Bồi dưỡng khoa học tâm lý, khoa học giáo dục đối với người dưới 18 tuổi cho Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội
Lãnh đạo, giảng viên Bộ môn Tâm lý trong buổi khai giảng lớp bồi dưỡng
Lãnh đạo, giảng viên Bộ môn Tâm lý trong buổi khai giảng lớp bồi dưỡng

Quá trình thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động điều tra trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em không chỉ phụ thuộc vào nền tảng kiến thức nghiệp vụ kiểm sát mà còn chịu ảnh hưởng bởi các hiện tượng tâm lý nảy sinh trong hoạt động nghề nghiệp, tâm lý của kiểm sát viên và tâm lý của đối tượng kiểm sát. Đặc biệt khi làm việc với chủ thể thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em; nạn nhân trong các vụ án là người dưới 18 tuổi - những người trong giai đoạn chưa hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, có những biến động lớn trong đời sống tâm lý thậm chí có những rối loạn nghiêm trọng về tâm lý và hành vi đòi hỏi Kiểm sát viên phải có khả năng thấu hiểu tâm lý của người dưới 18 tuổi, biết sử dụng các phương pháp, thủ thuật tác động tâm lý hiệu quả nhằm giúp nạn nhân vượt qua rào cản tâm lý mạnh dạn chia sẻ, cởi mở cung cấp thông tin phục vụ cho hoạt động tố tụng hình sự.

Giảng viên Bộ môn Tâm lý trong chuyên đề giảng dạy trên lớp
Giảng viên Bộ môn Tâm lý trong chuyên đề giảng dạy trên lớp

Khóa bồi dưỡng do các giảng viên Bộ môn Tâm lý trực tiếp giảng dạy với 7 chuyên đề ứng dụng của khoa học tâm lý nói chung, tâm lý người dưới 18 tuổi trong hoạt động thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động điều tra. Quá trình học tập, các học viên được chủ động tương tác và phát huy vai trò người học làm trung tâm qua việc đẩy mạnh đổi mới phương pháp giảng dạy của đội ngũ giảng viên Bộ môn Tâm lý nhằm nâng cao hiệu quả công tác gắn lý luận với thực tiễn. Đây là một trong những hình thức giúp cho Kiểm sát viên trang bị những kiến thức về khoa học tâm lý, khoa học giáo dục trong quá trình thực hiện hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng Kiểm sát.

Học viên tham gia làm việc nhóm
Học viên tham gia làm việc nhóm

Phương pháp giảng dạy liên tục được đổi mới bằng các hình thức: thảo luận nhóm, xây dựng tình huống tương tác và giải quyết các tình huống thực tiễn qua sự định hướng, tổ chức của giảng viên… qua đó, tạo không khí sôi nổi và giúp các học viên tích cực, nhiệt tình tham gia học tập, tiếp thu kiến thức.

Khởi động trước mỗi giờ giảng trên lớp
Khởi động trước mỗi giờ giảng trên lớp

Trong chương trình học tập, nhiều tình huống thực tiễn trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em liên quan đến khó khăn tâm lý người dưới 18 tuổi là nạn nhân, tâm lý của thân nhân nạn nhân, những người tham gia tố tụng khác và bản thân những người tiến hành tố tụng trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em được mô tả chi tiết, đa dạng, phong phú đặt ra cho mỗi Kiểm sát viên những thách thức trong sử dụng phương pháp tác động tâm lý hiệu quả ra sao và những phẩm chất, kỹ năng cần thiết của Kiểm sát viên trong khi tiến hành các hoạt động tố tụng .

Tiến sĩ Lê Minh Long, Vụ trưởng Vụ 2, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trong buổi báo cáo thực tế
Tiến sĩ Lê Minh Long, Vụ trưởng Vụ 2, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trong buổi báo cáo thực tế

Trong khóa bồi dưỡng, các học viên được nghe báo cáo thực tế và tọa đàm, trao đổi với báo cáo viên Lê Minh Long, Vụ trưởng Vụ 2, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về  kỹ năng tác động tâm lý của Kiểm sát viên khi tiến hành hỏi cung bị can, lấy lời khai bị hại, người làm chứng và những người liên quan trong xử lý các vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Đây là dịp các học viên được trực tiếp khai thác góc độ lý luận về quá trình vận dụng các phương pháp, thủ thuật tác động tâm lý trong những vụ án điển hình về xâm hại tình dục trẻ em.

Đại diện Ban cán sự lớp học cùng giảng viên Bộ môn Tâm lý
Đại diện Ban cán sự lớp học cùng giảng viên Bộ môn Tâm lý

Khóa bồi dưỡng đã góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng vận dụng khoa học tâm lý, khoa học giáo dục cho cán bộ, công chức, Kiểm sát viên hai cấp thành phố Hà Nội trong trực tiếp thụ lý, giải quyết nhóm tội xâm hại tình dục trẻ em liên quan đến người dưới 18 tuổi, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa Học viện và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đối với quá trình phát triển đào tạo, bồi dưỡng trong thời gian tới.

Như Nguyệt (Bộ môn Tâm lý)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT