Gặp mặt truyền thống cán bộ, học viên các thế hệ chuyên ngành CSGT nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khoa CSGT đường bộ, đường sắt
Thiếu tá, TS. Trương Thành Trung - Phó Trưởng khoa phụ trách cùng Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Giám đốc CA tỉnh Thừa Thiên Huế, cựu học viên lớp B6D20 tặng hoa cho các đồng chí nguyên là lãnh đạo Khoa qua các thời kỳ

Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng, TS. Trần Sơn Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, các đồng chí lãnh đạo công an các đơn vị địa phương và lãnh đạo Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia. Về phía Học viện CSND có Đại tá, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan - Phó giám đốc Học viện tới dự và chỉ đạo buổi lễ.

50 năm một chặng đường
Ngày 15/5/1968, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Quyết định số 514-CA/QĐ về việc tách phân hiệu Cảnh sát nhân dân khỏi trường Công an Trung ương, thành lập Trường Cảnh sát nhân dân (tiền thân của Học viện CSND). Theo quyết định nói trên của Bộ, tổ chức ban đầu của Trường Cảnh sát nhân dân gồm: 05 khoa, 03 phòng và 03 tổ trực thuộc, trong đó Khoa Cảnh sát giao thông là một trong những đơn vị được thành lập sớm nhất, cùng với sự thành lập của Học viện CSND.

Kể từ đó đến nay, Khoa CSGT đã trải qua 03 lần tách và thành lập đơn vị mới, cụ thể: Năm 1995 tách và thành lập Trung tâm dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe; năm 2013, tách và thành lập Trung tâm nghiên cứu an toàn giao thông thuộc Viện khoa học Cảnh sát; năm 2015, tách và thành lập khoa Cảnh sát đường thủy. Hiện nay, khoa Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt có 22 đồng chí, gồm Phó Trưởng khoa phụ trách; các Phó Trưởng khoa và 03 tổ chuyên môn: Tổ bộ môn Quản lý TTATGT đường bộ; Tổ bộ môn Quản lý TTATGT đường sắt; Tổ bộ môn Đào tạo và huấn luyện lái xe.

Khoa CSGT bắt đầu đào tạo học viên Chuyên ngành CSGT bậc đại học giai đoạn thứ nhất từ năm 1968 đến năm 1985 với 07 khóa học viên từ D1 đến D7. Tháng 10/1968, khoa CSGT nhận nhiệm vụ mở lớp đào tạo lái xe cho Cục Cảnh vệ Bộ Nội vụ của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Đây là điểm khởi đầu cho quan hệ hợp tác của quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện CSND ngày nay.

Từ năm 1985 đến năm 1995 do yêu cầu của lãnh đạo Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), Khoa CSGT đào tạo học viên chuyên ngành CSGT hệ trung học. Năm 1995, do yêu cầu của thực tiễn đặt ra, Khoa CSGT tiếp tục đào tạo học viên hệ đại học chính quy chuyên ngành CSGT bắt đầu từ D20 cho đến nay.

Đại tá, GS TS Nguyễn Đắc Hoan - Phó Giám đốc Học viện tặng hoa cho các lãnh đạo Khoa CSGT đường bộ, đường sắt

Tiếp nối truyền thống vẻ vang
Kể từ ngày được thành lập cho đến nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban giám đốc Học viện qua các thời kỳ, sự phối hợp, giúp đỡ của các đơn vị trong và ngoài Học viện, đặc biệt là Cục CSGT, lực lượng CSGT các địa phương trên cả nước và các thế hệ học viên chuyên ngành CSGT; dưới sự chèo lái của các thế hệ lãnh đạo, sự đồng thuận, đoàn kết của tập thể cán bộ, giảng viên trong đơn vị, Khoa CSGT trước đây và nay là Khoa CSGT đường bộ, đường sắt đã không ngừng phát triển, lớn mạnh toàn diện về mọi mặt, đóng góp nhiều thành tích quan trọng vào sự phát triển chung của Học viện. Cơ cấu tổ chức của đơn vị từng bước được củng cố, hoàn thiện. Đội ngũ cán bộ không ngừng được nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, luôn có lập trường chính trị, tư tưởng vững vàng, kiên định, tâm huyết với ngành, với nghề, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Khoa Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển và truyền thống vẻ vang của Học viện CSND anh hùng.

Với những thành tích đã đạt được, đơn vị đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng 01 Huân chương Chiến công hạng nhất; nhiều phần thưởng cao quý khác của ngành Công an và Giám đốc Học viện CSND. Tập thể và cán bộ, giảng viên của đơn vị đã được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen các cấp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cũng tại buổi lễ, đơn vị đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án và hỗ trợ tư pháp vì thành tích xuất sắc đã đạt được trong công tác phối hợp đào tạo lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp trong thời gian qua.

Khoa CSGT

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT