Gặp mặt cán bộ Học viện CSND trước khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện chúc mừng 02 đồng chí được giao thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện chúc mừng 02 đồng chí được giao thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Cùng tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị, các tổ chức quần chúng thuộc Học viện; đại diện cấp ủy, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị nơi đồng chí Trung tá Nguyễn Ngọc Hải và Đại tá Lê Quốc Huy đang công tác.

Trung tướng, GS. TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện phát biểu giao nhiệm vụ cho 02 đồng chí
Trung tướng, GS. TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện phát biểu giao nhiệm vụ cho 02 đồng chí

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trung tướng, GS. TS Trần Minh Hưởng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện đã bày tỏ sự tự hào, phấn khởi khi Học viện CSND có những cán bộ, giảng viên xuất sắc vượt qua quá trình tuyển chọn khắt khe và trở thành những sĩ quan Cảnh sát Việt Nam đầu tiên tham gia nhiệm vụ GGHB LHQ.

Đồng chí Giám đốc Học viện đề nghị 02 đồng chí được giao nhiệm vụ GGHB LHQ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Học viện CSND - đơn vị 02 lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, quyết tâm hơn nữa, cố gắng nỗ lực hơn nữa và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Học viện CSND trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao sẽ luôn đồng hành cùng các đồng chí trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Ngọc Hải phát biểu nhận nhiệm vụ
Trung tá Nguyễn Ngọc Hải phát biểu nhận nhiệm vụ

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, đại diện cán bộ tham gia hoạt động GGHB LHQ cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện của Ban Giám đốc Học viện cũng như các đơn vị chức năng đã tham mưu Ban Giám đốc, hỗ trợ thực hiện các thủ tục và đồng hành cùng các đồng chí trong suốt thời gian qua.

Với niềm vinh dự, tự hào khi được khoác lên trang phục của lực lượng Sĩ quan Cảnh sát Liên hợp quốc, Trung tá Nguyễn Ngọc Hải xin hứa sẽ sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những cán bộ, giảng viên Học viện CSND anh hùng. Trung tá Nguyễn Ngọc Hải cũng mong rằng Học viện CSND tiếp tục tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ, giảng viên phát huy được năng lực, sở trường và cống hiến nhiều hơn nữa cho lực lượng CAND nói chung và Học viện CSND nói riêng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng 02 đồng chí Sĩ quan Cảnh sát Liên hợp quốc
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng 02 đồng chí Sĩ quan Cảnh sát Liên hợp quốc

Từ năm 2014, sau khi được Bộ Chính trị thông qua Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên Hợp Quốc, Bộ Công an đã xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt “Đề án Công an nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên Hợp Quốc giai đoạn 2014 - 2020 và những năm tiếp theo” (Đề án 05) và thành lập Ban Chỉ đạo Bộ Công an về tham gia hoạt động GGHB LHQ. Trên cơ sở đó, trong giai đoạn từ 2014 đến nay, hoạt động GGHB LHQ của Bộ Công an được triển khai quyết liệt và đạt các dấu mốc lớn, quan trọng.

Với vai trò là một cơ sở đào tạo trọng điểm của lực lượng CAND, trong những năm qua, Học viện CSND đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng vào nỗ lực của Bộ Công an trong việc tham gia các hoạt động GGHB LHQ. Năm 2022, Học viện CSND có 02 cán bộ vinh dự được lựa chọn thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ. Cụ thể, đồng chí Trung tá Nguyễn Ngọc Hải - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát, Học viện CSND trúng tuyển vị trí chuyên gia Cảnh sát về PCTP có tổ chức xuyên quốc gia tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (New York, Mỹ); đồng chí Đại tá Lê Quốc Huy - Phó Trưởng khoa Kỹ thuật hình sự đạt tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc để thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại Phái bộ Nam Sudan.

Đối với đồng chí Nguyễn Ngọc Hải: Để trúng tuyển vào vị trí chuyên gia Cảnh sát tại Trụ sở Liên hợp quốc, đồng chí Hải phải cạnh tranh với hơn 200 ứng viên đến từ 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc. Các ứng viên đều có cơ hội cạnh tranh như nhau, lần lượt tham gia vào 03 vòng thi gồm: Vòng xét hồ sơ, vòng thi viết về kiến thức PCTP, Phòng thi phỏng vấn tiếng Anh trực tiếp. Với bản lĩnh, trí tuệ kiến thức vượt trội, sự phù hợp giữa kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm công tác với vị trí ứng tuyển, đồng chí Hải đã xuất sắc trở thành cán bộ đầu tiên của lực lượng CAND trúng tuyển vào làm việc tại Trụ sở Liên hợp quốc với tư cách là chuyên gia quốc tế. Từ ngày 20/8, đồng chí Hải sẽ đảm nhiệm vị trí chuyên gia về PCTP có tổ chức, xuyên quốc gia (Transnational Organized Crime Expert) thuộc Cục Hoạt động hòa bình, Ban Tổng Thư ký Liên hợp quốc, New York, Mỹ.

Đối với đồng chí Đại tá Lê Quốc Huy: Đồng chí Huy đã trải qua quá trình công tác thực tiễn, có kiến thức chuyên môn vững vàng, đồng thời tích cực học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ. Từ năm 2017, đồng chí được cử tham gia các hoạt động tạo nguồn, các khóa đào tạo về GGHB LHQ tại Na Uy, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và chuỗi các Hội thảo về cấu trúc đào tạo Cảnh sát LHQ. Tháng 2/2022, đồng chí Huy đã xuất sắc vượt qua bài thi Sát hạch độc lập của Liên Hợp Quốc và trở thành cán bộ Cảnh sát Việt Nam đầu tiên đủ điều kiện tham gia lực lượng mũ nồi xanh GGHB LHQ. Dự kiến tháng 9/2022, đồng chí Huy sẽ chính thức triển khai thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan và đảm nhận vị trí Sĩ quan về Xây dựng và phát triển năng lực (Capacity Building and Development) hỗ trợ công tác đào tạo, tăng cường năng lực cho cán bộ của Phái bộ và lực lượng Cảnh sát địa phương, phối hợp trong bảo đảm trật tự, an toàn tại các khu vực mà Phái bộ được giao quản lý.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT