Dạy và học ngoại ngữ trong các trường CAND thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0
Toàn cảnh Hội thảo

Thiếu tướng, PGS. TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện dự và chủ trì Hội thảo. Hội thảo còn có sự tham dự của đồng chí Thiếu tướng, TS Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an; PGS.TS Lâm Quang Đông, Trưởng phòng Khoa học - Công nghệ kiêm Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu nước ngoài, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội; đại diện Công ty TNHH Dũng Tân - đơn vị tài trợ Hội thảo; đại diện Ban Giám hiệu các trường CAND; Viện Khoa học Cảnh sát và đại diện các đơn vị thuộc Học viện CSND.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 ra đời đã tác động mạnh mẽ, sâu rộng tới mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có giáo dục - đào tạo nói chung và giáo dục - đào tạo trong CAND nói riêng. Đối với hoạt động dạy và học ngoại ngữ, vận dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật đã làm phong phú hơn phương pháp dạy, học ngoại ngữ và thay đổi căn bản quan điểm, yêu cầu, mục đích đối với môn học này.

Để tận dụng những lợi thế và lường trước những khó khăn, thách thức do Cách mạng Công nghiệp 4.0 đặt ra, tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích những tác động của cuộc cách mạng này đối với hoạt động dạy và học ngoại ngữ; đánh giá thực trạng dạy và học ngoại ngữ, từ đó đề ra các giải pháp phù hợp, mang tính đặc thù của các trường CAND.

Thiếu tướng, PGS. TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện chủ trì Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thiếu tướng, PGS. TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh: Hội thảo khoa học là một hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Học viện. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, Học viện đã và đang triển khai xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh với 04 trụ cột: Học viện Cảnh sát nhân dân điện tử; Ứng dụng Công nghệ thông tin và IOT (Internet of Things); Giảng đường thông minh; Thư viện điện tử. Với chủ trương hiện đại hóa - tin học hóa, Học viện đã và đang triển khai nhiều ứng dụng khoa học, công nghệ trong công tác đào tạo, quản lý giáo dục, quản lý cán bộ…

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang đề nghị Ban Tổ chức tập hợp những ý kiến đề xuất tại Hội thảo, báo cáo lãnh đạo các cấp để tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ những vấn đề chiến lược về ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục - đào tạo, đặc biệt là việc dạy và học ngoại ngữ trong các trường CAND.

PGS.TS Lâm Quang Đông tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, PGS.TS Lâm Quang Đông, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ kết quả nghiên cứu về việc dạy và học ngoại ngữ hiện nay. Nghiên cứu cho thấy, yêu cầu và đòi hỏi của người học ngoại ngữ nói chung và trong lực lượng Công an nói riêng rất đa dạng, có nhiều điểm khác so với chương trình đào tạo chính thức cũng như phi chính thức.

Từ việc phân tích nhu cầu của người học trong thời kỳ cách mạng Công nghệ 4.0, đại biểu đến từ Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu một số xu thế ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi phương pháp dạy và học ngoại ngữ, tận dụng những tiến bộ công nghệ sẵn có để đáp ứng yêu cầu của người học nói chung, người học ngoại ngữ nói riêng, cụ thể: Đường hướng kết hợp (Blended Learning), các khóa học trực tuyến mở (Massive Open Online Courses - MOOCs), công nghệ di động (Mobile Learning), công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality - VR), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augemented Reality - AR). Đây đều là những công nghệ đang được ứng dụng phổ biến trên thế giới, đáp ứng đầy đủ nhu cầu và mục đích của người học, phục vụ hiệu quả hoạt động dạy và học ngoại ngữ. Do đó, các trường CAND có thể nghiên cứu, ứng dụng vào công tác giảng dạy, học tập nói chung, hoạt động dạy và học ngoại ngữ nói riêng.

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang tặng Giấy khen cho Công ty TNHH Dũng Tân

Trong khuôn khổ Hội thảo, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khaong thay mặt Ban Giám đốc Học viện đã tặng Giấy khen của Giám đốc Học viện cho Công ty TNHH Dũng Tân - đơn vị tài trợ tổ chức Hội thảo. Đây là sự ghi nhận của Học viện đối với những tổ chức, cá nhân có đóng góp đối với công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường.

PV

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT