Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên toà mở tại Công an tỉnh Hà Nam

Theo quy định của Bộ luật TTHS 2015 tại các Điều 296, Điều 371, trong quá trình xét xử vụ án hình sự, Tòa án có thể triệu tập Điều tra viên đến phiên tòa để trình bày những vấn đề liên quan đến vụ án. Những quy định trong Bộ luật TTHS 2015 đã sớm được triển khai trên phạm vi toàn quốc, trong đó có Hà Nam. Thực tiễn cho thấy, nhiều vụ án, việc tham dự của Điều tra viên đã giúp cho Hội đồng xét xử làm rõ các tình tiết và củng cố các chứng cứ trong hồ sơ vụ án, giúp Hội đồng xét xử đưa ra các quyết định đảm bảo đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong một số phiên tòa, Điều tra viên còn lung túng, kỹ năng trình bày còn hạn chế, chưa làm rõ, chưa khẳng định được những vấn đề cần làm rõ trong hồ sơ vụ án, đặc biệt là trong kết luật điều tra, điều này ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án, giảm uy tín của Cơ quan điều tra.

Đại tá Trần Minh Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam phát biểu tại lễ khai giảng
Đại tá Trần Minh Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam phát biểu tại lễ khai giảng
Trong thời gian 5 ngày, cán bộ, chiến sĩ tham gia khóa bồi dưỡng là điều tra viên, cán bộ làm công tác khám nghiệm hiện trường thuộc các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố được các giảng viên của Học viện Cảnh sát nhân dân, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an truyền đạt các kỹ năng tham dự phiên tòa, như: Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án; Kỹ năng giao tiếp, ứng xử tại phiên tòa; Kỹ năng tra cứu văn bản pháp luật và các kỹ năng mềm..; đồng thời nghiên cứu các chuyên đề: Luật hình sự và một số hành vi phạm tội có nhiều vướng mắc trong việc định tội danh; Công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố và thực tế tại phiên tòa xét xử.
 
Thông qua lớp bồi dưỡng kỹ năng sẽ bổ sung những kiến thức cơ bản, kỹ năng cần thiết khi tham dự phiên tòa cho các điều tra viên, qua đó góp phần nâng cao năng lực đội ngũ điều tra viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

PV


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT