Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong CAND khóa 4 - Năm 2019
Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm

Tham dự buổi lễ còn có TS Nguyễn Văn Điệp - Phó Giám đốc Học viện Tòa án, cùng đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương và lãnh đạo các đơn vị chức năng trong Học viện.

Theo quy định tại Điều 296, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong quá trình xét xử khi xét thấy cần thiết, Hội đồng xét xử có thể triệu tập Điều tra viên người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý giải quyết vụ án và những người khác đến phiên tòa để trình bày về các vấn đề liên quan đến vụ án. Đây là quy định mới có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình giải quyết vụ án, tác động trực tiếp đến hoạt động điều tra, ảnh hưởng đến việc công nhận hoặc bác bỏ kết quả điều tra của cơ quan điều tra tại phiên tòa. 

Thực tế cho thấy, bên cạnh các kết quả đã đạt được có những Điều tra viên tại phiên tòa còn lúng túng, chưa làm rõ được những vấn đề trong kết luận điều tra, ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án và một phần uy tín của Cơ quan điều tra. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Điều tra viên chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng trước và trong khi tham gia phiên tòa như: việc củng cố chứng cứ, tài liệu, tham gia hỏi, đề nghị hỏi, chuẩn bị và tiến hành tranh luận, giải quyết và bảo vệ cho kết luận điều tra tại phiên tòa…

Do vậy, công tác bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên là yêu cầu cấp thiết hiện nay, nhằm kịp thời trang bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết khi tham dự phiên tòa cho Điều tra viên của Công an các đơn vị, địa phương.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện trao Quyết định thành lập lớp cho Ban cán sự lớp
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện trao Quyết định thành lập lớp cho Ban cán sự lớp

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tổ chức lớp tập huấn Bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong CAND.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám Đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Giám đốc Học viện đề nghị các đơn vị tổ chức và quản lý lớp học cần thường xuyên kiểm tra việc chấp hành điều lệnh, ý thức học tập của học viên và tạo điều kiện tốt nhất để lớp học được tổ chức có hiệu quả, các giảng viên cần trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản và tâm thế để hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được triệu tập. Đồng chí Giám đốc cũng yêu cầu học viên tham gia lớp học cần khắc phục khó khăn, chấp hành đúng điều lệnh nội quy của Học viện.

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT