Hội nghị sơ kết đào tạo theo hệ thống tín chỉ tại Học viện Cảnh sát nhân dân
Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả tổ chức thực hiện đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ tại Học viện CSND, làm rõ những vướng mắc, bất cập và nguyên nhân trong tổ chức thực hiện. Trên cơ sở đó, đề xuất giải pháp khắc phục, báo cáo Bộ Công an chỉ đạo để nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo đại học trong các trường CAND.

Đại diện Phòng Đào tạo báo cáo sơ kết công tác đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ
Đại diện Phòng Đào tạo báo cáo sơ kết công tác đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, quá trình triển khai tổ chức đào tạo theo tín chỉ tại Học viện CSND đã đạt được một số kết quả nhất định như sau:

Về chương trình đào tạo: Học viện CSND đã rút ngắn toàn bộ chương trình đào tạo đại học hệ chính quy, đồng thời thực hiện việc chuyển đổi toàn bộ chương trình đào tạo hệ liên thông chính quy, liên thông VLVH, đại học VLVH, cấp bằng hai. Đến nay, đã hoàn thiện hệ thống chương trình đào tạo trình độ đại học với 49 chương trình đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ.

Về hệ thống Đề cương chi tiết học phần: Ngay sau khi Học viện CSND ban hành đồng bộ hệ thống chương trình đào tạo đại học mới, các Khoa, Bộ môn, Trung tâm có chức năng giảng dạy đã tích cực xây dựng Đề cương chi tiết môn học theo học chế tín chỉ với hơn 1.000 đề cương chi tiết học phần trong 49 chương trình đào tạo đại học.

Về giáo trình, tài liệu: Các đơn vị giảng dạy đã tích cực biên soạn hệ thống giáo trình, tập đề cương bài giảng phục vụ việc giảng dạy các học phần. Tổng số tài liệu hiện do Trung tâm Lưu trữ và Thư viện quản lý là 38.322 đầu tương đương 249.202 cuốn, trong luận văn, luận án, đề tài nghiên cứu khoa học, khóa luận tốt nghiệp là 8.269 đầu tương đương với 11.453 cuốn; tài liệu giáo trình nghiệp vụ là 209 đầu tương đương 142.977 cuốn; tài liệu tổng hợp 29.854 đầu tương đương 94.722 cuốn; ngoài ra còn có hơn 70 đầu báo, tạp chí phục vụ cho nghiên cứu, học tập, đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập theo hệ thống tín chỉ.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Học viện CSND đã bám sát 10 nhiệm vụ trong tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Tuy nhiên, do đặc thù đào tạo trong CAND, trong đó điểm khác biệt lớn nhất so với các cơ sở đào tạo đại học dân sự là đào tạo trong CAND theo chỉ tiêu cố định do Bộ Công an phân bổ, học viên khi nhập học được phân ngay thành các chuyên ngành đào tạo khác nhau, hoạt động quản lý học viên theo các lớp hành chính nên ảnh hưởng rất lớn đến đặc điểm cơ bản là tính linh hoạt, mềm dẻo trong đào tạo tín chỉ. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đển trong quá trình tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập, cụ thể như:

- Việc thực hiện một số quy định của quy chế đào tạo tín chỉ còn khó khăn, vướng mắc.

- Việc nghiên cứu, xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an và Học viện trong tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ còn chậm, chưa kịp thời.

- Tình hình đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

- Việc chuyển đổi, thay đổi phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tư duy sáng tạo và năng lực tự đào tạo của người học, gắn lý luận với thực tiễn, với nhu cầu sử dụng cán bộ của Công an các đơn vị, địa phương; xây dựng và duy trì hoạt động của đội ngũ cố vấn học tập; tổ chức khâu tự học của học viên chưa được phát huy mạnh mẽ.

- Công tác quản lý, giáo dục học viên có những khó khăn nhất định.

- Một số quy định của Bộ Công an có ảnh hưỏng đến điều kiện đảm bảo tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Các đại biểu phát biểu, tham luận
Các đại biểu phát biểu, tham luận

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đi sâu, đánh giá những kết quả đã đạt được qua quá trình thực hiện đào tạo tín chỉ đối với các hệ đào tạo; làm rõ những bất cập trong thực hiện đào tạo tín chỉ, đồng thời đưa ra phương hướng, giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo tại Học viện CSND trong thời gian tới.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT