Chú trọng xây dựng lực lượng phòng cháy chữa cháy cấp cơ sở
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Học viện trao Quyết định thành lập cho Ban chỉ đạo phòng cháy và chữa cháy
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Học viện trao Quyết định thành lập cho Ban chỉ đạo phòng cháy và chữa cháy

Tham dự còn có các đại biểu là lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo, thành viên các Đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở của Học viện.

Thượng tá, TS Cao Hoàng Long - Chánh Văn phòng Học viện công bố Quyết định thành lập Ban chỉ đạo và các Đội phòng cháy và chữa cháy
Thượng tá, TS Cao Hoàng Long - Chánh Văn phòng Học viện công bố Quyết định thành lập Ban chỉ đạo và các Đội phòng cháy và chữa cháy

Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại Học viện CSND được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đặc biệt quan tâm. Học viện đã tiến hành xây dựng và tổ chức thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Bên cạnh đó, Học viện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, trang bị kiến thức chữa cháy cho cán bộ, giảng viên và học viên các khóa học, hệ học. Tính đến thời điểm hiện tại, tại Học viện và khu vực xung quanh Học viện chưa xảy ra trường hợp cháy nổ nào lớn, gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, tài sản nhân dân và tính mạng con người.

Tuy nhiên, cháy nổ luôn là mối “hiểm họa” tiềm ẩn khôn lường ở bất cứ đâu. Đặc biệt khi Học viện CSND là cơ sở giáo dục đào tạo lớn với lưu lượng cán bộ, học viên tập trung tại cùng một thời điểm cao, nhiều công trình, thiết bị điện tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

Chính vì vậy, việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng cháy chữa cháy gồm 08 đồng chí do đồng chí Phó Giám đốc Học viện làm trưởng ban, thành viên là lãnh đạo, cán bộ chuyên trách thuộc các đơn vị chức năng và thành lập 04 đội phòng cháy chữa cháy cơ sở với 190 cán bộ, học viên là rất cấp thiết. Đây là tiền đề để công tác phòng cháy, chữa cháy của Học viện dần đi vào ổn định, đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn, góp phần đảm bảo an toàn Học viện trong mọi tình huống.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện đánh giá cao đơn vị Văn phòng Học viện đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Học viện thành lập Ban chỉ đạo và các đội phòng cháy chữa cháy.

Để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại Học viện và sẵn sàng hỗ trợ công tác phòng cháy chữa cháy khu dân cư nơi Học viện đóng quân, đồng chí Giám đốc Học viện đề nghị các đơn vị chức năng, Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy và các Đội phòng cháy chữa cháy của Học viện thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

- Nâng cao ý thức, nhận thức của cán bộ, học viên trong công tác phòng cháy, chữa cháy, với phương châm “phòng hơn chống”, cán bộ, chiến sĩ các đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở cần xác định rõ nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, hướng dẫn và trực tiếp tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe của cán bộ, giảng viên viên, học viên và tài sản của Học viện.

- Chủ động làm tốt công tác nắm tình tình hình thực tế về vị trí, cơ sở vật chất, các khu vực dễ phát sinh cháy của Học viện; Kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo đề ra các biện pháp phòng cháy và chữa cháy thích hợp, lập kế hoạch phương án phòng cháy, chữa cháy và thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy có hiệu quả.

- Giao cho Văn phòng Học viện là cơ quan chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý Học viên, Phòng Hậu cần và các đơn vị chức năng trong Học viện định kỳ mở các lớp tập huấn, quán triệt cho cán bộ, giảng viên và học viên về kỹ năng phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Đối với cán bộ, chiến sĩ biên chế về 04 đội phòng cháy chữa cháy định kỳ hàng tháng phải luân phiên thực hành các biện pháp phòng cháy, chữa cháy.

- Định kỳ tiến hành kiểm tra, rà soát hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại Học viện. Đồng thời, đối với các công trình xây dựng mới phải tuân thủ thiết kế về phòng cháy chữa cháy, chú ý các giải pháp về lối thoát nạn, hệ thống điện, hệ thống chống sét và hệ thống các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

- Tăng cường mối quan hệ phối hợp với trường Đại học phòng cháy chữa cháy và Công an thành phố Hà Nội (trực tiếp là Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ) để tổ chức các buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy cũng như phối hợp trong đào tạo, tập huấn kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và trang bị các thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

Việc thành lập Ban chỉ đạo và các Đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở của Học viện CSND có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Học viện; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng, phương tiện tại chỗ kịp thời và hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT