Giám đốc Chương trình phòng, chống buôn bán động vật hoang dã châu Á thăm và làm việc tại Học viện CSND
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện đã giới thiệu tới Giám đốc Chương trình phòng chống buôn bán động vật hoang dã của WCS về quá trình xây dựng, phát triển của Học viện, các mô hình và kinh nghiệm đào tạo thực thi pháp luật của Học viện. 

Đặc biệt, đồng chí Phó Giám đốc nhấn mạnh, từ năm 2011, Học viện đã triển khai thành công 02 khóa Liên kết đào tạo thạc sỹ với Đại học Maryland, Hoa Kỳ về lĩnh vực Lãnh đạo tư pháp hình sự. Kết quả, các học viên tốt nghiệp không chỉ được nâng cao về kiến thức, ngoại ngữ và còn có sự thay đổi về tư duy, phương pháp, kỹ năng làm việc, từ đó đóng góp tốt cho đơn vị, cơ quan. Trong số học viên của chương trình, nhiều đồng chí đã được bổ nhiệm giữ các vị trí lãnh đạo, chỉ huy. Học viện đánh giá, mô hình liên kết đào tạo là một mô hình rất hữu ích, tăng cường năng lực cho không chỉ học viên mà còn cho giảng viên và nhà trường. 

Từ kinh nghiệm triển khai liên kết đào tạo đã có, Học viện mong muốn và trân trọng đề nghị WCS nghiên cứu, hỗ trợ nhà trường tiếp tục thúc đẩy, triển khai chương trình liên kết trong tương lai. 

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện tặng quà lưu niệm cho TS. Scott Roberton

Chia sẻ tại buổi làm việc, TS. Scott Roberton đánh giá cao kinh nghiệm và uy tín của Học viện trong đào tạo thực thi pháp luật, giới thiệu về hoạt động của WCS nói chung, hoạt động tại Việt Nam nói riêng. Theo đó, WCS đã dành nhiều năm hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật trong phòng, chống buôn bán và bảo vệ động vật hoang dã. Với kinh nghiệm hỗ trợ Việt Nam trong nhiều năm, WCS nhận thấy, ngoài các hoạt động ngắn hạn, các khóa tập huấn, cần có sự đầu tư dài hạn hơn, toàn diện hơn, đặc biệt đầu tư vào thế hệ lãnh đạo tương lai để thay đổi hiệu quả lâu dài công tác phòng, chống buôn bán động vật hoang dã. WCS đã làm việc và được Cục thực thi pháp luật và bài trừ ma túy Hoa Kỳ (INL) đồng ý hỗ trợ triển khai chương trình đào tạo khoa học lãnh đạo cho lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam. 

Về ý tưởng đề nghị triển khai chương trình thạc sỹ liên kết đào tạo của Học viện, WCS nhận thấy đây là một chương trình phù hợp, có thể được cân nhắc triển khai theo một trong hai phương án: Thứ nhất, triển khai chương trình liên kết đào tạo thạc trong thời gian 02 năm sau đó là các chương trình đào tạo chuyên sâu trong thời gian 03 năm tiếp theo dành cho lực lượng thực thi pháp luật/Cảnh sát trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực về môi trường và phòng, chống buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm. Thứ hai, triển khai chương trình đào tạo chuyên sâu trong thời gian 03 năm sau đó cán bộ sẽ tham gia chương trình liên kết đào tạo trong 02 năm tiếp theo. Bên cạnh các chương trình này, cán bộ sẽ được đào tạo ngoại ngữ trước để đảm bảo có đủ khả năng tham gia đầy đủ nội dung chương trình. 

Đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang cảm ơn thiện chí của WCS và chia sẻ, các nội dung chi tiết triển khai ý tưởng hợp tác sẽ cần được trao đổi cụ thể sau khi có kết quả đánh giá các điều kiện hiện có của hai bên. Học viện sẽ giao các đơn vị chức năng làm việc chặt chẽ với đội ngũ cán bộ kỹ thuật của WCS để làm rõ các yêu cầu, điều kiện và xây dựng dự thảo kế hoạch hợp tác, báo cáo Lãnh đạo Bộ Công an phê duyệt thực hiện. Đồng chí cũng tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ của WCS, nhiều hoạt động hợp tác hữu ích giữa hai bên sẽ được triển khai thực hiện thành công trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Vân

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT