Học viện CSND phối hợp tổ chức thành công khóa tập huấn: “Phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia”
Thiếu tướng, PGS. TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham gia khóa tập huấn

Trong những thập kỷ gần đây, tình hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với đời sống kinh tế, xã hội. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các hành vi liên quan đến mua bán động vật hoang dã, sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã diễn biến phức tạp như mua bán trái phép ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê, xương hổ… Các hành vi trên khiến cho nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Tuy nhiên, do chủ trương, chính sách phòng, chống các loại tội phạm này của mỗi quốc gia có sự khác nhau về mặt pháp luật hoặc do hoạt động hợp tác quốc tế đa phương và song phương trong phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia chưa được triển khai đồng bộ nên kết quả phòng ngừa, đấu tranh chưa được như mong đợi.

Chuyên gia của INTERPOL giảng dạy tại khóa tập huấn

Khóa tập huấn lần này có sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia đến từ INTERPOL, Cục Cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ, Cục Phòng chống rửa tiền Thái Lan, Cục Phòng chống ma túy Cam-pu-chia, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Tổng cục Thuế Việt Nam, Cục Phòng chống rửa tiền Việt Nam và Học viện CSND nhằm trang bị, củng cố kiến thức, kỹ năng phòng chống, điều tra tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia liên quan đến buôn bán động vật hoang dã cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật ở những quốc gia mà loại tội phạm này đang có những diễn biến phức tạp như Cam-pu-chia, Lào, Thái Lan, Kenya, Mô-dăm-bích, Uganda, Malawi, Tan-da-ni-a và Việt Nam.

Đồng chí Phó Giám đốc Học viện tặng quà lưu niệm cho đại diện USAID Wildlife Asia và INTERPOL

Qua 06 ngày tập huấn, ngày 30/3/2019, Học viện CSND đã tổ chức lễ Bế mạc và trao chứng chỉ cho các đại biểu tham gia khóa tập huấn. Tại lễ bế giảng, Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện - Chủ trì buổi lễ đã gửi lời chúc mừng tới ban tổ chức, các giảng viên và học viên đã tổ chức thành công khóa tập huấn. Trên cơ sở sự thành công của khóa tập huấn lần này, đồng chí Phó Giám đốc Học viện mong muốn USAID Wildlife Asia, INTERPOL và Học viện CSND sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực đào tạo, tập huấn liên quan đến phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Ngài Salvatore Amato - Trưởng nhóm thực thi pháp luật của USAID Wildlife Asia phát biểu tại lễ Bế mạc

Thay mặt USAID Wildlife Asia, Ngài Salvatore Amato - Trưởng nhóm thực thi pháp luật đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Học viện đã phối hợp tổ chức và hỗ trợ điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho khóa tập huấn được thành công tốt đẹp. Ngài Salvatore Amato cũng hy vọng rằng với những kiến thức, kinh nghiệm tiếp thu được từ khóa tập huấn, các đại biểu sẽ áp dụng một cách chủ động, tích cực, có hiệu quả vào quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia liên quan đến động vật hoang dã nhằm góp phần bảo vệ các loài động vật hoang dã, quý hiếm khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Đồng chí Phó Giám đốc Học viện trao chứng chỉ cho các đại biểu hoàn thành khóa tập huấn

Một số hình ảnh của khóa tập huấn

HTQT

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT