"Học viện CSND - 50 năm xây dựng và định hướng phát triển”
Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội thảo

Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo tại buổi lễ.

Ngày 15/05/1968, Phân hiệu Cảnh sát nhân dân của Trường Công an Trung ương được tách ra thành Trường Cảnh sát nhân dân - tiền thân của Học viện CSND ngày nay. Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành (1968 - 2018), từ một khoa Cảnh sát nhân dân trực thuộc trường Công an Trung ương với nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo hệ sơ cấp, trung cấp, cơ cấu tổ chức bao gồm 5 khoa, 3 ngành đào tạo, đến nay Học viện CSND đã đào tạo 17 chuyên ngành đại học, 5 chuyên ngành thạc sĩ, 2 chuyên ngành tiến sĩ, trong đó có một chương trình thạc sĩ liên kết với Hoa Kỳ dạy và học bằng tiếng Anh.

Học viện đã đào tạo được hơn 5 vạn cử nhân có trình độ đại học, hơn 4.000 thạc sĩ, hơn 400 tiến sĩ và bồi dưỡng hơn 5.000 lượt cán bộ, lãnh đạo chỉ huy CAND, Quân đội nhân dân và các ngành trong khối nội chính phục vụ đắc lực công tác quản lý Nhà nước và đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội của đất nước. Nhiều đồng chí trong số đó đã trở thành những lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, trở thành tướng lĩnh, lãnh đạo chủ chốt các cấp của Ngành Công an, các nhà khoa học đầu ngành của lực lượng CAND; 19 cựu học viên của Học viện đã trở thành Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện chủ trì Hội thảo khoa học

Ghi nhận những kết quả đạt được, Học viện CSND đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý, trong đó có 02 Huân chương Quân công hạng Nhì (1985, 1996), Huân chương Độc lập hạng Nhất (1998), Huân chương Hồ Chí Minh (2003), Huân chương Quân công hạng Nhất (2018), 02 lần được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân (2012, 2018); được Bộ Công an công nhận là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành và đang phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2020.

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Huy Thuật, nguyên Phó Giám đốc Học viện CSND tham luận tại buổi lễ

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tổng kết những kết quả Học viện đạt được trong công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học; đồng thời đánh giá những ưu điểm, hạn chế và phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nhằm tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an xác định phương hướng, chiến lược xây dựng Học viện CSND trong thời gian tới:

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, tham mưu xây dựng, phát triển Học viện Cảnh sát nhân dân phục vụ đắc lực nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

2. Quan hệ phối hợp trong giáo dục - đào tạo, xây dựng và phát triển Học viện Cảnh sát nhân dân.

3. Thành tựu trong công tác giáo dục - đào tạo - nghiên cứu khoa học của Học viện Cảnh sát nhân dân trong 50 năm xây dựng và trưởng thành.

4. Công tác hậu cần đảm bảo góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục - đào tạo.

 

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện tặng hoa chúc mừng Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Cựu học viên khóa D1, Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ Cựu sinh viên Học viện CSND.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, Nhà trường đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Cựu sinh viên Học viện CSND. Câu lạc bộ sẽ là đầu mối để các thế hệ sinh viên giữ liên lạc với nhà trường, thầy cô, bạn bè. Đồng thời Câu lạc bộ cũng là nơi chia sẻ và hỗ trợ cùng phát triển, phát huy những giá trị truyền thống của Nhà trường, thúc đẩy hoạt động hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa nhà trường với Công an các đơn vị, địa phương.

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu sinh viên Học viện CSND nhận Quyết định thành lập

Nhằm kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền, thông tin về các hoạt động của Câu lạc bộ, đáp ứng nhu cầu thông tin của toàn thể cán bộ, sinh viên, cựu sinh viên Nhà trường, Học viện đã tổ chức khai trương Trang Thông tin điện tử Câu lạc bộ Cựu sinh viên Học viện CSND.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Trang Thông tin điện tử Câu lạc bộ Cựu sinh viên Học viện CSND

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, Nhà trường cũng đã ra mắt Quỹ Đậu Thị Huyền Trâm nhằm mục đích hỗ trợ, giúp đỡ, động viên cán bộ, sinh viên, cựu cán bộ, cựu sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ốm đau, bệnh tật hiểm nghèo, tai nạn, thương tích, qua đó khơi nguồn cho truyền thống đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ, chia sẻ và nhân lên những phẩm chất tốt đẹp của cán bộ, sinh viên, cựu cán bộ, cựu sinh viên Học viện CSND.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện trao Quyết định và tặng hoa đại diện Quỹ Đậu Thị Huyền Trâm

Cùng ngày, Nhà trường đã tổ chức khánh thành Trung tâm Huấn luyện thực hành nghiệp vụ. Trung tâm huấn luyện gồm 02 tòa nhà 2 tầng với tổng diện tích xây dựng là 1.875m2. Công trình bao gồm 20 phòng được thiết kế các mô hình mô phỏng ngoài thực tế để phục vụ công tác đào tạo Cảnh sát như: Phòng bắn súng điện tử, phòng thực hành mô phỏng lái xe ô tô, tàu thủy, phòng kiểm soát hải quan, ngân hàng, các phòng hỏi cung, khám nghiệm hiện trường, Đồn Công an phường, mô hình trại giam, mô hình chùa Phật giáo, Nhà thờ Thiên chúa giáo...

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Huấn luyện và thực hành nghiệp vụ

Đây là địa điểm tổ chức thực hành, huấn luyện các môn học nhằm gắn lý luận với thực tiễn, giúp sinh viên có điều kiện tiếp xúc với các tình huống thực tiễn ngay khi còn ở trên ghế nhà trường. Trung tâm là công trình trọng điểm, có ý nghĩa thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Học viện CSND.

Các đại biểu tham quan Trung tâm Huấn luyện và thực hành nghiệp vụ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao tinh thần năng động, sáng tạo của Học viện trong việc huy động xã hội hóa các nguồn lực về tài chính trong khi nguồn ngân sách được Nhà nước cấp rất hạn hẹp để xây dựng nhiều công trình hết sức ý nghĩa phục vụ tốt nhất cho việc nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Đặc biệt là việc xây dựng và hoàn thành công trình Trung tâm Huấn luyện và thực hành nghiệp vụ - khu huấn luyện thực hành nghiệp vụ đầu tiên của các học viện, trường CAND. Đồng thời, đề nghị Học viện CSND cần quản lý, vận hành khai thác có hiệu quả nhất công trình ý nghĩa này trong công tác đào tạo, vận dụng chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành cho học viên. Đồng chí Thứ trưởng cũng biểu dương và chúc mừng Học viện CSND đã thành lập và cho ra mắt “Câu lạc bộ Cựu sinh viên Học viện CSND”, “Quỹ học bổng Đậu Thị Huyền Trâm”. Điều này cho thấy, bên cạnh tư duy đổi mới, sáng tạo để xây dựng Học viện CSND hiện đại, phát triển, nhà trường vẫn luôn quan tâm đến truyền thống “đoàn kết”, “lá lành đùm lá rách”, “uống nước nhớ nguồn”...

Để thực hiện tốt những định hướng phát triển trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Học viện CSND cần phải đặt mục tiêu chất lượng giáo dục lên hàng đầu, bảo đảm sản phẩm “đầu ra” đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn công tác. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học về lý luận và thực tiễn công tác nghiệp vụ CAND; xác định rõ những vấn đề thực tiễn đặt ra để tổ chức nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị các biện pháp, giải pháp thiết thực, cụ thể. Tiếp tục chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong giáo dục, đào tạo; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm định, đánh giá chất lượng đào tạo, phát huy tính tự giác, tích cực của người học; kiên quyết loại trừ các hiện tượng tiêu cực, tạo môi trường giáo dục lành mạnh cho cán bộ, giảng viên, học viên phấn đấu, trưởng thành. Tăng cường công tác quản lý, rèn luyện cho học viên về lập trường tư tưởng, đạo đức lối sống, nội quy kỷ luật, tư thế tác phong của người cán bộ, chiến sĩ CAND...

PV

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT