Khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong CAND - Khóa 3 năm 2020

Tham dự buổi lễ còn có Đại tá Bùi Sơn Hiển, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện và gần 200 học viên tham gia lớp tập huấn.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện trao Quyết định thành lập lớp cho Ban cán sự lớp
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện trao Quyết định thành lập lớp cho Ban cán sự lớp

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã có một số quy định mới để bảo đảm cho việc tranh tụng đạt chất lượng cao và thực chất, trong đó có quy định tại Điều 296, Điều 317 về triệu tập Điều tra viên đến phiên tòa để trình bày các vấn đề liên quan đến vụ án. Quy định này không những có lợi cho bị cáo mà còn giúp Hội đồng xét xử nhận định đúng bản chất khách quan của sự việc để giải quyết vụ án nhanh chóng và triệt để, giúp cơ quan tố tụng có thể khắc phục, sửa chữa và bổ sung kịp thời các nội dung liên quan đến vụ án ngay tại phiên tòa.

Tuy nhiên trên thực tế, một số Điều tra viên khi được triệu tập tham dự phiên tòa còn lúng túng, chưa làm rõ được những vấn đề trong kết luận điều tra, ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án và một phần uy tín của Cơ quan điều tra. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Điều tra viên chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng trước và trong khi tham gia phiên tòa như: việc củng cố chứng cứ, tài liệu, tham gia hỏi, đề nghị hỏi, chuẩn bị và tiến hành tranh luận, giải quyết và bảo vệ cho kết luận điều tra tại phiên tòa…

Trước thực trạng nêu trên, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Học viện CSND tiếp tục tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong Công an nhân dân, khóa 3 năm 2020.

Đại diện học viên phát biểu tại lễ khai giảng
Đại diện học viên phát biểu tại lễ khai giảng

Lớp tập huấn sẽ cung cấp cho các Điều tra viên những kiến thức, kỹ năng khi được triệu tập tham dự phiên tòa, đặc biệt là kỹ năng thu thập, đánh giá, sử dụng chứng cứ phục vụ yêu cầu tranh tụng trong xét xử vụ án hình sự; kỹ năng nói và thực hành; kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa; kỹ năng giao tiếp ứng xử và thực hành... và các kỹ năng mềm khác.

Ngoài chương trình học tập lý thuyết trên lớp, các học viên sẽ được nghiên cứu thực tế tại Tòa án nhân dân các cấp, được trực tiếp tham dự các phiên xét xử những vụ án phức tạp có triệu tập Điều tra viên và những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác, thực tập diễn án hình sự tại Phòng Xử án của Học viện… từ đó cơ hội trau dồi kiến thức, tiếp thu kinh nghiệm của cán bộ thực tiễn từ các cơ sở đào tạo Luật và các cơ quan Viện Kiểm sát, Tòa án.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ khai giảng khóa học
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ khai giảng khóa học

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện đề nghị các học viên cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy chế, quy định của Ngành, nội quy, quy định của Học viện, ý thức được trách nhiệm của bản thân khi tham gia học tập; cần chủ động nghiên cứu, trao đổi với giảng viên những vấn đề còn vướng mắc trong thực tiễn để tìm ra giải pháp khắc phục.

Đồng chí Giám đốc Học viện cũng đề nghị các đơn vị tổ chức và quản lý lớp học tạo mọi điều kiện thuận lợi để các học viên tham gia học tập, hoàn thành chương trình, nội dung đã đề ra; đồng thời tham mưu cho Ban Giám đốc Học viện mời các giảng viên có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết để trang bị cho các học viên đầy đủ bản lĩnh và những kiến thức cơ bản để hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được triệu tập.

Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm

 PV

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT