Học viện CSND phối hợp đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường trên địa bàn thành phố Mỹ Tho
Các phương tiện ùn ứ khi di chuyển trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đoạn qua khu vực cổng Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân giờ tan trường.
Các phương tiện ùn ứ khi di chuyển trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đoạn qua khu vực cổng Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân giờ tan trường.

Theo ghi nhận thực tế của Tổ khảo sát, số lượt phụ huynh dừng, đỗ xe đưa đón học sinh tại cổng chính của 4 trường vào hai buổi sáng, chiều là rất lớn. Phụ huynh khi dừng, đỗ xe trước cổng trường thường rất lộn xộn và đỗ xe xuống lòng đường, dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ ở các tuyến đường nội ô TP. Mỹ Tho. Đặc biệt, các xe hàng rong là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc đỗ xe lộn xộn của phụ huynh. Tổ khảo sát đã ghi nhận ở khu vực cổng của 4 trường đều có từ 1 - 6 xe bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, không gian đỗ xe an toàn của phụ huynh.

Công an địa phương và các ngành chức năng đã nỗ lực khắc phục tình trạng bán hàng rong, nhưng gặp phải nhiều khó khăn do lực lượng Công an phường, Công an xã ở nơi có các trường học được khảo sát rất mỏng, kiêm nhiệm nhiều công tác.., không có phương tiện chuyên dụng chở xe đẩy, hàng hóa của người vi phạm nên rất khó khăn trong xử lý, hoặc nếu xử lý không khéo có thể ảnh hưởng xô xát với người vi phạm, gây phản cảm...

Bên cạnh việc gây ùn tắc, vẫn còn một số phụ huynh có ý thức chưa cao trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, còn vi phạm nhiều lỗi như: không đội mũ bảo hiểm cho con, chở quá số người quy định, đi ngược chiều… tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đáng tiếc. Qua khảo sát 84 phụ huynh ở 4 Trường Tiểu học: Trung An, Thiên Hộ Dương, Thủ Khoa Huân và Phước Thạnh, có 4,76% phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con em; 16,67% phụ huynh thỉnh thoảng không đội nón bảo hiểm cho con em; 11,9% phụ huynh không nắm quy định về số người được chở trên mô tô, xe gắn máy.

Từ kết quả khảo sát thực tế, Trung tâm nghiên cứu ATGT - Học viện CSND đã đưa ra nhiều kiến nghị, giải pháp thiết thực nhằm phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Mỹ Tho và các trường tiểu học trên địa bàn thành phố khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường học vào giờ cao điểm.

Theo Thượng tá, PGS.TS Lê Huy Trí, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ATGT - Học viện CSND, Ban ATGT tỉnh cần phối hợp với các ngành liên quan triển khai thực hiện dự án cải tạo hạ tầng giao thông, sửa chữa, nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ tại khu vực các Trường Tiểu học Phước Thạnh, Trung An, Thiên Hộ Dương và Thủ Khoa Huân.

Đơn vị này cũng cần phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức gắn biển báo cấm đỗ xe ô tô ở khu vực cổng trường vào giờ cao điểm; gắn các loa tuyên truyền về các quy định đảm bảo ATGT ở khu vực cổng trường vào giờ tan trường để nâng cao nhận thức của phụ huynh; chỉ đạo các trường giáo dục học sinh mua hàng hóa ở căn tin trường, tránh việc tụ tập mua hàng rong ở trước cổng trường…

Bên cạnh đó, các trường học trên địa bàn thành phố cần nâng cao chất lượng giáo dục ATGT trong nhà trường thông qua các hình thức như: tập huấn cho giáo viên về kỹ năng giáo dục ATGT trong nhà trường; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an địa phương tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ cho phụ huynh và học sinh; nghiên cứu vẽ tranh sơn màu về ATGT, treo pano, áp phích về vấn đề đội nón bảo hiểm, ngồi xe an toàn…

PV

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT