Gặp mặt truyền thống và chào mừng ngày Thể thao Việt Nam
Ban Giám đốc Học viện tặng hoa chúc mừng Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao

Tới dự có Trung tướng, GS.TS. Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện; Đại tá, GS.TS. Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Bộ môn QSVT-TDTT qua các thời kỳ; đại diện các đơn vị chức năng, Khoa, Phòng, Bộ môn, Trung tâm trong Học viện cùng tập thể cán bộ, giảng viên Bộ môn QSVT-TDTT.

Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 38 thiết lập Nha Thanh niên và Thể dục trực thuộc Bộ Quốc gia giáo dục. Cùng ngày đó, trên báo Cứu quốc - cơ quan của Mặt trận Việt minh đã đăng bài viết “Sức khỏe và thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong bài viết, Người kêu gọi: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân khỏe mạnh tức là cả nước khỏe mạnh. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước…”

Thực hiện lời Bác, Đảng và Chính phủ luôn coi trọng công tác thể dục thể thao phục vụ cho sức khỏe và đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân. Ngày 29/1/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ký Quyết định số 25/CT lấy ngày 27/3/1946 chính thức là ngày thành lập ngành thể dục thể thao Việt Nam.
 
Công tác huấn luyện QSVT-TDTT trong lực lượng CAND nói chung và trong các trường CAND nói riêng là một nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Trên thực tế, công tác huấn luyện quân sự, võ thuật đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường trình độ thể lực, sức khỏe, nâng cao ý chí chiến đấu, giáo dục đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật và phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Công an.

Đại tá Nguyễn Văn Tầng, Trưởng Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao trình bày diễn văn chào mừng Ngày Thể thao Việt Nam

Với vị thế là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đầu ngành của lực lượng Công an nhân dân, hàng năm Học viện CSND đã đào tạo ra hàng nghìn học viên các hệ học, khóa học trong và ngoài Học viện. Trong đó, Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao là một trong những đơn vị được thành lập đầu tiên, cùng với sự ra đời của Học viện CSND (15/5/1968 - 15/5/2018) .

Ra đời trong hoàn cảnh đất nước đang bị đế quốc Mỹ xâm lược, chiến tranh xảy ra ác liệt ở cả hai miền Nam - Bắc, cơ sở vật chất, giáo trình, tài liệu phục vụ công tác giảng dạy, huấn luyện hầu như chưa có. Tại thời điểm đó, nhà trường nhận nhiệm vụ đào tạo gấp những cán bộ CSND có đủ Đức - Trí - Dũng chi viện cho chiến trường miền Nam. Trước yêu cầu cấp bách của nhiệm vụ, những người thầy đầu tiên của Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ cùng học viên sơ tán trên nhiều địa bàn như Phong Vân, Tri Phú, Bằng Tạ... luôn đảm bảo nội dung chương trình giảng dạy, học tập tốt, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy, huấn luyện.

Một số tiết mục võ thuật được biểu diễn tại buổi gặp mặt

Từ Suối Hai về Hà Nội, các môn học Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao luôn được xác định là những môn học quan trọng trong chương trình đào tạo của Học viện CSND. Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, huấn luyện các môn học này. Nhờ đó, Bộ môn đã không ngừng lớn mạnh, phát triển và trưởng thành, cụ thể:

- Về đội ngũ cán bộ: Khi mới thành lập, đơn vị chỉ có 08 cán bộ, giảng viên, phần lớn là cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu, chưa được đào tạo cơ bản về chuyên môn sư phạm và chuyên môn Quân sự, võ thuật. Sau đó, đội ngũ này được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn quân sự, võ thuật do chuyên gia Triều Tiên giảng dạy, các lớp đào tạo giáo viên quân sự, võ thuật do Bộ Công an tổ chức, gửi đào tạo giáo viên tại trường Đại học thể dục thể thao và tập huấn tại Liên Xô cũ. Đồng thời, tuyển chọn giáo viên từ những học viên tốt nghiệp các trường sỹ quan quân đội, Đại học thể dục thể thao. Đến nay, đội ngũ cán bộ, giảng viên đã được bổ sung, trình độ chuyên môn nghiệp vụ từng bước được nâng cao với 42 cán bộ, giảng viên (có 01 giảng viên có trình độ Tiến sỹ, 12 giảng viên trình độ thạc sỹ, 29 giảng viên trình độ cử nhân; 09 đồng chí chức danh Giảng viên chính - huấn luyện viên cao cấp; 06 đồng chí chức danh Giảng viên - Huấn luyện viên chính).

- Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy: Từ chỗ cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu, nơi tập luyện thiếu thốn, tận dụng địa hình, địa vật có sẵn như sân vận động, sân cát sỏi, bê tông, đến nay, Nhà thi đấu đa năng được xây dựng rộng rãi, trường bắn khang trang, an toàn, sân vận động, sân tập luyện, bể bơi; súng đạn, xà tạ, găng, mũ... được trang bị đầy đủ và ngày càng hiện đại, đáp ứng yêu cầu giáo dục đào tạo, giảng dạy, huấn luyện lực lượng CAND trong tình hình mới.

- Về nghiên cứu khoa học: Bộ môn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học so với Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao của các nhà trường CAND. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã có hàng trăm bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế trong và ngoài ngành Công an. Đơn vị đã thực hiện và nghiệm thu 04 đề tài khoa học cấp cơ sở, 02 sáng kiến cải tiến, chủ trì và tham gia biên soạn nhiều giáo trình tài liệu tham khảo, sách chuyên khảo, xây dựng 03 bộ phim giáo khoa: Giáo trình Võ thuật CAND, Giáo trình Giáo dục thể chất, Giáo trình Giáo dục Quốc phòng dùng chung cho các trường CAND, Giáo trình chuẩn đầu ra các môn học quân sự, võ thuật và nhiều tài liệu tham khảo khác...

- Về nội dung, chương trình và đối tượng giảng dạy, huấn luyện: Thực hiện Đề án số 2458/ĐA-T32-QLĐT về việc áp dụng chuẩn đầu ra đối với sinh viên Học viện được tuyển sinh từ năm 2009 đối với tất cả các khóa học, hệ học với 08 nội dung chuẩn đầu ra, trong đó có chuẩn đầu ra các môn bắn súng, võ thuật. Theo Đề án này, Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao được giao nhiệm vụ trực tiếp giảng dạy chuẩn đầu ra hai môn bắn súng ngắn quân dụng và võ thuật CAND. Kết thúc môn học, học viên đều có thể thực hành thành thục, điêu luyện các động tác kỹ thuật, chiến thuật CAND, đặc biệt là võ thuật ứng dụng có thể áp dụng vào thực tiễn chiến đấu. Đối với môn học bắn súng ngắn quân dụng, để đạt được chuẩn đầu ra, yêu cầu mỗi học viên phải bắn 10 viên đạn súng ngắn, bia cố định và bia ẩn hiện đạt tổng 70/100 điểm.

- Đối với công tác phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao: được Ban Giám đốc Học viện giao nhiệm vụ huấn luyện các đội tuyển võ thuật, bắn súng, điều lệnh CAND tham gia thi đấu các giải phong trào do các đơn vị trong và ngoài ngành đăng cai tổ chức. Các đội tuyển đều tập trung tập luyện, tham gia thi đấu các giải đấu đều đạt kết quả cao, nhiều lần được lãnh đạo các cấp biểu dương khen thưởng.

Các đại biểu chia sẻ những kỷ niệm tại buổi gặp mặt

Với những thành tích, kết quả đạt được trong 50 năm xây dựng và trưởng thành, Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao đã khẳng định được vị trí quan trọng trong công tác giáo dục, đào tạo tại Học viện, góp phần đào tạo ra những sĩ quan “vừa hồng vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống tội phạm.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của đơn vị, tri ân các thế hệ lãnh đạo, giảng viên qua các thời kỳ, đánh giá kết quả công tác giảng dạy, huấn luyện quân sự, võ thuật và giáo dục thể chất trong những năm qua. Đồng thời, động viên tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đang công tác, làm việc tại đơn vị.

Đại tá, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi gặp mặt

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Đại tá, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Phó Giám đốc cũng bày tỏ sự tri ân đối với các thế hệ thầy giáo nguyên là lãnh đạo, giảng viên qua các thời kỳ đã cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo và sự trưởng thành của Bộ môn.

Trong thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí Phó Giám đốc Học viện yêu cầu Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục, tăng cường gắn kết lý luận với thực hành, huấn luyện một cách thường xuyên. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương và các đơn vị Quân đội trong đào tạo sinh viên đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT