Đào tạo trực tuyến tại Học viện CSND và khả năng thích ứng trong đại dịch COVID-19

Tham dự Hội nghị có Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an; đại diện Ban Giám đốc, Ban Giám hiệu các trường CAND khu vực phía Bắc (T06, T07, T08); đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, đảm bảo chương trình và mục tiêu, chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19, các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, hướng dẫn của Cục Đào tạo và quy chế đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Học viện CSND đã xây dựng quy chế tạm thời đào tạo trực tuyến trình độ đại học và triển khai tổ chức đào tạo trực tuyến từ ngày 09/8/2021. Đến nay, sau một thời gian thực hiện, hình thức đào tạo trực tuyến đã mang lại những kết quả tích cực, đáp ứng được mục tiêu yêu cầu đề ra.

Với tinh thần đó, Hội nghị lần này được tổ chức nhằm sơ kết, đánh giá những kết quả đã đạt được, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; từ đó đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trực tuyến tại Học viện.

Đại diện lãnh đạo Phòng QLĐT và BDNC báo cáo kết quả tổ chức đào tạo trực tuyến tại Học viện
Đại diện lãnh đạo Phòng QLĐT và BDNC báo cáo kết quả tổ chức đào tạo trực tuyến tại Học viện

Theo báo cáo kết quả công tác đào tạo trực tuyến từ ngày 09/8/2021 đến nay, Học viện đã triển khai đồng bộ đào tạo trực tuyến đối với một số môn học cho các lớp hệ đào tạo chính quy tại Học viện, các lớp ôn thi tuyển sinh tại địa phương và các lớp Cao cấp lý luận chính trị với các hình thức khác nhau như: qua cầu truyền hình nội bộ của Bộ Công an, qua phần mềm quản lý học tập E-Learning nội bộ, phần mềm Live class nội bộ…

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị
Các đại biểu tham luận tại Hội nghị

Qua đó, công tác giáo dục, đào tạo của Học viện đã đạt được một số kết quả nhất định. Học viện đã hoàn thành chương trình đào tạo và tổ chức cho 432 học viên khóa D43 tốt nghiệp đúng thời gian quy định, các khóa học khác thuộc hệ đào tạo chính quy đã tổ chức giảng dạy 97 môn học với 322 lượt lớp và hơn 10.000 giờ giảng trực tuyến nội bộ. Trong quá trình triển khai đào tạo trực tuyến, Học viện thường xuyên lấy ý kiến phản hồi từ giảng viên và học viên đánh giá chất lượng đào tạo trực tuyến. Theo số liệu khảo sát từ tuần 05 đến tuần 14 năm học 2021 - 2022 của gần 1.200 học viên, cho thấy học viên có mức độ hài lòng với chất lượng đào tạo trực tuyến tại Học viện.

Học viện đã phối hợp với Công an các tỉnh Vĩnh Phúc, Lai Châu, Hà Giang chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, triển khai tổ chức các lớp ôn thi, học bổ sung kiến thức theo hình thức đào tạo trực tuyến. Học viên tham gia học tập tại Công an các địa phương được đánh giá đầy đủ, nghiêm túc và có phản hồi đánh giá tốt đối với hình thức học tập trên.

Đối với các lớp đào tạo Cao cấp lý luận chính trị, Học viện đã xây dựng lịch trình, giảng dạy học tập trực tuyến trên cơ sở lựa chọn các môn học không liên quan đến nội dung trong lực lượng CAND để đảm bảo các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước.

Hội nghị cũng ghi nhận ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các trường CAND
Hội nghị cũng ghi nhận ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các trường CAND

Để tổ chức đào tạo trực tuyến đạt hiệu quả cao, Học viện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tham mưu, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản, kế hoạch đào tạo trực tuyến đối với các loại hình, đối tượng đào tạo, xây dựng quy chế tạm thời đào tạo trực tuyến trình độ đại học, quy chế tạm thời về tổ chức đào tạo trực tuyến hệ Cao cấp lý luận chính trị và các quy định về đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, quy định về bảo mật tài liệu, bảo đảm an toàn thông tin và kiểm tra giám sát đào tạo trực tuyến…

Học viện cũng tổ chức tập huấn cho cán bộ, giảng viên về thiết kế bài giảng điện tử, tập huấn sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến E-Learning, phần mềm giảng live trực tiếp. Đồng thời, tiến hành xây dựng kho học liệu điện tử, đưa lên hệ thống quản lý học tập trực tuyến và phần mềm quản lý, tra cứu Tulip tại Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát phục vụ đào tạo trực tuyến nội bộ tại Học viện.

Tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên triển khai thực hiện hình thức đào tạo trực tuyến thay thế hoàn toàn hình thức đào tạo trực tiếp trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Học viện còn gặp một số khó khăn, lúng túng trong việc thích ứng với hình thức đào tạo này. Cụ thể như: hạn chế về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, tình trạng thiếu trang thiết bị học tập của một bộ phận học viên, hạn chế về quy trình thao tác, sử dụng phần mềm của giảng viên…

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị
Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an đánh giá cao những kết quả trong công tác đào tạo trực tuyến tại Học viện và khẳng định đây là những kinh nghiệm quý để các học viện, trường CAND nghiên cứu, triển khai trong thời gian tới.

Kết quả của Hội nghị hôm nay là cơ sở quan trọng để Cục Đào tạo hoàn thiện Dự thảo Hướng dẫn tổ chức dạy học trong các học viện, trường CAND ứng phó đại dịch COVID-19. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở pháp lý, đảm bảo hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến đảm bảo an toàn, thống nhất trong các trường CAND.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Anh Tuấn cũng đề nghị Học viện CSND - đơn vị đầu tiên trong các trường CAND tiến hành đào tạo trực tuyến cần tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức dạy và học, đánh giá nghiêm túc kết quả học tập của học viên và tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức đào tạo trực tuyến cho các học viện, trường CAND trong thời gian tới để đảm bảo thực hiện mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ công tác năm học 2021 - 2022 đã đề ra.

Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện phát biểu kết luận Hội nghị
Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh: bên cạnh những khó khăn, thách thức, đại dịch COVID-19 cũng là cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số, cơ hội nâng cao năng lực, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng đối phó, xử lý tình huống cho mỗi cán bộ, giáo viên Học viện trong hoàn cảnh mới.

Đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị các đơn vị trong Học viện tiếp tục phát huy những kết quả bước đầu đã đạt được, chủ động tìm hướng giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt cần làm tốt công tác tham mưu, dự báo tình hình các mặt công tác dạy và học của Học viện, tiến tới mục tiêu đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cho lực lượng CAND.

Đồng chí cũng mong muốn Cục Đào tạo, các học viện, trường CAND và các đơn vị thuộc Bộ Công an tiếp tục quan tâm, ủng hộ Học viện CSND để tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường phù hợp để Học viện CSND và các trường CAND triển khai mở rộng hình thức đào tạo trực tuyến và các hình thức đào tạo khác thích ứng với đại dịch COVID-19 hoặc các tình huống tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích trong tổ chức đào tạo trực tuyến
Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích trong tổ chức đào tạo trực tuyến

Nhân Hội nghị, Học viện CSND đã tặng Giấy khen cho 08 tập thể đã có thành tích trong công tác tổ chức đào tạo trực tuyến thời gian vừa qua.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT