Khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên - Khóa 1 năm 2022

Tham dự buổi lễ có Thượng tá, TS Hoàng Văn Đông, Phó Trưởng khoa Luật; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa Luật cùng toàn thể học viên tham dự khóa tập huấn.

Toàn cảnh lễ khai giảng lớp tập huấn
Toàn cảnh lễ khai giảng lớp tập huấn

Tranh tụng được coi là khâu đột phá trong hoạt động xét xử, chất lượng tranh tụng sẽ góp phần nâng cao chất lượng xét xử, chống oan sai và bảo vệ các quyền cơ bản của người bị buộc tội. Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã có một số quy định mới để bảo đảm cho việc tranh tụng đạt chất lượng cao và thực chất, trong đó có quy định tại Điều 296, Điều 317 về triệu tập Điều tra viên đến phiên tòa để trình bày các vấn đề liên quan đến vụ án. Quy định này không những có lợi cho bị cáo mà còn giúp Hội đồng xét xử nhận định đúng bản chất khách quan của sự việc để giải quyết vụ án nhanh chóng và triệt để, giúp cơ quan tố tụng có thể khắc phục, sửa chữa và bổ sung kịp thời các nội dung liên quan đến vụ án ngay tại phiên tòa.

Thượng tá, TS Hoàng Văn Đông - Phó Trưởng khoa Luật trao Quyết định thành lập lớp cho Ban cán sự lớp
Thượng tá, TS Hoàng Văn Đông - Phó Trưởng khoa Luật trao Quyết định thành lập lớp cho Ban cán sự lớp

Tuy nhiên trên thực tế, một số Điều tra viên khi được triệu tập tham dự phiên tòa còn lúng túng, chưa làm rõ được những vấn đề trong kết luận điều tra, ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án và một phần uy tín của Cơ quan điều tra. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Điều tra viên chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng trước và trong khi tham gia phiên tòa như: Việc củng cố chứng cứ, tài liệu, tham gia hỏi, đề nghị hỏi, chuẩn bị và tiến hành tranh luận, giải quyết và bảo vệ cho kết luận điều tra tại phiên tòa…

Việc tổ chức lớp tập huấn sẽ trang bị cho học viên các hệ học vừa làm vừa học, liên thông chính quy trong Học viện những quy định mới trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về sự có mặt của Điều tra viên tại phiên tòa cũng như kỹ năng thu thập, đánh giá, sử dụng chứng cứ phục vụ yêu cầu tranh tụng trong xét xử vụ án hình sự; kỹ năng nói và thực hành; kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa; kỹ năng giao tiếp ứng xử và thực hành... và các kỹ năng mềm khác.

Thượng tá, TS Hoàng Văn Đông - Phó Trưởng khoa Luật phát biểu khai giảng lớp tập huấn
Thượng tá, TS Hoàng Văn Đông - Phó Trưởng khoa Luật phát biểu khai giảng lớp tập huấn

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thượng tá, TS Hoàng Văn Đông - Phó Trưởng khoa Luật cảm ơn các đơn vị chức năng trong Học viên đã quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp tổ chức lớp tập huấn. Đồng chí cũng đề nghị các học viên tham gia khóa tập huấn cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy chế, quy định của Ngành, nội quy, quy định của Học viện, ý thức được trách nhiệm của bản thân khi tham gia học tập; chủ động nghiên cứu, trao đổi với giảng viên những vấn đề còn vướng mắc trong thực tiễn để tìm ra giải pháp khắc phục.

Đại biểu, học viên chụp ảnh lưu niệm tại buổi khai giảng lớp tập huấn
Đại biểu, học viên chụp ảnh lưu niệm tại buổi khai giảng lớp tập huấn

Nguyễn Đức Sơn (Khoa Luật)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT