Hà Nội: Tập huấn phòng chống bạo lực học đường cho cán bộ ngành giáo dục

Tham dự Hội nghị có Phó đội trưởng Đội An ninh Giáo dục và khoa học, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội Thiếu tá Nguyễn Phương Nhung; Trưởng Phòng GD-ĐT quận Lê Đức Thuận; Phó trưởng Công an quận Ba Đình Trung Tá Phạm Trung Tuyến; các cán bộ quản lý, thầy cô giáo là Tổng phụ trách, Bí thư Chi Đoàn, nhân viên phụ trách tham vấn học đường của các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn quận.

Phó trưởng Công an quận Ba Đình Trung tá Phạm Trung Tuyến phát biểu tại Hội nghị
Phó trưởng Công an quận Ba Đình Trung tá Phạm Trung Tuyến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Phó trưởng Công an quận Ba Đình Trung tá Phạm Trung Tuyến nêu lên sự nhức nhối của tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong thời gian gần đây và sự cần thiết của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong tthanh thiếu niên, học sinh.

Tại hội nghị, Trung tá, PGS. TS Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Giảng viên Khoa Cảnh sát hình sự, Học viện Cảnh sát Nhân dân đã chia sẻ những tình huống giả định về bạo lực học đường. 

Theo Trung tá Hạnh, trong 2 năm trở lại đây, xu hướng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng dưới nhiều dạng như: Bạo lực thể chất, bạo lực tinh thần, bạo lực ngôn từ, bạo lực vật chất… Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạo lực học đường đã không chỉ còn là vấn đề tại trường học và xảy ra trong tầm kiểm soát của nhà trường, mà đã biến chuyển thành bạo lực mạng - với không gian mạng xã hội rộng lớn mà nhà trường và gia đình không thể kiểm soát hoàn toàn.

PGS. TS Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Giảng viên Khoa Cảnh sát hình sự, Học viện Cảnh sát Nhân dân chia sẻ tại Hội nghị
PGS. TS Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Giảng viên Khoa Cảnh sát hình sự, Học viện Cảnh sát Nhân dân chia sẻ tại Hội nghị

Trung tá, PGS. TS Nguyễn Thị Thúy Hạnh đã phân tích nguyên nhân của tình trạng gia tăng vấn nạn bạo lực học đường. Nguyên nhân chủ quan đến từ sự phát triển tâm sinh lý của trẻ vị thành niên – đặc biệt là lứa tuổi 12-18 tuổi – lứa tuổi có sự thay đổi lớn nhất về tâm sinh lý. Trung tá Hạnh khẳng định, đây là độ tuổi phức tạp, luôn có nhu cầu khẳng định bản thân, mong muốn kết bạn để được lắng nghe. Nguyên nhân khách quan đến từ sự lơ là của gia đình, xã hội cũng làm gia tăng tỷ lệ các vụ việc bạo lực học đường nổ ra mà không được can thiệp kịp thời.

PGS. TS Nguyễn Thị Thúy Hạnh cũng nêu lên những nguy cơ về thuốc lá điện tử đang len lỏi trong giới trẻ, gây nhiều nguy hại cho sức khỏe thể chất, tinh thần của người dùng và ảnh hưởng không nhỏ tới an ninh, an toàn xã hội. Muốn phòng chống bạo lực học đường và các hành vi sai lệch của một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh, rất cần sự chung tay góp sức của nhiều lực lượng, từ gia đình, nhà trường, các thầy cô giáo đến toàn thể cộng đồng. Vì vậy, thông qua Hội nghị, Trung tá Thuý Hạnh đã khẳng định tầm quan trọng của gia đình – nhà trường – xã hội trong việc đẩy lùi bạo lực học đường, các hành vi vi phạm pháp luật.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tuyên truyền pháp luật trong ngành giáo dục quận Ba Đình
Các đại biểu tham dự Hội nghị tuyên truyền pháp luật trong ngành giáo dục quận Ba Đình

Hội nghị đã mang đến những kiến thức pháp luật bổ ích và thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết về Pháp luật và kĩ năng phòng chống bạo lực học đường cho cán bộ, giáo viên, từ đó góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT