Gặp mặt 50 năm ngày truyền thống Bộ môn LLCT và KHXHNV
Đại tá, PGS.TS Lê Kim Bình - Trưởng Bộ môn LLCT và KHXHNV phát biểu lại buổi lễ

Tham dự buổi lễ còn có Thiếu tướng Nguyễn Trung Thành - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, nguyên Giám đốc Học viện CSND; Thiếu tướng, GS.TS Phạm Ngọc Hà - nguyên Phó Giám đốc Học viện CSND; đại diện lãnh đạo các trường CAND; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện.

50 năm nhìn lại…

 Ngay khi Trường CSND (nay là Học viện CSND) ra đời vào ngày 15/5/1968, Bộ môn LLCT và KHXHNV đã được thành lập. Trong quá trình hình thành và phát triển, Bộ môn đã trải qua nhiều tên gọi khác nhau, như: Tổ Giáo dục chính trị; Khoa Giáo dục chính trị; Khoa Chính trị I, II, III, IV… và nay là Bộ môn LLCT và KHXHNV.

Trong chặng đường 50 năm qua, Bộ môn đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó; đã tổ chức giảng dạy các môn LLCT và KHXHNV cho hơn 4 vạn sĩ quan bậc đại học, sau đại học và bồi dưỡng nâng cao của lực lượng CAND, Quân đội nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân; Tòa án nhân dân và Công an các nước bạn Lào, Campuchia.

Bộ môn đã có những đóng góp quan trọng vào việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp giảng dạy các môn LLCT và KHXHNV, gắn lý luận với thực tiễn công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Bộ môn đã nghiên cứu, viết và xuất bản 6 giáo trình môn học, 05 tài liệu dạy học, 22 sách chuyên khảo; viết gần 5.000 báo cáo khoa học đăng tải trên các tạp chí khoa học, các kỷ yếu hội thảo trong nước và quốc tế… góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao trong và ngoài lực lượng.

Cùng với công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, Bộ môn đã thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giảng viên. Hiện đơn vị có: 01 GS; 7 PGS; 15 TS; 01 Nhà giáo Nhân dân; 5 Nhà giáo Ưu tú… Nhiều đồng chí đã, đang giữ các chức vụ quan trọng của Học viện cũng như Công an các đơn vị, địa phương…

Các đại biểu cùng nhau ôn lại những kỉ niệm trong 50 năm xây dựng và trưởng thành của Bộ môn LLCT và KHXHNV

Đặc biệt, Bộ môn đã tổ chức thành công 10 đợt thực hành chính trị - xã hội cho 9.178 học viên tại 11 tỉnh trên cả nước, góp phần quan trọng vào việc xây dựng bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ lý luận, trình độ pháp luật và kỹ năng sống, kỹ năng vận động quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cho học viên. Trong các đợt thực hành chính trị - xã hội, được Ban Giám đốc Học viện quan tâm, chỉ đạo, Bộ môn đã vận động quyên góp 10 tỷ đồng cho việc xây tặng 47 căn nhà tình nghĩa; 01 công trình nước sạch; trên 1.000 m2 sân bê tông các công trình văn hóa cùng hàng nghìn phần quà có giá trị khác…

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong 50 năm qua, Bộ môn LLCT và KHXHNV đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an tặng nhiều phần thưởng cao quý, cụ thể: Huân Chương Quân công hạng Nhì (1985); Huân chương Quân công hạng Nhất (1996); 02 lần được Bộ Công an tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc cấp cơ sở (2015 - 2016 và 2016 - 2017); 11 lần được Bộ Công an tặng Bằng khen… cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Vững bước tương lai

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Nhật - Phó Giám đốc Học viện khẳng định: Những biến đổi phức tạp của tình hình an ninh thế giới, khu vực và trong nước, sự đổi mới mạnh mẽ hoạt động giáo dục - đào tạo ở Việt Nam hiện nay đặt ra cho đội ngũ giảng viên lý luận chính trị nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn. Tuy nhiên, với truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển, Bộ môn LLCT và KHXHNV sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế; giữ vững sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, giảng viên để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục đạt chuẩn quốc gia, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Cán bộ, giảng viên Bộ môn LLCT và KHXHNV chụp ảnh lưu niệm

An An

 

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT