Bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong Công an nhân dân
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện trao Quyết định thành lập lớp cho Ban cán sự lớp
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện trao Quyết định thành lập lớp cho Ban cán sự lớp

Tham dự lễ khai giảng còn có đồng chí PGS.TS Dương Tuyết Miên, Phó Giám đốc Học viện Tòa án; đồng chí TS. Hoàng Mạnh Hùng, Phó Chánh Tòa, Tòa án cấp cao tại Hà Nội; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện cùng gần 200 học viên tham gia khóa học.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện nêu rõ: “Công tác bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên là yêu cầu cấp thiết và được lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương quan tâm chỉ đạo. Với sự đổi mới tại Điều 296, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong quá trình xét xử khi xét thấy cần thiết, Hội đồng xét xử có thể triệu tập Điều tra viên người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý giải quyết vụ án và những người khác đến phiên tòa để trình bày về các vấn đề liên quan đến vụ án. Đây là quy định mới có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình giải quyết vụ án, tác động trực tiếp đến hoạt động điều tra, ảnh hưởng đến việc công nhận hoặc bác bỏ kết quả điều tra của cơ quan điều tra tại phiên tòa.”.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện tuyên bố khai giảng lớp học
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện tuyên bố khai giảng lớp học

Thực tiễn thời gian qua cho thấy, bên cạnh các kết quả đã đạt được có những Điều tra viên tại phiên tòa còn lúng túng, chưa làm rõ được những vấn đề trong kết luận điều tra, ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án và một phần uy tín của Cơ quan điều tra. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Điều tra viên chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng trước và trong khi tham gia phiên tòa như: việc củng cố chứng cứ, tài liệu, tham gia hỏi, đề nghị hỏi, chuẩn bị và tiến hành tranh luận, giải quyết và bảo vệ cho kết luận điều tra tại phiên tòa…

Thực trạng nêu trên đã đặt ra yêu cầu cấp thiết cho công tác bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho Điều tra viên khi tham dự phiên tòa.

Tham gia lớp bồi dưỡng, các học viên sẽ được cung cấp những kiến thức chung về kỹ năng tham dự phiên tòa và những kỹ năng cụ thể như: kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, chuẩn bị lời tranh luận, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, kỹ năng giao tiếp, ứng xử và thực hành, kỹ năng tra cứu và áp dụng văn bản pháp luật…

Ngoài chương trình học tập lý thuyết trên lớp, các học viên được tham quan thực tế tại Tòa án nhân dân, thực tập diễn án hình sự tại Phòng Xử án của Học viện. Chương trình bồi dưỡng được xây dựng chuyên sâu nhằm giúp các học viên nắm vững những kiến thức có ý nghĩa thiết thực, tìm ra phương hướng và giải đáp những vấn đề còn vướng mắc, tồn tại, khó khăn trong nhận thức và thực tiễn về kỹ năng tham dự phiên tòa của Điều tra viên.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên lớp học
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên lớp học

Để lớp học đạt hiệu quả cao, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện yêu cầu các đơn vị tổ chức và quản lý lớp học tạo điều kiện tốt nhất để lớp học được tổ chức có hiệu quả, các giảng viên cần trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản và tâm thế để hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được triệu tập. Đồng chí Giám đốc cũng đề nghị học viên tham gia lớp học cần xác định động cơ học tập đúng đắn, khắc phục khó khăn, chấp hành đúng điều lệnh nội quy của Học viện.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT