Hội thảo khoa học “Giải pháp phòng, chống tội phạm về ma túy xuyên quốc gia”
Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện chủ trì Hội thảo
Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện chủ trì Hội thảo

Tới dự Hội thảo có Đại tá Đinh Văn Chuyền, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo các Vụ, Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; Ban Giám đốc Học viện Biên phòng; Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; lãnh đạo các Học viện, trường trong và ngoài lực lượng CAND; lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an các tỉnh, thành phố và các cán bộ, chuyên gia, các nhà khoa học đang trực tiếp tham gia công tác lãnh đạo, chiến đấu, nghiên cứu, giảng dạy nghiệp vụ ĐTTP về ma túy thuộc các đơn vị trong và ngoài Bộ Công an.

Giai đoạn hiện nay, cùng với những thành tựu về kinh tế - xã hội trong quá trình mở cửa và hội nhập quốc tế, tình hình tội phạm xuyên quốc gia như: khủng bố, buôn lậu, rửa tiền, ma túy... cũng gia tăng và diễn biến phức tạp, nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, tình hình tội phạm ma túy tại Việt Nam, cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng tăng cả số lượng vụ việc lẫn tính chất mức độ nghiêm trọng, đặc biệt là những hoạt động của các băng nhóm tội phạm về ma túy có tổ chức mang tính xuyên quốc gia.

Theo Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an, trong năm 2019, lực lượng Công an chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 23.328 vụ với 36.222 đối tượng phạm tội về ma túy. Tang vật thu giữ lên đến gần 9.000 kg và hơn 1 triệu viên ma túy tổng hợp, trong đó có 1.222 kg heroine; 6.253 kg và hơn 1.053 triệu viên ma túy tổng hợp, 614 kg thuốc phiện và 768 kg cần sa. Theo đánh giá, lượng ma túy tổng hợp được thu giữ tăng cao đột biến gấp 5 lần so với năm 2018 và cũng là năm có khối lượng ma túy nói chung, ma túy tổng hợp nói riêng được thu giữ lớn nhất từ trước đến nay.

Đại tá Đinh Văn Chuyền, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an tham luận tại Hội thảo
Đại tá Đinh Văn Chuyền, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an tham luận tại Hội thảo

Tình hình đó đặt ra nhiệm vụ với ngành khoa học An ninh là cần phải nghiên cứu góp phần xây dựng, hoàn thiện và nâng cao nhận thức lý luận, quan điểm, chủ trương, mục tiêu, nội dung và các biện pháp phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy nói chung, tội phạm về ma túy xuyên quốc gia nói riêng bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Với tinh thần đó, Hội thảo khoa học: “Giải pháp phòng, chống tội phạm về ma túy xuyên quốc gia” được tổ chức nhằm làm sáng tỏ những vấn đề có liên quan về lý luận và thực tiễn trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy xuyên quốc gia, đồng thời làm rõ những thuận lợi, thời cơ cùng với các khó khăn, thách thức đặt ra đối với công tác phòng, chống loại tội phạm này.

Đại tá Vũ Văn Khánh, Phó Cục trưởng Cục NV&PL, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển tham luận tại Hội thảo
Đại tá Vũ Văn Khánh, Phó Cục trưởng Cục NV&PL, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, tham luận của các đại biểu, các nhà khoa học và cán bộ thực tiễn đã tập trung đi sâu đánh giá, phân tích những vấn đề lý luận và thực tiễn trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy xuyên quốc gia; trao đổi, phân tích và chia sẻ kinh nghiệm trong thực tiễn chiến đấu với tội phạm về ma túy xuyên quốc gia; đồng thời làm rõ mối quan hệ và hợp tác quốc tế giữa lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với các lực lượng khác trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy xuyên quốc gia.

Trên cơ sở đó, các đại biểu đã đưa ra các dự báo, xây dựng các đề xuất, giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống loại tội phạm này. Đặc biệt, nhiều ý kiến tham luận tại Hội thảo đã đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn sâu sắc và tính khả thi cao trong công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy xuyên quốc gia. Đây là cơ sở để Học viện CSND kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo Bộ Công an và các ban, ngành có liên quan đưa ra những quyết sách quan trọng, xây dựng, triển khai các kế hoạch nhằm phòng, chống loại tội phạm này có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, Ban Tổ chức đã tiếp thu nhiều tham luận có giá trị cả về lý luận và thực tiễn đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy xuyên quốc gia. Các ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ được tập hợp để báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy xuyên quốc gia, công tác xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, hợp tác quốc tế cả trên cả phương diện lý luận và thực tiễn trong giai đoạn hiện nay.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT