Hội thảo khoa học “Tình hình tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Việt Nam - Thực trạng và giải pháp”

Hội thảo khoa học được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của đồng chí Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang - Phó Giám đốc Học viện CSND và đồng chí TS Trần Hữu Minh - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải; ông Bùi Gia Anh - Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam; đại diện Ban ATGT các địa phương và lãnh đạo một số công ty bảo hiểm. Về phía đại biểu thuộc Bộ Công an có đại diện Cục Cảnh sát giao thông; lãnh đạo Phòng PC08 Công an các đơn vị, địa phương; tập thể lãnh đạo, cán bộ Viện Khoa học Cảnh sát - Học viện CSND.

Đồng chí Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang - Phó Giám đốc Học viện CSND và đồng chí TS Trần Hữu Minh - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đồng chủ trì Hội thảo
Đồng chí Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang - Phó Giám đốc Học viện CSND và đồng chí TS Trần Hữu Minh - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đồng chủ trì Hội thảo

Trong những năm gần đây, để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập với nền kinh tế thế giới và khu vực... hệ thống giao thông vận tải nói chung, giao thông vận tải đường bộ nói riêng được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển. Kết cấu hạ tầng giao thông không ngừng được mở rộng, cải tạo, xây dựng mới đem lại diện mạo mới cho bức tranh tổng thể của giao thông quốc gia, các đô thị, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, cũng như củng cố quốc phòng - an ninh và nhu cầu đi lại của người dân.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, tình hình TTATGT đường bộ ở nước ta cũng tồn tại nhiều vấn đề phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông đường bộ vẫn đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững về kinh tế, văn hóa, xã hội. Theo thống kê của Cục CSGT trong giai đoạn 2017 - 6/2022, TNGT đường bộ ở nước ta liên tiếp kéo giảm từ 5-10% trên cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) song trên cả nước đã xảy ra 87.494 vụ TNGT đường bộ, làm chết 39.304 người, bị thương 68.075 người gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát biểu tham luận tại Hội thảo
Đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát biểu tham luận tại Hội thảo
Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Quảng Ninh phát biểu tham luận tại Hội thảo
Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Quảng Ninh phát biểu tham luận tại Hội thảo

Trước thực trạng đó, Hội thảo khoa học “Tình hình tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Việt Nam - Thực trạng và giải pháp” được tổ chức với mục tiêu đánh giá đúng tình hình TNGT liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đưa ra những kiến nghị, đề xuất hoàn thiện chính sách, pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, kéo giảm TNGT do phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Việt Nam.

Hội thảo đã nhận 45 bài báo cáo tham luận của các đồng chí lãnh đạo đến từ Cục CSGT, Phòng CSGT Công an các đơn vị địa phương, các cơ quan chức năng của ngành Giao thông vận tải, các cơ sở đào tạo, trung tâm nghiên cứu khoa học, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài ngành Công an.

Đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức phát biểu tham luận tại Hội thảo
Đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tham luận tại Hội thảo
Đại diện Hiêp hội Bảo hiểm Việt Nam phát biểu tham luận tại Hội thảo
Đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phát biểu tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các ý kiến tham luận đã tập trung đi sâu đánh giá và phân tích các vấn đề chính như: (1) Tình hình TNGT liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Việt Nam; (2) Thực trạng, hiệu lực, hiệu quả tiến hành các biện pháp phòng ngừa, kéo giảm TNGT đường bộ của các Bộ, Ban, Ngành, các cơ quan, tổ chức, lực lượng; (3) Những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất nhằm phòng ngừa, kéo giảm TNGT liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; giảm hậu quả, mức độ nghiêm trọng của vụ TNGT đường bộ và thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới đường bộ; (4) Kinh nghiệm của các nước trên thế giới trong phòng ngừa, kéo giảm TNGT liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và thực hiện chính sách bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới đường bộ góp phần bảo đảm ATGT đường bộ.

Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang - Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu kết luận Hội thảo
Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang - Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu kết luận Hội thảo

Kết luận Hội thảo, Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang - Phó Giám đốc Học viện CSND khẳng định các phát biểu tham luận của các đại biểu tại Hội thảo có giá trị và ý nghĩa rất quan trọng, cung cấp những luận cứ khoa học, là cơ sở để cho Ban Tổ chức tập hợp, nghiên cứu và phối hợp với các đơn vị chuyên trách nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TTATGT và góp phần kéo giảm TNGT liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Việt Nam trong thời gian tới.

Các đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo
Các đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT