Hội thảo khoa học “Bảo đảm an ninh môi trường khu vực ven biển ở Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn trong giai đoạn hiện nay”

Tham dự Hội thảo khoa học, về phía Bộ Công an có đồng chí Thiếu tướng, TS Nhữ Thị Minh Nguyệt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP) về môi trường; đại diện Công an các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Ninh Thuận, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Hà Nam, Hưng Yên, Ninh Bình… cùng các đồng chí lãnh đạo, nhà khoa học thuộc lực lượng Công an. Về phía Học viện CSND, có các đồng chí lãnh đạo Khoa Cảnh sát kinh tế; lãnh đạo Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học.

Về phía đại biểu ngoài ngành công an, có đồng chí Đại tá Lương Đình Hưng - Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; đồng chí Phạm Văn Nghiêm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cùng các đồng chí đại biểu thuộc lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, ngành Tài nguyên và Môi trường, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước.

Đồng chí Đại tá, PGS.TS Trần Hồng Quang - Chủ nhiệm Đề tài khoa học phát biểu đề dẫn Hội thảo
Đồng chí Đại tá, PGS.TS Trần Hồng Quang - Chủ nhiệm Đề tài khoa học phát biểu đề dẫn Hội thảo

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Đại tá, PGS.TS Trần Hồng Quang - Chủ nhiệm đề tài khoa học nhấn mạnh: Trước những thách thức của toàn cầu hoá và biến đổi khí hậu, an ninh môi trường tại các khu vực ven biển ngày nay đang trở thành một vấn đề rất cấp bách và hết sức nghiêm trọng đối với nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có đường bờ biển dài như Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học
Toàn cảnh Hội thảo khoa học

Hội thảo khoa học “Bảo đảm an ninh môi trường khu vực ven biển ở Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn trong giai đoạn hiện nay” được tổ chức nhằm làm sáng tỏ những vấn đề liên quan về lý luận và thực tiễn trong công tác bảo đảm an ninh môi trường khu vực ven biển hiện nay. Hội thảo không chỉ là một diễn đàn quan trọng mà còn là nơi để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật trao đổi, chia sẻ những quan điểm và kinh nghiệm để đảm bảo an ninh môi trường khu vực ven biển.

Từ cách tiếp cận dưới góc độ lý luận về bảo đảm an ninh môi trường, Hội thảo cũng là cơ hội để đánh giá thực trạng các vấn đề về môi trường đang diễn ra tại các khu vực ven biển, hệ thống các quy định pháp luật về bảo đảm an ninh môi trường khu vực ven biển; đặc biệt chia sẻ những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường biển... Từ đó đề xuất các giải pháp lý luận và thực tiễn hợp lý nhằm cải thiện tình hình hiện tại.

Các đồng chí đại biểu phát biểu tham luận tại Hội thảo
Các đồng chí đại biểu phát biểu tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia và đóng góp nhiệt tình từ các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học và các cán bộ thực tiễn đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo nên một diễn đàn sôi nổi và nhiều ý nghĩa. Ban Tổ chức đã tiếp nhận 45 bài viết từ các tác giả trong và ngoài lực lượng Công an. Tại Hội thảo, đã có 11 ý kiến tham luận tập trung thảo luận, nghiên cứu, bổ sung, phát triển lý luận, tổng kết, đóng góp sâu sắc vào việc nghiên cứu và phát triển lý luận về an ninh môi trường ven biển trong trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, các tham luận đã tập trung vào việc xác định rõ những yêu cầu, nhiệm vụ, đề xuất, kiến nghị các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh môi trường khu vực ven biển ở Việt Nam.

Đồng chí Đại tá, TS Trần Văn Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình phát biểu tại Hội thảo
Đồng chí Đại tá, TS Trần Văn Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đại tá, TS Trần Văn Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình nêu rõ: vấn đề bảo đảm an ninh môi trường khu vực ven biển ở Việt Nam là một trong những vấn đề cấp thiết và vô cùng quan trọng, đòi hỏi tất cả các lực lượng không chỉ nghiên cứu và đưa ra các giải pháp lý luận mà cần phải áp dụng những phương thức, biện pháp vào thực tiễn, đặc biệt là phối hợp với các Bộ ban ngành khác nhau để cùng chung ta bảo vệ môi trường nói chung và môi trường khu vực biển nói riêng.

Đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan - Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu kết luận tại Hội thảo
Đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan - Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu kết luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan - Phó Giám đốc Học viện CSND trân trọng cảm ơn UBND tỉnh Thái Bình, Công an tỉnh Thái Bình đã hỗ trợ, giúp đỡ để tổ chức thành công Hội thảo khoa học; cảm ơn các Bộ, Ngành, lực lượng thực thi pháp luật về bảo đảm an ninh môi trường khu vực ven biển, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn đã có bài viết và tham luận tại Hội thảo. Nội dung các tham luận mang tính khoa học cao, đánh giá đa chiều, đa diện, mang lại giá trị lớn về cả lý luận và thực tiễn, giúp Ban Tổ chức có nhiều tư liệu quý phục vụ nghiên cứu, báo cáo đề xuất với cấp có thẩm quyền trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo đảm an ninh môi trường khu vực ven biển Việt Nam trong thời gian tới.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 Ngô Tiến Thắng (Khoa CSKT)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT