Học viện CSND tổ chức tổng kết công tác năm học 2016 - 2017, triển khai chương trình công tác năm học 2017 - 2018
Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện trình bày tóm tắt báo cáo tổng kết công tác năm học 2016 - 2017 và triển khai chương trình công tác năm học 2017 - 2018.
Đến dự Hội nghị về phía khách mời có Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác quần chúng, Bộ Công an.

Về phía Học viện có Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện, cùng lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, công nhân viên các đơn vị chức năng thuộc Học viện.

Tại Hội nghị, thay mặt Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện trình bày báo cáo tổng kết công tác năm học 2016 - 2017 và triển khai chương trình công tác năm học 2017 - 2018.

Trong năm học 2016 - 2017, thực hiện phương châm hành động “Phát huy truyền thống, đoàn kết đồng thuận, đổi mới toàn diện, hướng tới tương lai” với chủ đề của năm học là “Chuẩn hóa, Tin học hóa, Hiện đại hóa” và khẩu hiệu hành động “4 Thi đua, 3 Đột phá”, Học viện đã đạt nhiều thành tích quan trọng trên tất cả các mặt công tác. Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, học viên. Từ đó, tạo nên sự nhất trí, đồng thuận cao trong toàn Học viện, góp phần tăng cường kỷ luật kỷ cương, từng bước nâng cao vị thế và uy tín của Học viện.
 
Thiếu tướng, TS. Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an ghi nhận và đánh giá cao những thành tích Học viện CSND đã đạt được trong năm học 2016 - 2017
Trong năm học, Học viện đã triển khai thực hiện quyết định quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị theo mô hình trường trọng điểm của ngành Công an; xây dựng, triển khai chức năng nhiệm vụ, quyền hạn cấp tổ, đội của các đơn vị, qua đó đã góp phần đưa các hoạt động của học viện đi vào nề nếp, đảm bảo thống nhất. Công tác đào tạo cán bộ, giáo viên được chú trọng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, giáo viên của Học viện. Đến nay, Học viện đã có 11 giáo sư, 42 Phó giáo sư, 199 Tiến sĩ, 342 Thạc sĩ, 178 Giảng viên chính, là nhà trường đứng đầu các trường CAND về số lượng Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ.

Về công tác giáo dục và đào tạo, Học viện đã tổ chức thành công hội thi Giảng viên dạy giỏi bằng Tiếng Anh với 14 giảng viên tham gia dự thi, kết quả có 04 giải Nhất, 04 giải Nhì và 04 giải Ba, tổ chức bảo vệ thành công 01 LATS hoàn toàn bằng Tiếng Anh, với sự tham dự của nhiều nhà khoa học có uy tín trong và ngoài nước, trong đó, Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm chủ tịch Hội đồng. Áp dụng giảng dạy một số môn bằng Tiếng Anh cho sinh viên các lớp chất lượng cao nhằm tăng cường năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, giáo viên cũng như học viên, đáp ứng yêu cầu công tác.

Trong năm học, đã tổ chức thành công Hội thi Giảng viên dạy giỏi bằng Tiếng Anh, bảo vệ luận án tiến sĩ bằng Tiếng Anh, là nhà trường CAND đầu tiên tổ chức các hoạt động này. Những thành tích của Học viện đã được lãnh đạo Bộ Công an đánh giá cao, khuyến khích nhân rộng mô hình và cách làm này trong các trường CAND.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác quần chúng trao quyết định cho các đồng chí đạt huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Trong năm học, Học viện cũng đã chuyển đổi xong toàn bộ chương trình đào tạo của Học viện sang hình thức đào tạo theo tín chỉ; trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ giảng dạy, học tập. Đến nay, Học viện là nhà trường đầu tiên trong các trường CAND, trường đại học thứ hai (cùng với Đại học FPT) có 100% hệ thống phòng học, giảng đường trang bị hệ thống Bảng tương tác thông minh, bục giảng thông minh, camera giám sát. Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện.

Trong công tác quản lý, giáo dục học viên, Học viện tiếp tục là đầu tàu trong các trường CAND trong triển khai có hiệu quả thực hành chính trị xã hội cho hơn 1.000 sinh viên khóa D41, Tư pháp hình sự khóa 2, D26 Lào tại Nam Đàn, Nghệ An được chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao; góp phần tăng cường tình quân dân, xây dựng được hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND. Mở rộng tập huấn đầu khóa cho tất cả sinh viên các khóa, hệ học trong Học viện; qua đó, đã tăng cường ý thức kỷ luật, ý thức chấp hành Điều lệnh CAND của học viên, đưa các hoạt động đi vào nề nếp.
 
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND trao quyết định thành lập Đảng bộ cơ sở cho khoa Cảnh sát điều tra
Về Công tác nghiên cứu khoa học, trong năm học, Học viện đã thực hiện 117 đề tài khoa học các cấp, trong đó có 03 đề tài khoa học cấp Nhà nước, 25 đề tài cấp Bộ, 89 đề tài cấp cơ sở. Biên soạn, nghiệm thu 01 Tổng tập Thi hành án hình sự và hỗ trợ Tư pháp; 03 bộ Từ điển Công an Anh - Việt, Việt - Lào và Nga - Việt. Tổ chức thành công 18 hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học, tổng kết 02 chuyên án lớn có ý nghĩa thiết thực đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và hoạt động giáo dục trong các trường CAND.

Trong công tác tham mưu, tổng hợp và hợp tác quốc tế, Học viện đã tổ chức tổng kết, sơ kết hợp tác 02 Bản ghi nhớ hợp tác, ký kết 05 Bản ghi nhớ hợp mới, tiếp tục thực hiện quan hệ hợp tác với các đơn vị trong và ngoài ngành Công an. Học viện là nhà trường CAND đầu tiên triển khai ứng dụng CNTT trong điều hành các mặt công tác. Học viện cũng đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế; tiếp 24 đoàn khách quốc tế, cử 43 đoàn cán bộ, giáo viên của Học viện đi công tác nước ngoài, tổng kết thực hiện Dự án KOICA; bế giảng, trao bằng Thạc sĩ khóa 2 liên kết với Đại học Tổng hợp Maryland - Hoa Kỳ; tiếp tục xúc tiến hợp tác, liên kết đào tạo trình độ Thạc sĩ, chuyên ngành CNTT với Đại học RMIT của Úc; phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức nhiều khóa tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng cho lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Hệ thống cơ sở vật chất của Học viện được quan tâm, xây dựng, củng cố, phục vụ hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện với nhiều trang thiết bị hiện đại. Nhà trường đã tổ chức khánh thành và chính thức đưa vào khai thác, sử dụng Thư viện Lê Quân - Thư viện điện tử hiện đại và có quy mô lớn nhất ngành Công an với sự giúp đỡ của tổ chức KOICA và nước bạn Hàn Quốc. Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Ban Giám đốc về xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp và hiện đại, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt của học viên. Các hoạt động dịch vụ trong Học viện được quy hoạch rõ ràng, khoa học, đảm bảo chăm sóc sức khỏe, đời sống của cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên.

Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm học mới 2017 - 2018, trên cơ sở phương châm hành động của Bộ Công an là “Đổi mới, Chủ động, Kỷ cương, Trách nhiệm, Hiệu quả”, Học viện CSND xác định phương châm hành động của Học viện là: “Phát huy truyền thống - đoàn kết, kỷ cương, đổi mới toàn diện - hướng tới tương lai” với Chủ đề của năm học: “Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh”, với 04 nội dung trọng tâm là Học viện Cảnh sát nhân dân điện tử; Ứng dụng Công nghệ thông tin và IOT (Internet of Things); Giảng đường thông minh; Thư viện điện tử. Toàn Học viện thực hiện khẩu hiệu hành động: “4 Thi đua, 2 Đột phá” - “4 Thi đua”: Thi đua quản lý tốt; thi đua dạy tốt, học tốt; thi đua nghiên cứu khoa học tốt; thi đua phục vụ tốt, “2 Đột phá”: Đột phá về xây dựng đội ngũ giảng viên và cán bộ nghiên cứu khoa học; đột phá về xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh.

Đồng thời, tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; xây dựng đơn vị đoàn kết, đồng thuận; tích cực đổi mới toàn diện để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học theo phân công, phân cấp của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo; tập trung tổ chức tốt các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Học viện; xây dựng Học viện CSND thông minh; tạo bước đột phá trong công tác đào tạo cán bộ, giảng viên; cải tiến nội dung, phương pháp dạy học, hiện đại hóa học đường, gắn công tác giáo dục, đào tạo với thực tiễn chiến đấu; nâng cao hiệu quả công tác quản lý cán bộ, học viên; xây dựng môi trường Học viện Xanh - Sạch - Đẹp; phấn đấu xây dựng Học viện trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Quốc gia.
 
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viên phát biểu tại Hội nghị tổng kết
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận, đóng góp ý kiến để hoàn thiện Báo cáo. Bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận, nhiều ý kiến tham luận tại Hội nghị cũng đã chỉ ra những tồn tại, thiếu sót trong các mặt công tác của Học viện trong năm học 2016 - 2017, đánh giá nguyên nhân của những hạn chế, thiếu sót, từ đó đề ra phương hướng, biện pháp khắc phục.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Học viện CSND trong năm học 2016 - 2017, đồng thời khẳng định phương hướng, phương châm đào tạo của Học viện trong năm học mới 2017 - 2018 là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn và yêu cầu đề ra của lãnh đạo Bộ Công an. Đồng chí hy vọng trong năm học mới, Học viện sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo tương xứng với vị thế là một trong những cơ sở giáo dục đầu ngành của Bộ Công an.

PV

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT