Hội thảo Techfest chuyên ngành công nghệ an toàn an ninh thông tin
Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện và đồng chí Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN đồng chủ trì Hội thảo
Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện và đồng chí Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN đồng chủ trì Hội thảo

Hội thảo do Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện và đồng chí Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH & CN, Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì. Cùng tham dự có các đại biểu của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH & CN, Bộ Khoa học và Công nghệ; Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam; Làng Công nghệ An toàn không gian mạng Techfest và Học viện Quốc tế. Về phía Học viện CSND có tập thể lãnh đạo, giảng viên Khoa Toán - Tin học và ứng dụng KHCN trong PCTP, Câu lạc bộ Tin học, Nhóm đổi mới sáng tạo, Đội tuyển dự thi Olympic tin học năm 2021 của Học viện.

Thượng tá, TS Lại Kiên Cường, Trưởng khoa Toán - Tin học và ứng dụng KHCN trong PCTP báo cáo đề dẫn Hội thảo
Thượng tá, TS Lại Kiên Cường, Phó Trưởng khoa Toán - Tin học và ứng dụng KHCN trong PCTP báo cáo đề dẫn Hội thảo

Trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới như hiện nay, khởi nghiệp đang là một trong những vấn đề được quan tâm nhất tại Việt Nam. Bằng sự nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ, nhiều chương trình, chính sách và quỹ hỗ trợ khởi nghiệp đã được xây dựng để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam. Kết quả này đã giúp cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam có thêm nhiều cơ hội và khả năng để khởi nghiệp thành công.

Tuy nhiên, trong quá trình khởi nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã gặp phải những khó khăn, rủi ro đến từ nhiều phía dẫn tới thất bại, nổi lên là những tác động về an toàn an ninh thông tin trong giai đoạn chuyển số như: tấn công hệ thống thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp, đánh cắp thông tin khách hàng, vi phạm nội dung số…

Đại diện Học viện Quốc tế tham luận tại Hội thảo
Đại diện Học viện Quốc tế tham luận tại Hội thảo

Tình hình trên đã đặt ra nhiệm vụ cần phải có sự nghiên cứu chuyên sâu của các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và cán bộ thực tiễn về vấn đề này. Từ đó, đề ra các phương hướng, giải pháp, kiến nghị nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn an ninh thông tin, tuyên truyền, định hướng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đây là những kết quả nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng cả về lý luận và thực tiễn.

Với ý nghĩa đó, Hội thảo “Techfest chuyên ngành công nghệ an toàn an ninh thông tin” được tổ chức nhằm nhận diện những tác động về an toàn an ninh thông tin đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, vừa hệ thống hóa, phát triển lý luận về bảo đảm an toàn an ninh thông tin theo chức năng của lực lượng Công an. Từ đó, góp phần bảo đảm an toàn an ninh thông tin, đấu tranh phòng, chống với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này ở Việt Nam trong thời gian tới.

Đồng chí Trương Đức Lượng - CEO Công ty cổ phần  An ninh mạng Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Đồng chí Trương Đức Lượng - CEO Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung tham luận, làm rõ sự cần thiết phải thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và hành lang pháp lý về bảo đảm an ninh mạng đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam; những vấn đề lý luận về bảo đảm an ninh mạng đối với các doanh nghiệp và vai trò của các lực lượng chức năng; hiện trạng an toàn không gian mạng Việt Nam, nhận diện những rủi ro về bảo mật cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Giảng viên Khoa Toán - Tin học và ứng dụng KHCN trong PCTP phát biểu tại Hội thảo
Giảng viên Khoa Toán - Tin học và ứng dụng KHCN trong PCTP phát biểu tại Hội thảo

Trên cơ sở đó, Hội thảo đã đề xuất các nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả bảo đảm an toàn an ninh thông tin cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, bao gồm: nhóm giải pháp về chính sách, pháp luật; nhóm giải pháp về con người; nhóm giải pháp về kỹ thuật.

Học viện CSND cảm ơn sự phối hợp của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ Khoa học và Công nghệ
Học viện CSND cảm ơn sự phối hợp của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ Khoa học và Công nghệ

Kết quả của Hội thảo sẽ được Học viện CSND và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN tổng hợp, kịp thời báo cáo, tham mưu lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo những giải pháp đồng bộ, thiết thực với trách nhiệm cao nhất nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo chức năng của từng ngành.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT