Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam và Học viện Cảnh sát Quốc gia Xri-lan-ca ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học
Lãnh đạo Học viện CSND Việt Nam và Học viện Cảnh sát quốc gia Xri-lan-ca ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học

Ngày 12/12/2018, tại Trụ sở chính Cảnh sát Xri-lan-ca với có sự có mặt của Ngài Pujith Jayasundara - Thượng tướng, Tư lệnh Cảnh sát Xri-lan-ca, Thiếu tướng Phó Tư lệnh Cảnh sát Xri-lan-ca phụ trách công tác đào tạo, tổ chức cán bộ và hợp tác quốc tế, Ngài Giám đốc Học viện Cảnh sát quốc gia Xri-lan-ca, Ngài Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cảnh sát Xri-lan-ca cùng gần 30 lãnh đạo, sỹ quan cấp cao của Cảnh sát Xri-lan-ca đã long trọng chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Học viện CSND Việt Nam và Học viện Cảnh sát quốc gia Xri-lan-ca. 

Trong bài phát biểu tại buổi lễ Ngài Pujith Jayasundara - Thượng tướng, Tư lệnh Cảnh sát Xri-lan-ca đánh giá rất cao thiện chí hợp tác của Bộ Công an Việt Nam nói chung và Học viện CSND Việt Nam nói riêng. Ngài Thượng tướng chia sẻ giữa hai đất nước, hai dân tộc đều có những nét tương đồng về mặt văn hóa, cả hai đất nước đều có trên 70 % người dân theo đạo Phật, đều có những quãng thời gian trải qua chiến tranh và đang vươn lên phát triển, lực lượng Cảnh sát hai bên đều có chung mục đích xây dựng lực lượng Cảnh sát chuyên nghiệp đảm bảo gìn giữ trật tự, an toàn xã hội và gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

Tại Lễ ký kết, đồng chí Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên - Trưởng đoàn công tác Việt Nam đã thay mặt Đoàn cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu, đầy tình hữu nghị của Cảnh sát Xri-lan-ca, đánh giá cao nỗ lực hợp tác giữa hai bên để tiến đến ký kết hợp tác. Đồng chí Đại tá cũng bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng việc ký kết hợp tác lần này sẽ mở ra rất nhiều các cơ hội hợp tác trong tương lai không chỉ cho cán bộ, giảng viên, sinh viên các nhà trường của hai bên mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho lực lượng Cảnh sát của hai nước Việt Nam và Xri-lan-ca, là nền tảng quan trọng để hai bên tiến hành các hoạt động trao đổi đào tạo, nghiên cứu khoa học và mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng khác, đây cũng là cơ hội để tìm hiểu thêm về đất nước văn hóa và con người hai nước Việt Nam và Srilanka, góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước.


Trưởng đoàn công tác của Học viện CSND Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết

Cuối cùng, trước sự chứng kiến của các thành viên đoàn công tác Việt Nam và Ngài Pujith Jayasundara - Thượng tướng, Tư lệnh Cảnh sát Xri-lan-ca cùng gần 30 sỹ quan cấp cao Cảnh sát Xri-lan-ca, đồng chí Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên và Ngài Sanjeewa Dharmaratna - Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Cảnh sát Xri-lan-ca phụ trách công tác đào tạo, tổ chức cán bộ và hợp tác quốc tế đã tiến hành ký kết Bản ghi nhớ giữa Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam và Học viện Quốc gia Xri-lan-ca về hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, mở ra một trang mới trong quan hệ giữa lực lượng Cảnh sát Xri-lan-ka và Việt Nam nói chung và giữa hai Học viện CSND Việt Nam và Học viện Cảnh sát quốc gia Xri-lan-ka nói riêng. 

Hai bên trao tặng phẩm lưu niệm

Theo chương trình công tác, đoàn đã đến thăm trường Cao đẳng Cảnh sát Xri-lan-ca và Học viện Cảnh sát quốc gia Xri-lan-ca. Tại hai nhà trường, đoàn đã được đón tiếp rất trọng thị, chu đáo và đầy tình hữu nghị. Qua các buổi làm việc, trao đổi với hai nhà trường, đoàn công tác đã tìm hiểu thêm được cơ cấu tổ chức và cách thức đào tạo của mỗi nhà trường, trên cơ sở đó sẽ có các kế hoạch triển khai hợp tác hiệu quả giữa các cơ sở đào tạo của hai bên trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại Xri-lan-ca:

Nghi thức đón đoàn tại Trụ sở lực lượng Cảnh sát Xri-lan-ca 

Duyệt đội danh dự

Đoàn thăm quan trường Cao đẳng Cảnh sát Xri-lan-ca

Thăm quan lớp Bồi dưỡng lãnh đạo tại Học viện Cảnh sát quốc gia Xri-lan-ca

Chụp ảnh lưu niệm cùng lớp đào tạo về quyền con người giành cho nữ cảnh sát tại trường Cao đẳng cảnh sát Xri-lan-ca

Trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn đại biểu Bộ Pháp luật và trật tự Xri-lan-ca tại Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Ngày 21/7/2014, đoàn đại biểu do Ngài Quốc vụ khanh dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Học viện. Tại buổi làm việc, Học viện cũng đã trao cho phía Xri-lan-ca bản dự thảo Bản Ghi nhớ và đề nghị xem xét để tiến tới đàm phán, ký kết Bản Ghi nhớ giữa Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam và Học viện Cảnh sát quốc gia Xri-lan-ca.

Học viện Cảnh sát quốc gia Xri-lan-ca (NPA) là cơ sở đào tạo Cảnh sát lớn nhất của Xri-lan-ca trực thuộc Cảnh sát Xri-lan-ca, Bộ Quốc phòng Xri-lan-ca (trước kia trực thuộc Bộ Pháp luật và trật tự Xri-lan-ca. Trường nằm cách trung tâm Thủ đô Cô-lôm-bô khoảng 11 km về phía Nam. NPA được thành lập vào năm 2008 trên cơ sở sát nhập Viện Đào tạo đại học cảnh sát và Cục Đào tạo tại chức. Dưới Học viện có các cơ sở giáo dục trực thuộc như: Trường Cao đẳng Cảnh sát; các cơ sở đào tạo khu vực; Viện đào tạo Cảnh sát giao thông; Viện đào tạo Cảnh sát công nghệ thông tin; Viện đào tạo Cảnh sát phòng chống tội phạm; Viện đào tạo Cảnh sát ma túy; Viện đào tạo tại chức…

NPA tổ chức các khóa học cấp chứng chỉ về các chuyên ngành nghiệp vụ cảnh sát như khóa học cho điều tra viên; công tố viên; cảnh sát giao thông; kỹ thuật hình sự; kỹ thuật thẩm vấn, lấy lời khai; cảnh sát cộng đồng… Khóa học dài nhất kéo dài 1 năm (theo hình thức vừa làm vừa học) và khóa học ngắn nhất là 1 tuần. Việc đào tạo cấp bằng đại học và sau đại học (Thạc sỹ) được thực hiện theo chương trình liên kết giữa Học viện Cảnh sát và các trường đại học lớn của quốc gia như Đại học Cô-lôm-, Học viện phát triển hành chính Xri-lan-ca, Đại học Kelaniya, Đại học Peradeniya, Đại học Jayewardenepura… với các chuyên ngành luật, quản lý hành chính, quản trị nhân lực, xã hội học…

Hiện tại NPA đang xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng trên diện tích gần 30 héc ta, dự kiến đến năm 2022 các khu phức hợp phòng Hội nghị, giảng đường, khu thể thao, nhà ở và các trang thiết bị khác sẽ được hoàn thiện, theo đó NPA cũng đang hoàn thiện các khung pháp lý về việc đào tạo cấp bằng hệ cử nhân và sau đại học trong thời gian tới để tiến tới phát triển NPA thành trung tâm nghiên cứu khoa học cảnh sát hàng đầu của lực lượng Cảnh sát Xri-lan-ca.

Phòng HTQT


Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT