Học viện CSND tổ chức Diễn tập phòng chống khủng bố, giải cứu con tin
Tham gia diễn tập có 300 cán bộ, học viện thuộc Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND
Tham gia diễn tập có 300 cán bộ, học viện thuộc Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND


Tới dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có Đại tá, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện; đại diện lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, đại diện chỉ huy Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Tham gia diễn tập có 300 cán bộ, học viện thuộc Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Hiện nay, tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp. Chiến tranh cục bộ, mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo và khủng bố quốc tế đang diễn ra ở nhiều nơi, đe doạ hoà bình, ổn định trên thế giới. Đặc biệt, tội phạm khủng bố đã trở thành mối đe dọa toàn cầu, hoạt động khủng bố có xu hướng gia tăng và ngày càng lan rộng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, tàn bạo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở nhiều khu vực trên thế giới.

Tình hình ANTT trong nước ta hiện nay cũng có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động trong nước và nước ngoài đang tìm mọi cách chống phá Nhà nước, lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo, nhân quyền và những mâu thuẫn trong xã hội để chống phá gây rối, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc; lợi dụng khiếu kiện đông người lôi kéo, kích động biểu tình trái pháp luật, gây rối ANTT tại các địa bàn trọng điểm và các mục tiêu quan trọng nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ.

Chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống với các loại tội phạm và các thế lực thù địch, Đảng, Nhà nước đã xác định lực lượng CSCĐ là lực lượng nòng cốt sử dụng biện pháp vũ trang để bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Trong đó, đặc biệt quan tâm, chú trọng nghiên cứu chiến lược xây dựng, diễn tập và triển khai phương án phòng, chống khủng bố và giải quyết tập trung đông người gây rối ANTT.

Ngày 10/6/2014, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký và ban hành Thông tư số 23/2014/TT-BCA quy định về huy động học viên tham gia bảo đảm an ninh trật tự và tổ chức đơn vị dự bị chiến đấu trong các Học viện, trường Công an nhân dân. Đây là một trong nhiều chủ trương thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an đối với lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm. Việc huy động học viên tham gia bảo đảm ANTT và tổ chức mô hình lực lượng Cảnh sát dự bị đặc nhiệm chiến đấu trong các trường Công an nhân dân nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng Cảnh sát cơ động, đặc nhiệm chủ động bảo đảm ANTT và đối phó với những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và trong nước. Đồng thời, điều này còn giúp cho các trường Công an nhân dân có những điều kiện thuận lợi để gắn kết giữa lý luận và thực tiễn, giữa học tập và thực hành.

Trên cơ sở đó, đợt diễn tập lần này tại Học viện CSND bao gồm 02 nội dung chính là: Trấn áp đối tượng khủng bố trên máy bay, giải cứu con tin và Giải quyết tập trung đông người gây rối ANTT.

Các đối tượng chống đối chính trị, bất mãn gây rối trật tự công cộng, biểu tình trái pháp luật, bạo loạn

Tại phần diễn tập xử lý tập trung đông người, gây rối trật tự công cộng, biểu tình trái pháp luật, bạo loạn, các cán bộ, học viện thuộc Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND được diễn tập với tình huống giả định: Một số đối tượng chống đối chính trị, bất mãn lôi kéo, mua chuộc đầu đơn khiếu kiện ở địa phương tỉnh X, kích động bà con nhân dân thuộc diện đền bù giải toả mặt bằng, đền bù đất đai kéo đến trụ sở chính quyền, mang theo cờ, biểu ngữ, kèn trống hò hét, lều bạt…, đòi gặp lãnh đạo, ra yêu sách vô lý.

Các đối tượng đánh trống hò hét, rải truyền đơn, đốt lửa…gây rối trật tự công cộng

Đồng thời, tấn công lực lượng Cảnh sát bảo vệ bằng gậy gộc, ném đá, pháo nổ…

Trong khi cán bộ Cảnh sát vận động, giải thích, yêu cầu nhân dân giải tán thì các đối tượng đã kích động thanh niên xô đẩy, tấn công lực lượng Cảnh sát bảo vệ đang làm nhiệm vụ; đánh trống hò hét, rải truyền đơn, đốt lửa…

  Sau gần 1 giờ đồng hồ, cuộc gây rối đã bị dập tắt, các đối tượng chủ mưu bị bắt giữ, công tác khắc phục hậu quả, cứu chữa người bị thương được thực hiện chu đáo, mọi hoạt động trên địa bản tỉnh trở lại bình thường

Tập thể lãnh đạo Công an tỉnh, các đồng chí trong ban chỉ đạo chống khủng bố, bạo loạn đã thống nhất chỉ đạo lực lượng Cảnh sát CSCĐ chủ động sử dụng lực lượng mạnh cùng với các trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ giải tán đám đông, bắt giữ đối tượng quá khích, gây rối an ninh, cứu chữa người bị thương, các lực lượng trong tư thế thường trực chiến đấu quyết tâm chống gây rối, biểu tình trái pháp luật, bạo loạn.

Các hành khách đang làm thủ tục lên tàu bay

Trong phần diễn tập phương án trấn áp đối tượng khủng bố trên máy bay, giải cứu con tin, tình huống giả định được đưa ra: Tại sân bay ĐB, khi hành khách đang làm thủ tục lên tàu bay bất ngờ bị một xe ôtô 07 chỗ chạy với tốc độ cao vượt qua cổng bảo vệ, nổ súng bắn nhân viên an ninh. Chúng lái xe chạy thẳng đến khu tàu bay đỗ đang đón hành khách, nhanh chóng xuống xe nổ súng uy hiếp.

Các đối tượng khủng bố xuống xe nổ súng uy hiếp hành khách và nhân viên an ninh

Qua thông tin ban đầu trinh sát nắm được, nhóm khủng bố gồm 6 tên được trang bị 02 súng Tiểu liên AK, 02 súng K54 và một số công cụ khác đã khống chế, đưa lên tàu bay khoảng 25 - 30 người là tiếp viên, nhân viên hàng không và hành khách. Ngay say khi nhận được lệnh của Ban chỉ huy tác chiến, lực lượng Cảnh sát dự bị đặc nhiệm phối hợp với Công an địa phương đã triển khai lực lượng bao vây, phong tỏa khu vực sân bay.

Nhóm khủng bố khống chế, đưa lên tàu bay khoảng 25 - 30 người là tiếp viên, nhân viên hàng không và hành khách

Đồng thời lúc này, các lực lượng của ta đã phong tỏa các vị trí quan trọng, thuận lợi. Tổ bắn tỉa có nhiệm vụ quan sát tình hình xung quanh, theo dõi mọi di biến động của bọn khủng bố, kịp thời báo cáo chỉ huy, sẵn sàng chờ lệnh. Bộ phận đánh bắt, cảnh giới, ứng cứu, cứu thương vận động đến vị trí xác định, sẵn sàng chờ lệnh.

Nhận được lệnh của Ban chỉ huy, lực lượng Cảnh sát dự bị đặc nhiệm phối hợp với Công an địa phương đã triển khai lực lượng bao vây, phong tỏa khu vực sân bay

  Tổ bắn tỉa có nhiệm vụ quan sát tình hình xung quanh, theo dõi mọi di biến động của bọn khủng bố

Ngay sau khi các lực lượng Cảnh sát bao vây tàu bay, nhóm khủng bố đã ra yêu sách đòi tiền chuộc, yêu cầu công an thả đồng bọn bị bắt trước đó cùng các phương tiện để chúng sẵn sàng tẩu thoát.

Các đơn vị tác chiến sẵn sàng tổ chức phương án giải cứu con tin

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho con tin, hạn chế thấp nhất thương vong có thể xảy ra, Ban chỉ huy quyết định cử chuyên gia đàm phán với bọn khủng bố, một mặt thương thuyết nhằm kéo dài thời gian cho các lực lượng triển khai. Mặt khác, cử các đơn vị tác chiến sẵn sàng tổ chức phương án giải cứu con tin.

Quá trình thương thuyết kêu gọi khủng bố đầu hàng, Ban chỉ huy đã có những nhượng bộ nhất định, nhưng các đối tượng khủng bố lại càng ngoan cố hung hãn. Trước tình hình nguy cấp có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con tin, Ban chỉ huy đã lệnh cho lực lượng trấn áp lợi dụng địa hình tiếp cận và áp sát tàu bay sẵn sàng chờ lệnh.

Lực lượng trấn áp lợi dụng địa hình tiếp cận và áp sát tàu bay sẵn sàng chờ lệnh

  Lợi dụng sơ hở của nhóm khủng bố, lực lượng Cảnh sát cơ động ngay lập tức trấn áp và tiêu diệt thành công, bắt được các đối tượng khủng bố

Sau một thời gian ngắn, các bộ phận đã trấn áp và tiêu diệt thành công, bắt được các đối tượng khủng bố, tiếp viên, nhân viên hàng không và hành khách trên tàu bay được giải thoát nhanh chóng, kịp thời, đúng với những phương án tác chiến của Ban chỉ huy đề ra.

  Lực lượng CSCĐ khống chế thành công nhóm đối tượng khủng bố

Thông qua buổi diễn tập, các học viên chuyên ngành được trang bị kỹ năng thực hành thuần thục khi ra thực tiễn công tác, đồng thời giúp cho học viên thuộc biên chế của Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm luôn chủ động ứng trực sẵn sàng chiến đấu khi có mệnh lệnh của cấp trên.

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT