Khai mạc hội thi: “Phiên tòa giả định có sự tham gia của Điều tra viên tại phiên tòa”
Toàn cảnh Lễ khai mạc
Toàn cảnh Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc hội thi còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong Học viện, các đồng chí trong Ban Giám khảo; tập thể cán bộ, giảng viên Khoa Luật cùng học viên các lớp, hệ học trong Học viện.

Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc
Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc

Theo quy định tại Điều 296, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong quá trình xét xử khi xét thấy cần thiết, Hội đồng xét xử có thể triệu tập Điều tra viên người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý giải quyết vụ án và những người khác đến phiên tòa để trình bày về các vấn đề liên quan đến vụ án. Đây là quy định mới có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình giải quyết vụ án, tác động trực tiếp đến hoạt động điều tra, ảnh hưởng đến việc công nhận hoặc bác bỏ kết quả điều tra của cơ quan điều tra tại phiên tòa. 

Thực tế cho thấy, bên cạnh các kết quả đã đạt được, có một số Điều tra viên tại phiên tòa còn lúng túng, chưa làm rõ được những vấn đề trong kết luận điều tra, ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án và một phần uy tín của Cơ quan điều tra. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Điều tra viên chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng trước và trong khi tham gia phiên tòa như: việc củng cố chứng cứ, tài liệu, tham gia hỏi, đề nghị hỏi, chuẩn bị và tiến hành tranh luận, giải quyết và bảo vệ cho kết luận điều tra tại phiên tòa…

Các đại biểu khách mời chụp ảnh kỷ niệm tại buổi khai mạc
Các đại biểu khách mời chụp ảnh kỷ niệm tại buổi khai mạc

Xuất phát từ yêu cầu lý luận và thực tiễn, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong Công an nhân dân, được sự đồng ý của Giám đốc Học viện CSND, Khoa Luật chủ trì phối hợp cùng các đơn vị chức năng trong Học viện tổ chức hội thi: “Phiên tòa giả định có sự tham gia của Điều tra viên tại phiên tòa”. Bốn tổ bộ môn thuộc Khoa Luật đã tổ chức 4 đội thi là sinh viên các lớp đang học tập trong Học viện tích cực tập luyện, diễn án nhằm đạt kết quả cao nhất.

Các phiên tòa giả định được tổ chức ngay sau Lễ khai mạc
Các phiên tòa giả định được tổ chức ngay sau Lễ khai mạc

Tại Lễ khai mạc Hội thi, Đại tá, PGS.TS Trần Hồng Quang - Phó Giám đốc Học viện CSND đánh giá cao sự nỗ lực và cố gắng của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa Luật trong việc chuẩn bị và tổ chức hội thi đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Khoa Luật tiếp tục đề xuất và tổ chức tốt các hoạt động khác, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo tại Học viện.

Các thành viên Ban Giám khảo theo dõi và trao đổi tại phiên tòa
Các thành viên Ban Giám khảo theo dõi và trao đổi tại phiên tòa

Ngay sau Lễ khai mạc, các đội thi đã lần lượt tiến hành phiên tòa giả định dưới sự đánh giá chuyên môn của Ban Giám khảo. Các phiên tòa giả định được tường thuật trực tiếp tới học viên các lớp học, hệ học trong Học viện đang tham gia học tập các môn luật. 

Đức Sơn (Khoa Luật)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT