Học viện CSND tổ chức thành công cuộc thi tìm hiểu Luật An ninh mạng
Những bài viết được đầu tư công phu, ấn tượng
Những bài viết được đầu tư công phu, ấn tượng

Khi thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, thế giới được trải phẳng nhờ không gian mạng không có biên giới, cùng với sự phát triển của các thành tựu khoa học kỹ thuật đã tạo ra những chuyển biến tích cực cho các công tác chuyên môn cũng như những nhu cầu lớn của các các nhân, tổ chức trong việc sử dụng không gian mạng.

Từ cuối năm 2016, dự thảo Luật An ninh mạng đã được xây dựng trên cơ sở Nghị quyết số 22/2016/QH14 của Quốc hội khóa XIV về Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh và giao Bộ Công an là cơ quan soạn thảo. Ngày 12/6/2018, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, dự án Luật An ninh mạng đã được thông qua với 7 chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Ngày 01/01/2019 vừa qua, Luật An mạng đã chính thức có hiệu lực. Có thể nói, sự ra đời của Luật An ninh mạng là bước đột phá trong lịch sử lập pháp của Việt Nam, đảm bảo quyền và nghĩa vụ công dân trên không gian tưởng chừng như rất rộng lớn và khó kiểm soát.

Phát huy vai trò xung kích đi đầu của tuổi trẻ Học viện CSND cũng như sự quan tâm sâu sắc tới những vấn đề chính trị và tình hình pháp luật đất nước, trong không khí phấn khởi thiết thực chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập Học viện (15/5/1968 - 15/5/2019), cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật an ninh mạng và những vấn đề đặt ra hiện nay” được phát động trong cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên Học viện là một trong những hoạt động phong trào tiêu biểu và nổi bật chào mừng Học viện bước sang tuổi thứ 51.

Trước đó, ngày 23/01/2019, Đoàn Thanh niên Học viện đã chỉ đạo Liên chi đoàn khóa D42 tổ chức chương trình “Tuyên truyền luật An ninh mạng và những vấn đề đặt ra cho thanh niên hiện nay”. Tại buổi lễ, với những chia sẻ thiết thực của Thượng tá, ThS. Nguyễn Đình Đỗ Thi, Phó Trưởng phòng I, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã cung cấp thêm hiểu biết và trang bị cho toàn thể học viên những kiến thức cần thiết trong tình hình mới.

Nhìn nhận thực tế để thấy, mỗi năm nước ta đang phải đối phó với hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, đe doạ trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, gây tổn hại nặng nề về kinh tế. Số liệu mới nhất của Cục An ninh mạng cho biết, chỉ riêng trong 6 tháng trở lại đây, đã phát hiện 2.769 trang/cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia, trong đó có 35 trang/cổng thông tin điện tử thuộc quản lý của các cơ quan Đảng, Nhà nước bị tấn công, thay đổi giao diện, chiếm quyền điều khiển, chỉnh sửa nội dung. Bên cạnh đó, theo Cục An ninh mạng, không gian mạng và một số loại hình dịch vụ, ứng dụng trên không gian mạng đang bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng để phát tán thông tin kêu gọi biểu tình, tụ tập trái phép phá rối an ninh trật tự, kích động bạo loạn, khủng bố, lật đổ chính quyền nhân dân, xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia.

Có thể thấy tầm ảnh hưởng, sức lan tỏa tích cực từ cuộc thi là vô cùng lớn. Tổng kết hậu cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1700 bài dự thi với nhiều công trình chất lượng cao, phong phú về nội dung và sáng tạo về hình thức. Với tổng cộng 30 giải được trao cho những cá nhân, tập thể có bài dự thi xuất sắc (06 giải A, 07 giải B, 08 giải C và 09 giải khuyến khích). Cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật an ninh mạng và những vấn đề đặt ra hiện nay” do Học viện phát động đã tạo điều kiện đặc biệt cho hơn 5000 cán bộ, giáo viên, công nhân viên và đoàn viên, thanh niên Học viện có cơ hội được đào sâu tìm hiểu và cập nhật những thi thức quý báu từ Luật An ninh mạng. Đây chính là thành quả thắng lợi nhất do cuộc thi đem lại.

Sau gần 2 tháng triển khai, cuộc thi đã tạo ra rất nhiều dư âm ấn tượng trong cán bộ, giáo viên, đoàn viên, thanh niên, tạo không khí thi đua sôi nổi, tinh thần hăng say tham gia trong toàn Học viện. Từ đó, giúp mọi người ý thức được tầm quan trọng của an ninh, đặc biệt là an ninh mạng trong kỉ nguyên số.

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT