Học viện CSND tổ chức khóa tập huấn kỹ năng thoát hiểm, phòng chống cháy nổ dành cho thiếu nhi
Phần thực hành thoát khỏi đám cháy nhà cao tầng luôn khiến các em nhỏ cảm thấy hào hứng

Thời gian vừa qua, tại Hà Nội nói riêng và trên phạm vi cả nước nói chung đã xảy ra không ít các vụ hoả hoạn gây thiệt hại lớn về người và của bắt nguồn từ những vô ý, sơ xuất của con người. Đối với lứa tuổi học sinh, do bản tính tò mò, nghịch ngợm, chưa lường trước được hậu quả, các em có thể là tác nhân gây ra đám cháy. Tâm lý sợ hãi, thiếu hiểu biết, thiếu hụt kỹ năng và hạn chế về thể lực có thể khiến các em dễ bị tổn thương khi có hoả hoạn. 

Tại Việt Nam, các chương trình về kỹ năng thoát hiểm vẫn chưa được giảng dạy trên toàn hệ thống giáo dục, đa số các em học sinh chưa được thực hành kỹ năng phòng chống, thoát hiểm khi hoả hoạn. Vì vậy, việc trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng chống hỏa hoạn, phòng tránh tai nạn thương tích là điều rất cần thiết. 

Trước thực tế trên, trong những năm qua cán bộ, giảng viên Học viện CSND luôn tích cực xây dựng những chương trình, khóa học tập huấn thiết thực để đưa kiến thức phòng chống cháy nổ đến gần với người dân nói chung và các em thiếu nhi nói riêng.

Tại chương trình tập huấn kỹ năng thoát hiểm, phòng chống cháy nổ cho hơn 200 em thiếu nhi diễn ra sáng ngày 08/12/2019, Học viện đã đặc biệt chú trọng giáo dục ý thức phòng chống cháy nổ, thoát hiểm khi hoả hoạn, đem đến cho các em những kiến thức bổ ích, trang bị các kỹ năng thực hành để các em có thể ứng phó khi gặp nguy hiểm.

Giảng viên hướng dẫn chi tiết cho từng học viên trước khi thực hành
Giảng viên hướng dẫn chi tiết cho từng học viên trước khi thực hành

Trong chương trình tập huấn phòng chống cháy nổ, các em thiếu nhi được dạy về các tác nhân gây cháy. Giảng viên đã đưa nhiều ví dụ về các vụ cháy trên cả nước xảy ra do sự nghịch ngợm của trẻ để các em nhận thức sâu sắc về vai trò của mình trong phòng chống cháy nổ tại nhà và tại trường học, đồng thời hướng dẫn các em một số kiến thức về công tác phòng cháy chữa cháy cơ bản trong sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày.Phần thực hành của khóa tập huấn bao gồm những nội dung mang đến những trải nghiệm đầy hứng thú cho các em nhỏ: sử dụng bình chữa cháy dạng bột, thoát hiểm khỏi đám cháy tại nhà cao tầng.

Đặc biệt, khóa tập huấn này có sự tham gia của 06 em nhỏ khiếm thính. Dưới sự giúp đỡ tận tình của các giảng viên, các em đã vượt qua được sự nhút nhát ban đầu và những hạn chế của bản thân để tham gia trọn vẹn buổi học.

Học sinh tham gia khóa tập huấn hào hứng với những kĩ năng được giảng dạy
Học sinh tham gia khóa tập huấn hào hứng với những kĩ năng được giảng dạy

Chị Tống Thị Nga - phụ huynh của một học sinh khiếm thính xúc động chia sẻ: Hôm nay, lần đầu tiên các nhỏ bạn khiếm thính được tham gia chương trình tập huấn phòng cháy chữa cháy, tập huấn đu dây thoát hiểm. Tôi và các con rất vui vì các con được trải nghiệm, trang bị những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống một cách thiết thực, học và thực hành luôn như thế các bé sẽ nhớ và xử lý tình huống tốt hơn khi chẳng may có sự cố xảy ra. Thay mặt các con xin cảm ơn các giảng viên của Học viện Cảnh sát nhân dân và anh Trần Kiên -  Quản trị viên Group “Đi để lớn” rất nhiều.

Các con khiếm thính thiệt thòi hơn các bạn khác một chút vì không nghe và nói được nên cơ hội đi học hay tham gia những chương trình học kỹ năng sống khác rất hạn chế. Mong muốn lớn nhất của tôi là tạo cho các con có cơ hội được tham gia và học mọi thứ để các con có thêm kinh nghiệm sau này hòa nhập vào cuộc sống tốt hơn, có thể sống tự lập là người có ích cho xã hội.

Khi tôi chia sẻ những mong muốn trên, không ngờ là được sự cổ vũ nhiệt tình hỗ trợ của Học viện CSND và Group “Đi để lớn” để các các bé được tham gia chương trình hôm nay hoàn toàn miễn phí. Bản thân tôi không mong muốn gì nhiều chỉ mong các con có cơ hội được đi học cả văn hóa và kỹ năng để các bố mẹ có con bị khuyết tật khác thấy được là dù con có khuyết tật nhưng khi được đi học các con sẽ phát triển tốt hơn. Các bố mẹ sẽ quan tâm đến con của mình hơn, loại bỏ những suy nghĩ khuyết tật thì học được gì, khuyết tật là vứt đi.... Các bé đã có một buổi trải nghiệm rất vui và thích nhất là trải nghiệm đu dây thoát hiểm”.

Thực hành trên máy báy là một dung gây ấn tượng mạnh đối với các em nhỏ
Thực hành trên máy bay là một dung gây ấn tượng mạnh đối với các em nhỏ

Phòng chống cháy nổ là trách nhiệm của toàn dân, bao gồm cả các em thiếu nhi. Việc trang bị các kiến thức phòng chống và kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy không chỉ là hành trang cho các em trong cuộc sống sau này, góp phần nâng cao kiến thức cũng như ý thức của các em trong phòng cháy chữa cháymà các em sẽ trở thành những tuyên truyền viên nhí để nhắc nhở người thân về công tác phòng chống cháy nổ tại gia đình, trường học và các không gian công cộng.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT