Khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên - Khóa 1 năm 2023

Tham dự buổi lễ cònlãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện; đại diện lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa Luật cùng toàn thể học viên tham dự khóa tập huấn.

Toàn cảnh lễ khai giảng lớp tập huấn
Toàn cảnh lễ khai giảng lớp tập huấn

Tranh tụng được coi là khâu đột phá trong hoạt động xét xử, chất lượng tranh tụng sẽ góp phần nâng cao chất lượng xét xử, chống oan sai và bảo vệ các quyền cơ bản của người bị buộc tội. Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã có một số quy định mới để bảo đảm cho việc tranh tụng đạt chất lượng cao và thực chất, trong đó có quy định tại Điều 296, Điều 317 về triệu tập Điều tra viên đến phiên tòa để trình bày các vấn đề liên quan đến vụ án. Quy định này không những có lợi cho bị cáo mà còn giúp Hội đồng xét xử nhận định đúng bản chất khách quan của sự việc để giải quyết vụ án nhanh chóng và triệt để, giúp cơ quan tố tụng có thể khắc phục, sửa chữa và bổ sung kịp thời các nội dung liên quan đến vụ án ngay tại phiên tòa.

Tuy nhiên trên thực tế, một số Điều tra viên khi được triệu tập tham dự phiên tòa còn lúng túng, chưa làm rõ được những vấn đề trong kết luận điều tra, ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án và một phần uy tín của Cơ quan điều tra. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Điều tra viên chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng trước và trong khi tham gia phiên tòa như: Việc củng cố chứng cứ, tài liệu, tham gia hỏi, đề nghị hỏi, chuẩn bị và tiến hành tranh luận, giải quyết và bảo vệ cho kết luận điều tra tại phiên tòa…

Thiếu tướng, GS. TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng lớp tập huấn
Thiếu tướng, GS. TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng lớp tập huấn

Việc tổ chức lớp tập huấn sẽ trang bị cho học viên hệ đào tạo chính quy, liên thông chính quy, vừa làm vừa học tại Học viện những quy định mới trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về sự có mặt của Điều tra viên tại phiên tòa cũng như kỹ năng thu thập, đánh giá, sử dụng chứng cứ phục vụ yêu cầu tranh tụng trong xét xử vụ án hình sự; kỹ năng nói và thực hành; kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa; kỹ năng giao tiếp ứng xử và thực hành... và các kỹ năng mềm khác.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thiếu tướng, GS. TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện đánh giá cao Khoa Luật đã chủ động tham mưu, phối hợp các đơn vị chức năng trong Học viên tổ chức lớp tập huấn. Đồng chí cũng đề nghị các học viên tham gia khóa tập huấn cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy chế, quy định của Ngành, nội quy, quy định của Học viện, ý thức được trách nhiệm của bản thân khi tham gia học tập; chủ động nghiên cứu, trao đổi với giảng viên những vấn đề còn vướng mắc trong thực tiễn để tìm ra giải pháp khắc phục.

Các đại biểu và học viên tham gia tập huấn chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu và học viên tham gia tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Đức Sơn - Khoa Luật

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT