Hiệu trưởng trường Giáo dưỡng số 2 báo cáo tại buổi làm việc
Thượng tá Trần Hữu Trung, Hiệu trưởng trường Giáo dưỡng số 2 báo cáo tại buổi làm việc

Theo chương trình, Đoàn thực tế đã đến tham quan khu nhà ở, nhà sinh hoạt văn hóa, lao động dạy nghề của học sinh trường Giáo dưỡng số 2. Đây là một trong 3 trường giáo dưỡng trực thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng (C10), Bộ Công an.

Tại đây, đoàn đã nghe Thượng tá Trần Hữu Trung báo cáo về công tác quản lý, giáo dục học sinh của nhà trường. Với bề dày hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường giáo dưỡng số 2 thực hiện nhiệm vụ quản lý, giáo dục người chưa thành niên vi phạm pháp luật trong đó quản lý, giáo dục 212 em học sinh đến từ các tỉnh phía Bắc. Trong 05 năm thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính, nhà trường quản lý 2.402 học sinh, giảm 63,3% so với 3 năm trước.

Học sinh trong diện quản lý có độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi đã thực hiện các hành vi, tính chất mức độ vi phạm pháp luật đa dạng, phức tạp, nguy hiểm như: giết người, hiếp dâm, mua bán sử dụng chất ma túy, trộm cắp tài sản... Đặc điểm tâm lý lứa tuổi này với những thay đổi trong nhận thức, tình cảm và biểu hiện hành vi giao tiếp xã hội đặc trưng đòi hỏi mỗi cán bộ quản lý, thầy cô giáo phải có những phương pháp tác động gợi mở, tham vấn tâm lý hiệu quả nhằm đạt mục đích của công tác giáo dục, tái hòa nhập cộng đồng.

Đồng thời, những câu chuyện ít người biết về sự quan tâm của người thầy với các em học sinh đặc biệt của mình trong những tháng ngày công tác nhằm “gạn đục khơi trong”, ươm mầm thiện trong các em hiện lên sinh động qua chia sẻ của đồng chí Trần Hữu Trung khiến cả hội trường lắng lại vì xúc động.

Học viên lớp B1-D44 đặt câu hỏi với Ban Giám hiệu trường Giáo dưỡng số 2
Học viên lớp B1-D44 đặt câu hỏi với Ban Giám hiệu trường Giáo dưỡng số 2

Tại buổi thực tế, học viên Học viện đã trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc với các em học sinh trường Giáo dưỡng số 2 và được gợi mở nhiều vấn đề dưới góc độ tâm lý học có tác động, ảnh hưởng lớn đến quá trình quản lý, giáo dục học sinh, quá trình tái hòa nhập cộng đồng của học sinh, trong đó có tầm quan trọng của việc đẩy mạnh thực hành mô hình tham vấn tâm lý cho phạm nhân, trại viên, học sinh tại trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng hiện nay.

Giảng viên Bộ môn Tâm lý trong buổi tuyên truyền về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em
Giảng viên Bộ môn Tâm lý trong buổi tuyên truyền về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

 Theo kế hoạch thực tế, Chi đoàn Bộ môn Tâm lý đã tổ chức tặng sách cho nhà trường và triển khai tuyên truyền chuyên đề “Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em - Sức khỏe sinh sản vị thành niên” đối với các em học sinh trường giáo dưỡng nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, phương thức thủ đoạn của đối tượng phạm tội. Qua đó, giúp các em tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất để tự bảo vệ bản thân, không tiếp tay hoặc để các đối tượng lợi dụng vào các hành vi phạm tội của mình.

Các đội chơi trong phần thi “Hiểu biết về sức khỏe sinh sản vị thành niên”
Các đội chơi trong phần thi “Hiểu biết về sức khỏe sinh sản vị thành niên”

Cùng với đó, những nội dung về sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn vị thành niên được tuyên truyền qua hình thức sân khấu hóa và các hoạt động tương tác sôi nổi cũng là chủ đề thú vị mà các em được tìm hiểu.

Đồng chí Trung tá PGS.TS Lê Hữu Anh phụ trách Bộ môn Tâm lý tặng quà lưu niệm nhà trường
Đồng chí Trung tá PGS.TS Lê Hữu Anh phụ trách Bộ môn Tâm lý tặng quà lưu niệm nhà trường

Chuyến đi thực tế đã đạt được những kết quả tốt đẹp theo kế hoạch đề ra, đồng thời vun đắp mối quan hệ phối hợp giữa cán bộ, thầy cô giáo trường Giáo dưỡng số 2 với giảng viên Bộ môn Tâm lý, Học viện CSND. Chương trình cũng mang đến những trải nghiệm quý báu cho học viên lớp B1-D44 trong ứng dụng tâm lý học vào công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân nói chung, học sinh trường Giáo dưỡng nói riêng.

Như Nguyệt (Bộ môn Tâm lý)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT