“Công tác tập huấn đầu khóa cho học viên Công an nhân dân”
Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Học viện ANND; Học viện Biên phòng; Học viện Kỹ thuật Quân sự… cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện CSND.

Học viện CSND là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Bộ Công an, là trung tâm nghiên cứu lý luận khoa học đầu ngành của lực lượng CAND trên lĩnh vực bảo đảm TTATXH. Học viện hiện đang phấn đấu xây dựng các tiêu chí cơ bản để sớm được Nhà nước công nhận là trường đại học trọng điểm và đạt chuẩn quốc gia. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, nặng nề đòi hỏi các cấp lãnh đạo trong Học viện phải nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên; hệ thống giáo trình; cơ sở vật chất… Để nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của mình, Học viện đã và đang không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, huấn luyện, trong đó, tập huấn đầu khóa được coi là khâu mở đầu quan trọng trong toàn bộ tiến trình đào tạo, góp phần đình hướng, trang bị kỹ năng về điều lệnh nội vụ, điều lệnh đội ngũ cho tân học viên tại Học viện CSND.

Sau 03 năm thực hiện (từ năm học 2015 - 2016), công tác tập huấn đầu khóa tại Học viện CSND đã đạt được những kết quả nhất định, được lãnh đạo các cấp ghi nhận, đánh giá cao.  Kết thúc chương trình tập huấn đầu khóa, học viên đã có thay đổi rõ rệt về ý thức tổ chức kỷ luật, thực hành thành thạo các động tác điều lệnh và võ tổng hợp CAND, có kỹ năng giao tiếp, ứng xử phù hợp trong môi trường học tập... Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện, chương trình tập huấn đã bộc lộ một số hạn chế nhất định, như: Chưa có khu vực dành riêng để tiến hành tập huấn đầu khóa cho học viên; một số nội dung tập huấn còn chưa được sắp xếp khoa học, chế độ chính sách cho công tác này còn bất cập…

Để tổng kết, rút kinh nghiệm, triển khai tốt công tác này trong thời gian tới, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác tập huấn đầu khóa đối với học viên Công an nhân dân” nhằm sơ kết những kết quả đạt được trong công tác tập huấn đầu khóa cho học viên tại Học viện CSND; chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai công tác tập huấn đầu khóa cho học viên các hệ học và khả năng áp dụng mô hình tập huấn này cho học viên CAND trong giai đoạn hiện nay. 

Các đại biệu trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ vai trò của công tác tập huấn đầu khóa cho học viên các khóa học, hệ học thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; đánh giá thực trạng công tác huấn luyện đầu khóa tại Học viện CSND; từ đó dự báo một số vấn đề đặt ra trong công tác tổ chức, thực hiện chương trình tập huấn đầu khóa tại Học viện và khả năng áp dụng đối với các trường CAND trong giai đoạn hiện nay.

Là một đơn vị thường xuyên làm công tác huấn luyện điều lệnh  cho chiến sĩ mới tham gia CAND, Thượng tá Phan Công Côn - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, K20 cho rằng: Để nâng cao công tác huấn luyện điều lệnh, các đơn vị chủ quản cần tập trung kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, huấn luyện viên vững vàng về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, có đủ trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm được giao; đặc biệt, cần xây dựng và hoàn thiện hệ thống tài liệu bài giảng, giáo trình, giáo án; đổi mới phương pháp huấn luyện tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong từng học viên về khả năng thực hành các động tác về điều lệnh…

Phát biểu kết luận Hội thảo, Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng - Phó Giám đốc Học viện ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia. Theo đó, để nâng cao hiệu quả công tác tập huấn đầu khóa tại Học viện CSND trong thời gian tới, Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng yêu cầu các đơn vị chức năng cần làm tốt các nội dung sau đây:

Một là, thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Học viện nhằm phát huy tối đa nguồn nhân lực Huấn luyện viên chất lượng cao của Ngành phục vụ công tác giảng dạy Điều lệnh, võ thuật CAND; đồng thời triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch được ban hành.

Hai là, cần có sự phân công trách nhiệm rõ ràng cụ thể đối với từng đơn vị tránh sự chồng chéo, nhằm đảm bảo công tác tập huấn đầu khóa đi vào nề nếp, có chiều sâu và đảm bảo tính kỷ luật. Thường xuyên kiểm tra (đột xuất hoặc định kì) việc chấp hành giờ giấc, quân số, ý thức học tập và tác phong điều lệnh của học viên.

Ba là, tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá công tác tập huấn đầu khóa đối với từng khóa học, hệ học nhằm kịp thời phát hiện những tồn tại, vướng mắc để điều chỉnh các nội dung huấn luyện cho phù hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn các năm học. Qua đó, xác định cần thiết phải đào tạo nguồn lực cán bộ tại chỗ, đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện cho tân học viên.

Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong công tác huấn luyện đầu khóa tại Học viện CSND

Từ những kết quả thu được tại Hội thảo “Công tác tập huấn đầu khóa cho học viên CAND”, trong thời gian tới, Học viện CSND sẽ tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả hơn mô hình ý nghĩa này, thực sự đưa chương trình tập huấn đầu khóa trở thành mô hình kiểu mẫu cho các trường CAND. Qua đó, giúp học viên thực hiện có hiệu quả Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, 10 điều kỷ luật của Ngành. Đảm bảo tính kỷ luật, sức mạnh, ý thức tự giác có bản lĩnh chính trị vững vàng cho mỗi học viên học viện CSND với tiêu chí “Người cán bộ Công an cần có cái đầu lạnh, trái tim nóng và đôi bàn tay sạch.”

An An

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT