Học viện Cảnh sát nhân dân tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác của Cộng hoà Pháp và Thụy Sỹ
Đoàn Học viện CSND làm việc với lãnh đạo Viện Nghiên cứu cấp cao về An ninh và Tư pháp - Cộng hoà Pháp

Viện Malik có trụ sở tại thành phố St. Gallen, Thụy Sỹ do GS.TS Fredmund Malik thành lập năm 1984 là một trong những tổ chức nghiên cứu, đào tạo hàng đầu thế giới về khoa học quản lý hệ thống và điều khiển học, quản trị và lãnh đạo. Viện có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, đào tạo và tư vấn về quản lý, lãnh đạo, phát triển chiến lược cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn ở các quốc gia phát triển như Đức, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Ấn Độ…. Viện đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn, đào tạo và cung cấp giải pháp hiệu quả cho các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực kinh doanh và hành chính công trên thế giới, Viện nghiên cứu Malik xây dựng và đăng ký bản quyền các giải pháp quản lý hiệu quả dựa trên ứng dụng “điều khiển học hệ thống” hay còn gọi là phương pháp Siêu Đồng hợp Malik giúp cơ quan, tổ chức áp dụng đưa ra kết quả nhanh nhất và bền vững nhất để nâng cao hiệu quả hoạt động, thay đổi, tái cấu trúc hệ thống, tổ chức... trong bối cảnh biến đổi nhanh chóng của thế giới hiện nay.

Tại buổi làm việc cùng Đoàn Học viện CSND, GS.TS. Fredmund Malik, Chủ tịch Viện Malik đã điểm lại quá trình hợp tác với các đối tác Việt Nam, trong đó, đặc biệt ấn tượng với chương trình hợp tác đầu tiên và rất thành công của Viện với Thành phố Hải Phòng được triển khai thực hiện sau khi Viện Malik tham dự Hội nghị quốc tế thường niên lần thứ 57 về Khoa học hệ thống tại Hải Phòng năm 2013. Từ đó, Viện Malik đã có nhiều hoạt động quan trọng tại Việt Nam như: gặp gỡ, trao đổi với các nhà lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, của Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; dự Hội nghị quốc tế Vietnam CEO Submit 2017; hợp tác đào tạo với Học viện Hành chính quốc gia và hiện đang phối hợp với Cục Đối ngoại và Học viện CSND xây dựng chương trình hợp tác với Bộ Công an Việt Nam trong đào tạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ lãnh đạo các cấp. GS.TS Malik khẳng định việc đón đoàn Học viện CSND và ký kết Biên bản hợp tác giữa hai bên sẽ là một dấu mốc quan trọng để hai bên có cơ sở triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Giám đốc Học viện CSND và Chủ tịch Viện Malik đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị

Đồng chí Giám đốc Học viện CSND đánh giá cao các hoạt động hợp tác của Viện Malik trong thời gian qua và khẳng định ý nghĩa của chương trình hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Viện Malik. Ngoài các nội dung hợp tác hai bên đang xây dựng, Học viện CSND đề nghị Viện Malik nghiên cứu thêm về các chương trình phối hợp đào tạo cơ bản, ngắn hạn cho cán bộ lãnh đạo, chỉ huy của Bộ Công an tại Học viện CSND Việt Nam hoặc tại Viện Malik Thụy Sỹ; hai bên nghiên cứu khả năng phối hợp thực hiện một ấn khoa học chung dưới dạng tạp chí chuyên đề về quản lý hiện đại, xuất bản định kỳ với các bài viết về các vấn đề quản lý, tư duy hệ thống, cải cách Chính phủ, cải cách kinh tế, an ninh, bảo vệ an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm, quốc phòng, v.v.. của thế giới và các nước Châu Á được biên tập bởi một hội đồng gồm các nhà khoa học của cả hai bên. Phía Malik đánh giá cao ý tưởng này và cho biết sẽ xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng để có hình thức thực hiện phù hợp.

Đoàn thăm quan mô hình đào tạo của Viện Nghiên cứu cấp cao về An ninh và tư pháp - Cộng hòa Pháp

Tại Viện Nghiên cứu cấp cao về an ninh và tư pháp (INHESJ) thuộc Văn phòng Thủ tướng Cộng hoà Pháp, đoàn công tác của Học viện CSND đã có buổi làm việc với lãnh đạo Viện và các đơn vị liên quan. Viện INHESJ được thành lập từ năm 1989 ban đầu thuộc Bộ Nội vụ sau đó được chuyển sang trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Cộng hoà Pháp. Viện có nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu về an ninh, trật tự, hoạt động tư pháp và các vấn đề liên quan đến quản lý, phát triển kinh tế cho cả khối tư nhân và khối hành chính nhà nước; đồng thời, Viện có chức năng tổ chức đào tạo các chương trình chuyên đề ngắn hạn dành cho các nhà quản lý, nhà lãnh đạo về các lĩnh vực như an ninh, tư pháp, quản lý rủi ro, khủng hoảng, an ninh, tình báo kinh tế. Để thực hiện nhiệm vụ của mình, Viện có cơ sở vật chất hiện đại đặt trong khuôn viên nằm tại khu trung tâm của Thủ đô Paris, đội ngũ các nhà khoa học giỏi về chuyên môn và phát hành nhiều ấn phẩm, tạp chí chuyên ngành. Tháng 5/2008, Học viện CSND và Viện INHESJ đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trong dịp Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Học viện.

Đoàn thăm quan phòng thực hành nghiệp vụ phát ngôn báo chí - truyền thông

Ngài Frédéric Desaunettes, Phó Giám đốc Viện INHESJ cho biết, một trong những ưu tiên hiện nay là mở rộng quan hệ quốc tế, tăng cường nghiên cứu chuyên ngành an ninh, tư pháp trên cơ sở nhu cầu thực tế của xã hội và mở rộng phạm vi thực hiện, công bố các nghiên cứu ra cộng đồng quốc tế. Viện đánh giá cao chuyến thăm của Học viện CSND Việt Nam và mong muốn hai bên sẽ nghiên cứu, đề xuất thực hiện các hoạt động hợp tác thiết thực trong thời gian tới. Đại diện đoàn Việt Nam, đồng chí Trưởng đoàn đã phát biểu cảm ơn Viện INHESJ đã tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn, đánh giá cao kết quả công tác của Viện trong thời gian qua; đồng thời cung cấp một số thông tin giới thiệu khái quát về Học viện CSND và công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của nhà trường. Đồng chí Trưởng đoàn đã nêu lên một số ý tưởng hợp tác giữa hai bên như tổ chức trao đổi đoàn, nghiên cứu khả năng phối hợp xuất bản một ấn phẩm khoa học chung dưới dạng tạp chí chuyên đề về An ninh Châu Á với các bài viết về chủ đề an ninh, bảo vệ an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm của thế giới và các nước Châu Á do Ban Biên tập gồm các nhà khoa học của cả hai bên cùng tham gia biên tập. Lãnh đạo Viện INHESJ ghi nhận và đánh giá cao ý tưởng này và khẳng định sẽ nghiên cứu về phương án tổ chức triển khai để trao đổi, thống nhất với phía Học viện CSND Việt Nam. Sau khi làm việc, đoàn đã đi thăm quan cơ sở vật chất và nghe giới thiệu một số mô hình đào tạo của Viện INHESJ.

Lãnh đạo Viện nghiên cứu cấp cao về an ninh và tư pháp - Cộng hòa Pháp trao tặng sách của Viện cho đồng chí Giám đốc Học viện

Có thể khẳng định, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, việc tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế là rất cần thiết. Việc nghiên cứu kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học và đào tạo trong lĩnh vực an ninh trật tự, thực thi pháp luật của các nước phát triển ở Châu Âu sẽ góp phần tích cực cho các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng trong quá trình xây dựng và phát triển khối ASEAN vững mạnh. Trong xu hướng đó, những kết quả của hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế của Học viện CSND đã và sẽ tiếp tục giúp cho việc nâng cao năng lực cũng như chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của lực lượng CAND nói chung và cơ sở đào tạo Cảnh sát nói riêng.

Logan Cao

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT