Học viện CSND tiếp và làm việc với Đoàn Ban Thư ký ASEANAPOL
Toàn cảnh buổi tiếp

Cùng tham dự buổi tiếp có Bà Adiah Bt.Othman, Trợ lý Tư lệnh Cảnh sát, Giám đốc phụ trách Kế hoạch và Chương trình hoạt động, lãnh đạo, cán bộ Ban Thư ký ASEANAPOL, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an và các đơn vị chức năng trong Học viện.

Trong khuôn khổ hợp tác với các nước trong khối ASEAN, Học viện CSND đã tổ chức thành công nhiều hội nghị, khóa tập huấn dành cho sỹ quan Cảnh sát, giảng viên cơ sở đào tạo Cảnh sát các nước trong khu vực như: Khóa tập huấn về nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo, chỉ huy Cảnh sát và năng lực đấu tranh phòng, chống các tội phạm xuyên quốc gia (JASPOC 19 - ASEAN Senior Police’s Course 19), khóa tập huấn về phối hợp kiểm soát biên giới các nước ASEAN cho cán bộ thực thi pháp luật các nước trong khu vực ASEAN, Hội thảo dành cho giáo viên tiếng Anh các trường Cảnh sát ASEAN lần thứ I về chia sẻ thành công và thách thức trong thiết kế các khóa học tiếng Anh chuyên ngành…

Qua đó, hình ảnh và vị thế của Học viện CSND được bạn bè quốc tế ghi nhận và rất muốn được mở rộng quan hệ hợp tác với Học viện. Trên cơ sở đó, đồng chí Giám đốc Học viện cũng chia sẻ mong muốn sẵn sàng hợp tác cùng ASEANAPOL để thúc đẩy hợp tác với các cơ quan Cảnh sát thành viên ASEAN nói riêng và các cơ quan Cảnh sát quốc tế nói chung.

 Đồng chí Giám đốc Học viện tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác

Thay mặt đoàn Ban Thư ký ASEANAPOL, Đại tá Kenechanh Phommachak chia sẻ ấn tượng trước sự phát triển của Học viện CSND và khẳng định trong tương lai, Học viện CSND sẽ là một trong những cơ sở đào tạo Cảnh sát phát triển của khu vực, là một địa chỉ hợp tác quốc tế và khu vực tin cậy về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Hiệp hội ASEANAPOL (ASEAN Chiefs of Police) được thành lập từ năm 1981 là một diễn đàn hàng đầu của Tư lệnh Cảnh sát các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Đây là một diễn đàn cấp khu vực của Tư lệnh Cảnh sát các nước thành viên nhằm chia sẻ kinh nghiệm và thông tin chống tội phạm xuyên quốc gia, các kinh nghiệm về đào tạo nguồn nhân lực cảnh sát.

Nếu vào năm 1981 chỉ có 5 nước thành viên tham gia diễn đàn thì nay đã có 10 nước thành viên tham gia. Mục tiêu của ASEANAPOL được đặt ra là tăng cường tính chuyên nghiệp của lực lượng Cảnh sát, thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác, tình hữu nghị giữa Cơ quan cảnh sát các nước ASEAN.

Lực lượng Cảnh sát Việt Nam chính thức tham gia ASEANAPOL từ năm 1996. 3 năm sau, tháng 5/1999 tại Khách sạn Deawoo, Hà Nội, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 19. 10 năm sau, từ ngày 12 đến 16/5/2009 Việt Nam lại tiếp tục đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 29.

Hội nghị ASEANAPOL với sự tham dự của Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN được tổ chức thường niên theo hình thức luân phiên để tổng kết một năm hoạt động, đề ra phương hướng hợp tác trong năm tiếp theo.

Từ khi gia nhập ASEANAPOL đến nay, thông qua kênh hợp tác này lực lượng Cảnh sát Việt Nam tiếp nhận và xử lý hàng nghìn thông tin tội phạm xuyên quốc gia. Đồng thời, đã trao đổi thông tin tội phạm và phối hợp điều tra, phát hiện, triệt phá hàng trăm đường dây tội phạm xuyên quốc gia liên quan tới các hoạt động buôn bán ma tuý, buôn người, lừa đảo kinh tế, tài chính và các tội phạm khác. Cảnh sát Việt Nam phối hợp lực lượng Cảnh sát các nước ASEAN thực hiện hàng nghìn lượt yêu cầu liên quan tương trợ tư pháp hình sự, truy bắt tội phạm nước ngoài lẩn trốn tại Việt Nam và ngược lại. Việt Nam đã hai lần đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị ASEANAPOL, đó là Hội nghị lần thứ 19 (từ 26 - 28 tháng 4/1999) và lần thứ 29 (từ 12 - 16/5/2009) và lần thứ 39 dự kiến trong tháng 9 hoặc tháng 10/2019 tại Hà Nội.


Phòng HTQT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT