Học viện CSND khẳng định vị thế sau 25 đào tạo sau đại học
Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Học viện An ninh Quốc gia và Học viện Cảnh sát, Bộ An ninh nước CHDCND Lào; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Bộ Quốc phòng; Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các Vụ, Viện, Cục thuộc Bộ Công an, lãnh đạo các trường Công an nhân dân và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương. Về phía Học viện CSND có đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, lãnh đạo các đơn vị chức năng.

 

Trên cơ sở Đề án đào tạo sau đại học của trường Đại học CSND (nay là Học viện CSND), ngày 15/5/1992, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 998/QĐ-SĐH về việc giao nhiệm vụ đào tạo cao học và sau đó, ngày 24/5/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 315/TTg về việc giao nhiệm vụ đào tạo trên đại học cho trường Đại học CSND (nay là Học viện CSND). Theo Quyết định này, Học viện CSND trở thành cơ sở đầu tiên trong ngành Công an được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học. Đây là sự kiện quan trọng, khẳng định vị thế và năng lực đào tạo của Học viện CSND trong công tác đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho lực lượng CAND.Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an trao 

Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an cho các tập thể và cá nhân

Trải qua 25 năm đào tạo, công tác đào tạo sau đại học của Học viện CSND đã từng bước ổn định, phát triển vững chắc, đạt được những thành tựu quan trọng trên một số phương diện chủ yếu sau:

 

Thứ nhất, bổ sung đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao cho lực lượng CSND, các ngành khối Nội chính và cho các nước bạn Lào, Campuchia. Từ năm 1992 đến nay, Học viện đã đào tạo 20 khóa nghiên cứu sinh, 24 khóa cao học với 320 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 2737 học viên cao học được cấp bằng thạc sĩ. Đội ngũ cán bộ được đào tạo sau đại học tại Học viện CSND đã trở thành những nhà giáo, nhà khoa học có uy tín, có học vị, học hàm cao, nhiều đồng chí trở thành cán bộ lãnh đạo quan trọng trong một số cơ quan Đảng, chính quyền, các ngành khối Nội chính như Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân hoặc những sĩ quan cao cấp, cán bộ lãnh đạo chỉ huy, các tướng lĩnh trong lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân và lực lượng Công an, Cảnh sát của các nước bạn Lào và Campuchia. Trong đó có 1 Nhà giáo nhân dân, 5 Nhà giáo ưu tú, 11 Giáo sư, 42 Phó Giáo sư, 5 đồng chí là lãnh đạo cấp Bộ, 14 lãnh đạo cấp Tổng cục, Bộ Tư lệnh, 44 đồng chí lãnh đạo cấp Cục, Vụ, Viện, Trường; 24 đồng chí lãnh đạo cấp Giám đốc, Phó Giám đốc Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố, 16 sĩ quan cấp tướng trong CAND, Bộ đội biên phòng.

 

Thứ hai, đã phát triển về quy mô, loại hình và chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu đào tạo và những đòi hỏi của sự phát triển lý luận và thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng CAND. Từ 1 chuyên ngành Thạc sĩ Hình pháp học năm 1992 và chuyên ngành Tiến sĩ Hình pháp học năm 1995, đến nay, Học viện CSND đã mở rộng quy mô đào tạo với 5 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ bao gồm: Tội phạm học và Phòng ngừa tội phạm, Quản lý nhà nước về An ninh, trật tự, Kỹ thuật hình sự, Điều tra trinh sát, Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp và 2 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ: Tội phạm học và Phòng ngừa tội phạm và Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự.

 

Thứ ba, đã góp phần quan trọng giải quyết các vấn đề bức xúc về an ninh, trật tự của đất nước; xây dựng, phát triển, tăng cường tiềm lực khoa học - công nghệ đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đào tạo và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Kết quả nghiên cứu và những đóng góp khoa học trong các đề tài luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ đã góp phần bổ sung, phát triển, đổi mới lý luận khoa học Công an nhân dân. Đồng thời là nguồn tư liệu có giá trị để xây dựng, hoạch định nhiều chủ trương, biện pháp, kế hoạch chiến lược về an ninh, trật tự, biên soạn, hoàn thiện các công trình khoa học có tầm cỡ như: Khoa học Công an, Khoa học Hình sự, Khoa học Trinh sát, Tội phạm học. Nhiều kết quả nghiên cứu và những đóng góp khoa học từ đào tạo sau đại học đã được nghiên cứu, chuyển giao vào thực tiễn góp phần thúc đẩy, nâng cao hiệu quả các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng, hợp tác quốc tế, phát triển khoa học, công nghệ.

 

Thứ tư, giữ vững và tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo, đặc biệt là với các nước bạn Lào, Campuchia, qua đó góp phần nâng cao năng lực cho lực lượng Công an, Cảnh sát của các nước bạn trong công tác đào tạo cán bộ và bảo đảm an ninh, trật tự, phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đánh giá cao, biểu dương những kết quả trong 25 năm đào tạo sau đại học của Học viện CSND và khẳng định công tác đào tạo sau đại học của Học viện CSND phát triển vững chắc cả về quy mô và chất lượng.

 

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo sau đại học trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Học viện CSND cần nhận thức đầy đủ, đúng đắn về công tác đào tạo sau đại học, nhất là phương pháp đào tạo, đối tượng đào tạo, chất lượng sản phẩm đầu ra, giá trị khoa học, giá trị thực tiễn của các luận văn, luận án… để có giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng công tác này. Đồng chí Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh: việc xác định đề tài nghiên cứu phải đảm bảo tính sáng tạo, có những điểm mới, khả năng ứng dụng trong thực tiễn công tác chiến đấu của lực lượng CAND bởi sản phẩm tạo ra của hệ đào tạo sau đại học là “sản phẩm trí tuệ”, không những đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của xã hội mà còn phải nắm vững và biết vận dụng sáng tạo quy luật khách quan để nhận thức và giải quyết có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện đã cảm ơn sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND, sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan hữu quan, đặc biệt là sự cộng tác chặt chẽ của các nhà giáo, nhà khoa học trong và ngoài Học viện đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo nói chung và đào tạo sau đại học nói riêng của Học viện CSND. Đồng chí Giám đốc Học viện CSND tin tưởng rằng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự ủng hộ của các ban ngành, đồng thời với sự quyết tâm cao, triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, công tác đào tạo sau đại học của Học viện CSND sẽ tiếp tục phát triển, góp phần khẳng định vị thế và uy tín của Học viện trong khu vực và trên thế giới.

Tuấn Anh

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT