Hội nghị tổng kết 20 năm đào tạo nguồn nhân lực của lực lượng phòng, chống ma túy

Tới dự Hội nghị có Trung tướng, TS Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an; TS Nguyễn Cửu Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo văn xã, Văn phòng Chính phủ; Thượng tá Lương Đình Hưng, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo Khoa Cảnh sát PCTP về ma túy qua các thời kỳ; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an một số tỉnh, thành phố phía Bắc; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện.

Cục Cảnh sát DDTTP về ma túy chúc mừng Học viện
Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an chúc mừng Học viện

Hội nghị được tổ chức với mục đích đánh giá những vấn đề chung về đào tạo nguồn nhân lực phòng, chống ma túy, đặc biệt là công tác đào tạo nguồn nhân lực chuyên trách đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy của ngành Công an. Hội nghị cũng là dịp để trao đổi kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phòng, chống ma túy của các cơ sở đào tạo trong và ngoài ngành Công an; trên cơ sở đó, kiến nghị những giải pháp nhằm đổi mới căn bản, toàn diện và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nguồn nhân lực phòng, chống ma túy ở Việt Nam trong tình hình mới.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chúc mừng Học viện
Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chúc mừng Học viện

Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, ngày 18/10/1999, Bộ môn Nghiệp vụ Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy (nay là Khoa Cảnh sát PCTP về ma túy) thuộc Học viện CSND được thành lập nhằm đáp ứng những yêu cầu của công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy. Đây là đơn vị đầu tiên trong lực lượng CAND có chức năng, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cho các lực lượng làm công tác phòng, chống ma túy.

Đại tá Phạm Công Nguyên trao Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân
Đại tá Phạm Công Nguyên trao Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân

Sau 20 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy, Học viện CSND đã đào tạo, bổ sung hàng nghìn cán bộ có trình độ cao trên mặt trận phòng, chống ma túy không chỉ cho ngành Công an mà còn cho các lực lượng khác như: Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển. Nội dung, phương pháp đào tạo, bồi dưỡng luôn được quan tâm điều chỉnh, bổ sung, cập nhật, chú trọng gắn đào tạo lý luận với thực tiễn chiến đấu của lực lượng phòng, chống ma túy.

Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy cho các tập thể, cá nhân
Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy tặng Giấy khen cho Khoa Cảnh sát PCTP về ma túy

Trong quá trình đào tạo, Học viện đã chủ động phối hợp, kết nghĩa với các đơn vị, địa phương là những địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy, thiết lập mối quan hệ mật thiết với các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an, thường xuyên trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm của các cơ quan, tổ chức quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy.

Vụ Pháp luật và Nghiệp vụ - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tặng Giấy khen cho Khoa Cảnh sát PCTP về ma túy
Cục Pháp luật và Nghiệp vụ - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tặng Giấy khen cho Khoa Cảnh sát PCTP về ma túy

Tại Hội nghị, tham luận của các đại biểu đều khẳng định vai trò, tầm quan trọng của công tác đào tạo nguồn nhân lực cho lực lượng phòng, chống ma túy, đặc biệt trong bối cảnh, tình hình ma túy và hoạt động phạm tội về ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường. Nhiều giải pháp, định hướng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy đã được các đại biểu trao đổi tại Hội nghị nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình hiện nay.

Đại tá, PGS. TS Phạm Công Nguyện, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại Hội nghị,
Đại tá, PGS. TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực và thành tích của Khoa Cảnh sát PCTP về ma túy trong 20 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo lực lượng phòng, chống ma túy cho lực lượng Công an và các lực lượng chuyên trách khác.

Trước yêu cầu đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chuyên trách phòng, chống ma túy, Học viện CSND cần xác định mục tiêu đào tạo cán bộ làm công tác phòng, chống, ma túy không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn vững về lập trường tư tưởng, bản lĩnh chiến đấu; quan tâm làm tốt công tác giáo dục, định hướng nghề nghiệp cho học viên chuyên ngành, chú trọng đào tạo kỹ năng điều tra theo hướng tăng cường thời lượng học tập các môn chuyên ngành. Học viện cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị địa phương, các lực lượng trực tiếp đấu tranh với tội phạm về ma túy để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và gắn nhiệm vụ đào tạo với thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy.

Các cá nhân được Giám đốc Học viện CSND tặng Giấy khen
Các cá nhân được Giám đốc Học viện CSND tặng Giấy khen

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho lực lượng phòng, chống ma túy đã được Bộ Công an, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Cục Pháp luật và Nghiệp vụ - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Học viện CSND khen thưởng.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT