Học viện Cảnh sát nhân dân trao tặng Từ điển song ngữ nghiệp vụ Công an cho Cục đối ngoại, Bộ Công an

 

Trao tặng Cục đối ngoại các bộ Từ điển song ngữ nghiệp vụ Công an
Trao tặng Cục đối ngoại các bộ Từ điển song ngữ nghiệp vụ Công an

Về phía Học viện Cảnh sát nhân dân có Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Ủy viên Hội đồng Lý luận Bộ Công an, nguyên Giám đốc Học viện; Đại tá PGS.TS Phạm Xuân Định, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lý luận Cảnh sát, Viện Khoa học Cảnh sát; Thiếu tá Nguyễn Thị Việt Hương, phụ trách Phòng Hợp tác quốc tế. Về phía Cục đối ngoại có Thiếu tướng TS Trương Văn Thông, Cục trưởng, Đại tá Vũ Tam Huân, Trưởng phòng Tham mưu.

Thực hiện Chương trình hoạt động của Hội đồng lý luận Bộ Công an, từ 2016 đến nay Học viện CSND đã phối hợp với Thường trực Hội đồng lý luận Bộ Công an và các cơ quan, đơn vị, các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng, tổ chức biên soạn 5 bộ Từ điển nghiệp vụ Công an Anh - Việt, Nga - Việt, Việt - Lào, Trung - Việt và Pháp - Việt. Đến nay đã hoàn thành biên soạn, xuất bản 03 bộ Từ điển nghiệp vụ Công an Anh - Việt, Nga - Việt, Việt - Lào.

Từ điển Công an Việt - Lào gồm 3.046 mục từ được thực hiện dưới sự chỉ đạo biên soạn của Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND nhiệm kỳ 5/2009-9/2018, Trung tướng TS Xổm Vẳng Thăm Mạ Xít, Thứ trưởng Bộ An ninh CHDCND Lào và sự chủ biên của Thiếu tướng, TS Văn Hương Năn Tha Chắt, Giám đốc Học viện ANQG, Bộ An ninh CHDCND Lào và TS Lê Thị Tuyết Mai, chuyên viên Học viện CSND và 20 nhà khoa học Việt Nam và Lào đã tham gia biên soạn và hiệu đính cho bộ Từ điển này. Đây là công trình khoa học chào mừng 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2017) và 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2017) giữa Nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào.

Trao tặng Cục đối ngoại các bộ Từ điển song ngữ nghiệp vụ Công an
Trao tặng Cục đối ngoại các bộ Từ điển song ngữ nghiệp vụ Công an

Từ điển Công an Nga - Việt gồm 50.100 mục từ và thuật ngữ được thực hiện dưới sự chỉ đạo biên soạn của Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND nhiệm kỳ 5/2009 - 9/2018 và sự chủ biên của Thiếu tướng PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND cùng 16 nhà khoa học tham gia biên soạn và hiệu đính cho bộ Từ điển này.

Từ điển Công an Anh - Việt gồm 50.199 mục từ và thuật ngữ được thực hiện dưới sự chỉ đạo biên soạn của Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND nhiệm kỳ 5/2009 - 9/2018 và sự chủ biên của Thiếu tướng PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND cùng 21 nhà khoa học tham gia biên soạn và hiệu đính cho bộ Từ điển này.

Đây là các Từ điển song ngữ nghiệp vụ Công an đầu tiên trong lực lượng CAND Việt Nam. Tới đây các bộ Từ điển này sẽ được phát hành trong các cơ quan, đơn vị, nhà trường CAND.

Các bộ Từ điển Công an Trung - Việt, Từ điển Công an Pháp - Việt sẽ được hoàn chỉnh, xuất bản trong thời gian tới.

Đồng chí Cục trưởng Cục đối ngoại đã phát biểu đánh giá cao sự cố gắng của các nhà khoa học của Học viện CSND và Hội đồng lý luận Bộ Công an và khẳng định các bộ Từ điển này sẽ góp phần thúc đẩy công tác đối ngoại CAND và việc học tập ngoại ngữ, nghiên cứu kinh nghiệm nước ngoài phục vụ cuộc đấu tranh bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH của đất nước trong tình hình mới.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT